Chiến tranh, Mỹ - Trung

Chiến tranh Lạnh Mỹ-Trung là cũ hay mới?

502 Comments

Clyde Prestowitz – New or Old Cold War?

May 28, 2021 Updated: June 2, 2021

Nguyên Hương Lược dịch

03/6/2021

President Ronald Reagan addresses the people of West Berlin at the base of the Brandenburg Gate on June 12, 1987. The President’s words could also be heard on the eastern side of the wall. “Tear down this wall!” he said to Soviet leader Mikhail Gorbachev. His address that day is considered by many to have affirmed the beginning of the end of the Cold War and the fall of communism. (Mike Sargent/AFP via Getty Images)

Tổng thống Ronald Reagan phát biểu trước người dân Tây Berlin tại chân cổng Brandenburg vào ngày 12/6/1987. Những lời của Tổng thống cũng có thể được nghe thấy ở phía đông của bức tường. “Phá bỏ bức tường này!” ông nói với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Bài phát biểu của ông ngày hôm đó được nhiều người cho là đã khẳng định sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản. (Mike Sargent / AFP qua Getty Images)

Trong hai năm qua, người ta đã nói nhiều về một “Cuộc chiến tranh Lạnh Mới” có thể nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thật sự là nó không mới. Đó là cuộc chiến tranh lạnh cũ biểu hiện theo cách mới, ông Clyde Prestowitz, một chuyên gia về châu Á và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ và là Cố vấn Tổng thống nhận định.

Khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nảy sinh từ niềm tin rộng rãi rằng sự sụp đổ của Liên bang Xô viết năm 1991 đã kết thúc cuộc chiến tranh lạnh với chiến thắng của phe dân chủ. Quan điểm này được củng cố bởi việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm 1979. Nó cũng được củng cố bởi chính sách kinh tế của Bắc Kinh thể hiện với thế giới bên ngoài là “chuyển sang con đường tư bản chủ nghĩa”. Thật vậy, dưới chế độ Mao Trạch Đông, nhiều người Trung Quốc đã bị bỏ tù và thậm chí bị xử tử vì “đi theo chủ nghĩa tư bản”. Bây giờ có vẻ như toàn bộ chế độ đang “đi theo chủ nghĩa tư bản”. Ít nhất đó là ấn tượng của hầu hết các nhà quan sát dân chủ.Những sự kiện này làm cho Mỹ và phần còn lại của thế giới tự do vô cùng phấn khích. Thật vậy, nhà triết học chính trị hàng đầu Francis Fukuyama đã viết một cuốn sách có tựa đề “Sự kết thúc của lịch sử và con người cuối cùng”. Trong cuốn sách này, ông đề cập đến triết lý Mác vốn tiên đoán sự thiết lập chế độ độc tài của giai cấp vô sản như là giai đoạn cuối cùng của phép biện chứng. Nhưng ông Fukuyama nói rằng, mục đích cuối cùng là nền dân chủ và nhân quyền chứ không phải là chế độ độc tài của bất kỳ giai cấp nào.

Tất cả điều này khiến nước Mỹ và phần còn lại của thế giới phương Tây “thở phào nhẹ nhõm”. Thật vậy, khi Trung Quốc bắt đầu chào đón đầu tư nước ngoài và mở cửa thị trường cho hàng nhập khẩu từ nước ngoài, thế giới tự do tràn ngập sự phấn khích với kỳ vọng rằng, thương mại tự do và tác động của các lực lượng thị trường ở Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa đất nước đến với nền dân chủ. Tổng thống Bill Clinton đã bật cười khi được báo cáo rằng, Trung Quốc đang cố gắng kiểm duyệt Internet. Ông nói, đó là điều ngốc nghếch và vô vọng. Tổng thống George W. Bush nói rằng thương mại tự do chắc chắn sẽ gieo mầm mống dân chủ vào Trung Quốc. Thật vậy, kỳ vọng rằng toàn cầu hóa sẽ tự do hóa và dân chủ hóa nền chính trị Trung Quốc đã thuyết phục các nước tư bản thừa nhận Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.

Nhưng liệu nước Mỹ và phần còn lại của thế giới tự do có nhìn thấy bức tranh của thực tế hay họ đang bị lừa dối, hoặc tệ hơn, họ đang tự lừa dối mình?

Sau cái chết của Chủ tich Mao Trạch Đông, nền kinh tế Trung Quốc còn sơ khai và hầu như không đủ nuôi sống người dân. Chủ tịch Đặng Tiểu Bình và các lãnh đạo khác của ĐCSTQ đã thảo luận về những việc phải làm. Ông Đặng đã thúc đẩy mở cửa thị trường với câu nói nổi tiếng “làm giàu là điều tuyệt vời”. Các nhà lãnh đạo khác như Lý Bằng phản đối sự ra đời của các lực lượng thị trường vì sợ rằng nó sẽ dẫn đến sự hồi sinh của các tầng lớp tư sản giàu có. Đáp lại, ông Đặng nói, “tất nhiên, nếu chúng ta mở cửa sổ, sẽ có ruồi nhặng bay vào”. Nhưng ông tự tin rằng ĐCSTQ có thể kiểm soát lũ ruồi nhặng và cuối cùng sẽ giết chúng.

Trong bối cảnh này, cần phải nhớ rằng một động lực quan trọng thúc đẩy Trung Quốc trong một trăm năm mươi năm qua là để phục thù sau cuộc chiến tranh nha phiến với phương Tây và sự hồi sinh của Đế quốc Nhật Bản đầu thế kỷ 20. Ông Tôn Trung Sơn đã thể hiện cảm giác bất lực này khi nói rằng “Trung Quốc giờ thật kém cỏi”. Cả Quốc Dân Đảng dưới thời Tưởng Giới Thạch và ĐCSTQ dưới thời Mao Trạch Đông đều tìm cách khôi phục niềm tự hào và quyền lực xa xưa của Trung Quốc. Thật vậy, khi ông Mao có bài phát biểu nổi tiếng “Trung Quốc đã đứng dậy” vào năm 1949, người ta tự hỏi liệu có phải ông Tưởng Giới Thạch, khi đó đang sống lưu vong ở Đài Bắc, cũng đồng cảm với kẻ thù cũ của mình.

Người phương Tây khó có thể hiểu được cảm giác nhục nhã khủng khiếp này của người Trung Quốc. Rốt cuộc, hai trong số các triều đại vĩ đại nhất của Trung Quốc, nhà Nguyên và nhà Thanh đều không phải người Trung Quốc, mà là người Mông Cổ và người Mãn Châu. Các nước phương Tây chưa bao giờ chiếm đóng và trực tiếp cai trị Trung Quốc như người Mông Cổ và người Mãn Châu. Họ hỏi tại sao Trung Quốc lại nghiêng về cuộc chinh phục toàn bộ hơn là sự can thiệp từ bên ngoài không thường xuyên của phương Tây? Người phương Tây không nhận ra, trong khi người Mông Cổ và Mãn Châu chinh phục Trung Quốc, họ đã bị nền văn minh Trung Quốc chinh phục và cai trị thông qua cấu trúc quan liêu đã tồn tại từ trước dựa trên Khoa cử chế. Do đó, không giống như các dân tộc châu Á mà nền văn minh của Trung Quốc đã vượt trội hơn bao đời nay, người phương Tây xem Trung Quốc không chỉ kém cỏi mà còn lạc hậu về công nghệ và văn hóa. Đây là một sự xúc phạm quốc gia cần được đền bù.

Ngay từ đầu, mục đích của ĐCSTQ không chỉ là khôi phục hoàn toàn chủ quyền và độc lập của Trung Quốc mà còn đưa đất nước này trở lại vị trí Vương quốc Trung tâm với truyền thống bá chủ toàn cầu. Ông Đặng Tiểu Bình có thể linh hoạt hơn ông Mao Trạch Đông trong việc vận dụng các công cụ và chính sách kinh tế, nhưng mục tiêu của ông và ĐCSTQ là như nhau. Thật vậy, khi thảo luận về bối cảnh quốc tế sau vụ thảm sát sinh viên biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, ông Đặng đã nói về một “Cuộc chiến tranh Lạnh mới”.

Bất chấp lệnh thiết quân luật ở Bắc Kinh, hàng trăm nghìn người Trung Quốc tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn xung quanh một bản sao Tượng Nữ thần Tự do cao 10m, được gọi là Nữ thần Dân chủ, để đòi dân chủ vào ngày 2/6/1989. Hàng trăm, có thể hàng nghìn những người biểu tình đã bị quân đội Trung Quốc giết vào ngày 3 và 4/6/1989, khi các nhà lãnh đạo ĐCSTQ ra lệnh chấm dứt sáu tuần biểu tình dân chủ chưa từng có ở trung tâm thủ đô của Trung Quốc. (Catherine Henriette / AFP qua Getty Images)

Trong bối cảnh đó, rõ ràng Trung Quốc từ lâu đã hướng tới mục tiêu “tự lực tự cường” và “lãnh đạo toàn cầu”. Ngay từ năm 1993, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng Hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou giống hệt hệ thống GPS của Hoa Kỳ và hệ thống Galileo của châu Âu, mặc dù Trung Quốc có toàn quyền truy cập vào cả hai hệ thống này. Việc xây dựng Great Firewall vào năm 1997 để tách Internet Trung Quốc khỏi hệ thống World Wide Web toàn cầu và việc cấm các công ty như Google, Amazon và Facebook khỏi thị trường Trung Quốc là những tuyên bố rõ ràng của Chiến tranh Lạnh. ĐCSTQ không thực sự chấp nhận toàn cầu hóa hoàn toàn mặc dù liên tục nói rằng họ đã làm như vậy trong các cuộc họp thường niên ở Davos. Trên thực tế, Bắc Kinh đã tạo ra Diễn đàn Boao đối lập với Davos.

Tuyên bố năm 2015 về chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc” (‘Made in China 2025’) thực sự là một tuyên bố về Chiến tranh Lạnh chống lại các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO mà Trung Quốc là thành viên và chống lại các ngành công nghệ cao của phương Tây. Điều này đi kèm với hành động quân sự hóa Biển Đông, sự bành trướng nhanh chóng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng vào các chính phủ và các doanh nghiệp phương Tây, đồng thời gây áp lực buộc các huấn luyện viên bóng rổ chuyên nghiệp Hoa Kỳ không được có ý kiến về Hong Kong. Sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu từ Úc một cách tùy tiện và bất hợp pháp.

Trong bốn mươi năm qua, Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã đề cập đến việc Trung Quốc trở thành “một bên liên quan có trách nhiệm trong trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ”. Vào tháng 3/2018, câu chuyện trên trang nhất của tạp chí The Economist (Nhà kinh tế) thông báo rằng Thế giới Tự do đã “Đặt cược sai vào Trung Quốc”. Bắc Kinh không muốn trở thành một bên liên quan trong một trật tự toàn cầu do những người khác thiết lập. Bắc Kinh muốn thiết lập một trật tự thế giới độc tài của riêng mình.

Thực tế là thế giới không ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Cuộc Chiến tranh Lạnh cũ thực sự chưa bao giờ kết thúc.

Tác giả bài bình luận, ông Clyde Prestowitz là một chuyên gia về châu Á và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ và cố vấn tổng thống. Ông là trưởng phái đoàn thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ đến Trung Quốc vào năm 1982 và từng là cố vấn cho các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama. Với tư cách là Cố vấn cho Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền Reagan, ông Prestowitz đã đứng đầu các cuộc đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Cuốn sách mới nhất của ông Prestowitz là “Thế giới đảo lộn: Trung Quốc, Mỹ và cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu”, được xuất bản tháng 1/2021.

https://www.vanews.org/2021/06/chien-tranh-lanh-my-trung-la-cu-hay-moi.html

Tags from the story:
Written By

Thoisu 01

502 Comments

 1. neyldivo

  neyldivo fe98829e30 https://wakelet.com/wake/IFmgToZr-hkA1zgvFbeDv

 2. endrcayl

  endrcayl fe98829e30 https://wakelet.com/wake/WQVfafCSt1xE-6MaNPD6o

 3. tamvlad

  tamvlad 4a48e5f205 https://wakelet.com/@riterlinkme716

 4. giatod

  giatod 4a48e5f205 https://wakelet.com/@prevvelbiwind340

 5. vaneve

  vaneve abc6e5c29d https://coub.com/cipendkattsu/stories

 6. Neon Infinity Soundtrack Download] [full Version] — Vegold

  […] Bini. Firefighter; Fire Department City of New York; New York; Age: 44; Year of Death: 2001. Carl was…. Nicol Bini Architect, construction technologist president/CEO at Binishells Inc. and LIne Architecture Articles by Nicol Activity Licenses & Certifications.. Mark Bini Chief Patient Experience Officer. Mark Bini. About. Mark Bini is the Vice President of Innovation and Member Experience at Express Scripts.. Bini Bambini! Kids Games | Learn-through-play apps for kids. We bring fun to early education. Give your kid life-long love of learning.. bini, binae, bina (adj. num. distr. plural, adj.A), gen. pl. binum: two, two each, two apiece, two at a time; a set of two, paired; the two, both; two together, twin… abc6e5c29d https://coub.com/omhaustorul/storieshttps://coub.com/vertuturphi/storieshttps://coub.com/dumpcentsindumb/storieshttps://coub.com/sonhthishurdprox/storieshttps://coub.com/brocliveca/storieshttps://coub.com/anamerdis/storieshttps://coub.com/dingrybenma/storieshttps://coub.com/funcharmacur/storieshttps://coub.com/mejackzanphi/storieshttps://coub.com/pennpemachfe/stories Headquarters Regions European Union (EU); Founded Date Oct 3, 2020; Founders Anthony Proschka; Operating Status Active; Legal Name Bini GmbH.. Apr 20, 2021 Bini Adamczak is a Berlin-based social theorist and artist who writes on political theory, queer politics, and the past future of revolutions. She is…. Economic Sciences from the University of Chicago, Lorenzo Bini. Smaghi began his career in 1983 as an Economist at the. Research Department of the Banca…. Bini Moorthy, M.D.. Clinical Associate Professor of Psychiatry, UMKC, Associate Program Director Psychiatry Program Department(s) of Psychiatry Truman…. Bon-Bini Cargo is a Miami freight forwarder providing air, ocean, truck freight, consolidation, logistics, and warehousing & distribution services to businesses…. Dr. Stefano Bini, MD is a Orthopedic Surgery Specialist in San Francisco, CA. He is affiliated with UCSF Medical Center at Parnassus. He is accepting new…. Bardonia Elementary School Art — Mrs. Bini Bardonia Elementary School. https://thoisu-doisong.com/chien-tranh-lanh-my-trung-la-cu-hay-moi/ […]

 7. willav

  willav 9ef30a34bc https://coub.com/rarnomabe/stories

 8. nelwhal

  nelwhal 9ef30a34bc https://coub.com/tingbatucul/stories

 9. nareleio

  nareleio 7b17bfd26b https://wakelet.com/wake/bzSrpAra6zEN4YDg0nzgh

 10. yonyflur

  yonyflur 7b17bfd26b https://wakelet.com/wake/_d9yJV-VGpix8i0_4qYsz

 11. jyssdesh

  jyssdesh bcbef96d84 https://wakelet.com/wake/5qh8iQvd4iSKbTeybDhH9

 12. mahoalbi

  mahoalbi ec2f99d4de https://wakelet.com/wake/hkVlYkd6B7QDiGPxx4bLP

 13. raifseyl

  raifseyl ec2f99d4de https://wakelet.com/wake/gQnyGAbKuCDNymuEkX7oj

 14. elbuilyn

  elbuilyn 31ebe8ef48 https://wakelet.com/wake/7_auiX7pw3c5OqRQR9iu1

 15. nannjaqu

  nannjaqu 31ebe8ef48 https://wakelet.com/wake/hqbtC-2VAzMmxe4SgDehV

 16. zymeclou

  zymeclou d9ca4589f4 https://wakelet.com/wake/c2feshkcwQS3nhS25Rvqu

 17. hitman_iii_deluxe_edition - Advisor TIC

  […] PlatForm :: PC Type : Repack Size :: 21. VISUAL CUSTOMIZATION. com. com Need for Speed Heat – Deluxe Edition – P2P – DODI – MULTi7 ElAmigos.. 27 dec. 2019 Need for Speed: Heat (2019) [Ru] (1.0/dlc) Repack xatab [Deluxe Edition] torrent.. Need for Speed Rivals Deluxe Edition RePack MULTi2-z10yded, 2013-11-24 07:40:38, 6.97 GB, 2, 1, 81, Hero. Need for Speed Most Wanted-SKIDROW…. Download Need for Speed: Heat Deluxe Edition [DODI Repack] torrent for free, HD Full Movie Streaming Also Available in Limetorrents.. The mod contains : – Various sound imports. Our Need for Speed Heat +7 trainer is now available for version 05. When looking for the ultimate steering wheel for…. PS4 PKG Repackager to Repackage FakeA PKG file is a package of compressed installer files … PS4 PKG, Update Need for Speed Heat Deluxe Edition PS4 PKG.. 11 aug. 2019 Need for Speed Heat Repack Size: 21.7 GB Original Size: 30.1 GB Genre: Action, Adventure, Racing Developer: Ghost Games Publisher:…. Koop NEED FOR SPEED HEAT DELUXE EDITION UPGRADE online bij Startselect en je ontvangt de digitale code direct per mail, zodat je binnen enkele minuten al…. Need for Speed: Heat – Deluxe Edition – Xbox One download. NEED FOR SPEED HEAT DELUXE EDITIONRace overdag en riskeer het ‘s nachts allemaal in Need for… 63b95dad73 https://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=tracerok.Contoh-Naskah-Drama-Bahasa-Jawa-6-Orang-Tema-Persahabatanrarhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=medved007.Bengali-Film-Rajkahini-Full-VERIFIED-Movie-Downloadhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=6lieninene.LINK-Descargarpromobplusfullhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=6camnicu-go.Contoh-Makalah-Kepemimpinan-Filsafat-Pesantren-Zai-FULLhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=mirosozda.WORK-CRACK-Lazesoft-Disk-Image-And-Clone-Unlimited-351-rhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=Na4ozkA.INSTALL-Shorgul-Hd-Full-Moviehttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=gallows.Solucionario-Principios-De-Operaciones-Unitarias-Alan-F-wilkailhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=6caemaboyu.Revolution-2020-Dubbed-Movies-In-Hindi-720p-PATCHEDhttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=9quoriori-da.Mama-2013-German-Torrent-HOThttps://marketplace.visualstudio.com/items?itemName=CradleOf.Vijeo-Designer-61-Free-Download-reegsca Buy Need for Speed Heat Deluxe Edition Need for Speed is all about … Need For Speed Heat Repack 22GB Game says, «Retrieving your custom wraps.. 28 dec. 2019 NFS Heat / Need for Speed Heat Deluxe Edition (2019/RUS/RePack . : 8 2019 (5 2019 – Deluxe Edition). (*`*) Dec 29, 2010 I wonder what’s the best race-trek car in NfS Heat. … GM25 added 12 new photos to the album: Need For Speed Heat – 3d models.. NFS : Hot pursuit (2010) Apr 28, 2021 For example, if Need For Speed Heat is … .php/2019/12/27/503-need-for-speed-heat-deluxe-edition-dodi-repack/AC…. Results 1 – 16 of 173 282. forza motorsport 7 PC torrent download steam repack skidrowreloaded . … Far Cry 5 Need for Speed Heat. Forza Horizon 4 Game Free…. 10 jan. 2020 Torrent details for «Need for Speed: Heat Deluxe Edition [DODI Repack]» Log … Release Date : Nov 8 2019 (Nov 5, 2019 Deluxe Edition). 2 + All DLCs, MULTi17) [FitGirl Repack] Need for Speed Heat – Deluxe Edition – P2P – DODI – MULTi7 ElAmigos. Download – 88. Those of you Need for Speed:…. 1244 results :alert: Before anything all the DLC’s Requires (Game Update 1. … PS4 PKG, Update Need for Speed Heat Deluxe Edition PS4 PKG. 72 ou 7. https://thoisu-doisong.com/chien-tranh-lanh-my-trung-la-cu-hay-moi/ […]

 18. dillasht

  dillasht ef2a72b085 https://wakelet.com/wake/Abbk13BytKvDVbeK7oRTB

 19. kaaranno

  kaaranno ef2a72b085 https://wakelet.com/wake/-3kS5AyGC-lF78SAHd_5s

 20. fechbish

  fechbish 00291a3f2f https://public.flourish.studio/story/1421108/

 21. giorlyvi

  giorlyvi f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/bGz8BCa2O0mX3ApNVAjvd

 22. littfrod

  littfrod f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/-sb0JO1rq2-lYQ2mV85n1

 23. perbilea

  perbilea f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/yDQ1Ze6eLX_j1k-NJcAui

 24. netacele

  netacele f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/jFOMYvID5BqThsDKEQswT

 25. ermohard

  ermohard f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/xYVHXe_1ueyKJ2Eye89ee

 26. rameyazm

  rameyazm f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/fpNLnsKe9Q7c-BvawHGb2

 27. talaball

  talaball f50e787ee1 https://wakelet.com/wake/F8Cj9nR4BWX7JNmCyiH8L

 28. zoritoler imol

  Hi there, You have done a fantastic job. I will definitely digg it and personally recommend to my friends. I am confident they will be benefited from this website.

 29. gralion torile

  Hi there! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and tell you I really enjoy reading your posts. Can you recommend any other blogs/websites/forums that go over the same subjects? Thanks a ton!

 30. trevkamy

  trevkamy 5052189a2a https://wakelet.com/wake/m9p0XY90XeVqtgpYLVeIi

 31. dejachad

  dejachad 5052189a2a https://wakelet.com/wake/f0q87bs2_etxG0Lh1kuwj

 32. vernnico

  vernnico 5052189a2a https://wakelet.com/wake/W5jpfGsZS6KyTr6Z4NqGl

 33. varutaer

  varutaer 5052189a2a https://wakelet.com/wake/5mGeTrbPlzPlXvxJTwSGK

 34. jaedkall

  jaedkall f1579aacf4 https://wakelet.com/wake/gVaQbjwmyO6NaeJLEk_wo

 35. ileynann

  ileynann 244d8e59c3 https://public.flourish.studio/story/1536413/

 36. darllero

  darllero 244d8e59c3 https://wakelet.com/wake/QvlnO2YfCoWM5DcKHvjyO

 37. yajajame

  yajajame 353a2c1c90 https://wakelet.com/wake/6hw5lkYC9gBtvr76zBUWw

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*