Á Châu, Bình luận, Chiến tranh, Thời sự, Trung Cộng, Việt Nam, Xã Hội

Đặng Tiểu Bình trong chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979 – Trần Trung Đạo

99 Comments

16/2/2021

Trong chuyến công du các quốc gia Á Châu để chuẩn bị hậu thuẫn dư luận trước khi đánh Việt Nam, Đặng Tiểu Bình tuyên bố “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học”.

Câu “Việt Nam là côn đồ” được các đài truyền hình Trung Cộng phát đi và chính Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Quảng Châu, đã xem đoạn phóng sự truyền hình đó “Tôi không bao giờ có thể quên vẻ mặt lỗ mãng và lời nói “bạo đồ” đầy giọng tức tối của ông ta qua truyền hình trực tiếp và tiếng người phiên dịch sang tiếng Anh là “hooligan” – tức du côn, côn đồ.”

Tại sao Đặng Tiểu Bình nói câu “lỗ mãng” đó?

Đảng CS Trung Quốc “hy sinh” quá nhiều cho đảng CSVN. Không nước nào viện trợ cho CSVN nhiều hơn Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ). Trong cuộc chiến Việt Nam, Trung Cộng không chỉ viện trợ tiền của mà còn bằng xương máu.

Trong tác phẩm Trung Quốc lâm chiến: Một bộ bách khoa (China at War: An Encyclopedia) tác giả Xiaobing Li liệt kê các đóng góp cụ thể của 320 ngàn quân Trung Cộng trong chiến tranh Việt Nam:

“Trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn năm 1964 đến năm 1973, quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã lần nữa can thiệp. Tháng Bảy năm 1965, Trung Quốc bắt đầu đưa quân vào Bắc Việt, bao gồm các đơn vị hỏa tiễn địa-không (SAM), phòng không, làm đường rầy xe lửa, công binh, vét mìn, hậu cần. Quân đội Trung Quốc điều khiển các giàn hỏa tiễn phòng không, chỉ huy các đơn vị SAM, xây dựng và sửa chữa đường sá, cầu cống, đường xe lửa, nhà máy. Sự tham gia của Trung Cộng giúp cho Việt Nam có điều kiện gởi thêm gởi nhiều đơn vị Bắc Việt vào Nam đánh Mỹ. Giữa năm 1965 và năm 1968, Trung Quốc gởi sang Bắc Việt 23 sư đoàn, gồm 95 trung đoàn, tổng số lên đến 320 ngàn quân. Vào cao điểm năm 1967, có 170,000 quân Trung Quốc hiện diện”.

Trong số năm nhân vật hàng đầu lãnh đạo Trung Cộng giai đoạn 1977 đến 1980 gồm Hoa Quốc Phong, Diệp Kiếm Anh, Lý Tiên Niệm, Uông Đông Hưng và Đặng Tiểu Bình thì Đặng Tiểu Bình là người có hoạt động gần gũi nhất với phong trào CSVN. Hơn ai hết, họ Đặng đã tiếp xúc, làm việc với các lãnh đạo CSVN, biết cá tính từng người và cũng biết một cách tường tận và chính xác những hy sinh của Trung Cộng dành cho đảng CSVN.

Trong thập niên 1960, CSVN sống bằng gạo trắng của Trung Cộng nhưng cũng ngay thời gian đó quê hương Tứ Xuyên của Đặng Tiểu Bình chết đói trên 10 triệu người.

Trong thời gian hai đảng CS cơm không lành canh không ngọt, bộ máy tuyên truyền CSVN ca ngợi Lê Duẩn như một nhân vật kiên quyết chống bành trướng Bắc Kinh nhưng đừng quên tháng 4, 1965, chính Lê Duẩn đã sang tận Bắc Kinh cầu khẩn Đặng Tiểu Bình để gởi quân trực tiếp tham chiến.

Xung đột biên giới và xô đuổi Hoa Kiều

Theo báo cáo Bộ Quốc Phòng Trung Cộng, các đụng độ quân sự trong khu vực biên giới giữa các lực lượng biên phòng hai nước đã gia tăng đáng kể sau 1975, gồm 752 vụ trong 1977 đến 1,100 vụ trong 1978. Không chỉ về số lượng mà cả tầm vóc của các vụ đụng độ cũng gia tăng. Dù không phải là lý do chính, những đụng độ quân sự cũng là cách gợi ý cho Bắc Kinh thấy giải pháp có thể phải chọn là giải pháp quân sự.

Tháng 11, 1978 Phó Chủ Tịch Nhà nước Uông Đông Hưng và Tướng Su Zhenghua, Chính Ủy Hải Quân, đề nghị đưa quân sang Cambodia và Tướng Xu Shiyou, Tư lịnh Quân Khu Quảng Châu đề nghị đánh Việt Nam từ Quảng Tây. Chính sách xô đuổi Hoa Kiều vào sáu tháng đầu 1978 cũng làm Trung Cộng khó chịu về bang giao và khó khăn về kinh tế.

Đánh Việt Nam để củng cố quyền lực

Đặng Tiểu Bình được phục hồi lần chót vào tháng 7, 1977 với chức vụ Phó Chủ Tịch BCH Trung Ương Đảng, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương, Phó Thủ Tướng, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc. Tuy nhiên, tất cả chức vụ này không đồng nghĩa với việc tóm thu quyền lực.

Hoa Quốc Phong vẫn là Chủ Tịch Nước và Chủ Tịch Đảng. Các ủy viên Bộ Chính Trị khác như Uông Đông Hưng, người ủng hộ Hoa Quốc Phong, Lý Tiên Niệm, Phó Chủ Tịch Nước và Phó Chủ Tịch Đảng CSTQ đều còn nhiều quyền hành. Sự đấu tranh quyền lực trong nội bộ đảng CSTQ ngày càng căng thẳng.

Ảnh hưởng của họ Đặng chỉ gia tăng sau chuyến viếng thăm Đông Nam Á và đặc biệt sau Hội Nghị Công Tác Trung Ương từ ngày 10 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12, 1978 cũng như Hội Nghị Trung Ương Đảng kỳ III, trong đó các kế hoạch hiện đại hóa kinh tế được đề xuất như chiến lược của Trung Cộng trong thời kỳ mới. Trong nội dung chiến lược này, Mỹ được đánh giá như nguồn cung cấp khoa học kỹ thuật tiên tiến để phục vụ các hiện đại hóa.

Nỗi sợ bị bao vây

Tuy nhiên, câu nói của họ Đặng không phải phát ra từ các lý do trên mà chính từ nỗi sợ bị bao vây. Học từ những bài học cay đắng của mấy ngàn năm lịch sử Trung Hoa, nỗi sợ lớn nhất ám ảnh thường xuyên trong đầu các thế hệ lãnh đạo CSTQ là nỗi sợ bị bao vây. Tất cả chính sách đối ngoại của đảng CSTQ từ 1949 đến nay đều bị chi phối bởi nỗi lo sợ đó.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, trong tác phẩm Về Trung Quốc (On China) vừa xuất bản, đã trích lại một đoạn đối thoại giữa Phạm Văn Đồng và Chu Ân Lai trong cuộc viếng thăm Trung Cộng của họ Phạm vào năm 1968.

Chu Ân Lai: “Trong một thời gian dài, Trung Quốc bị Mỹ bao vây. Bây giờ Liên Xô bao vây Trung Quốc, ngoại trừ phần Việt Nam”. Phạm Văn Đồng nhiệt tình đáp lại: “Chúng tôi càng quyết tâm để đánh bại đế quốc Mỹ bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam”. Chu Ân Lai: “Đó chính là lý do chúng tôi ủng hộ các đồng chí”. Phạm Văn Đồng phấn khởi: “Chiến thắng của chúng tôi sẽ có ảnh hưởng tích cực tại châu Á, sẽ đem lại những thành quả chưa từng thấy”. Chu Ân Lai đồng ý: “Các đồng chí nghĩ thế là đúng ”.

Chính sách của Đặng Tiểu Bình đối với Liên Xô kế thừa từ quan điểm của Mao, qua đó, sự bành trướng của Liên Xô được xem như “một đe dọa đối với hòa bình”. Khi Việt Nam rơi vào quỹ đạo Liên Xô sau Hiệp Ước Hữu Nghị và Hợp Tác Việt-Xô được ký ngày 3 tháng 11, 1978, nỗi sợ hãi bị bao vây như Chu Ân Lai chia sẻ với Phạm Văn Đồng không còn là một ám ảnh đầy đe dọa mà là một thực tế đầy nguy hiểm.

Cambodia, giọt nước tràn ly

Không những Trung Cộng sợ bao vây từ phía nam, vùng biên giới Lào mà còn lo sợ bị cả khối Việt Miên Lào bao vây. Để cô lập Việt Nam và ngăn chận khối Việt Miên Lào liên minh nhau, ngay từ tháng 8 năm 1975, Đặng Tiểu Bình cũng đã chia sẻ với Khieu Samphan, nhân vật số ba trong Khmer Đỏ “Khi một siêu cường [Mỹ] rút đi, một siêu cường khác [Liên Xô] sẽ chụp lấy cơ hội mở rộng nanh vuốt tội ác của chúng đến Đông Nam Á”.

Họ Đặng kêu gọi đảng CS Campuchia đoàn kết với Trung Cộng trong việc ngăn chận Việt Nam bành trướng. Hoa Quốc Phong cũng lập lại những lời tương tự khi tiếp đón phái đoàn của Tổng bí thư đảng CS Lào Kaysone Phomvihane nhân chuyến viếng thăm Trung Cộng của y vào tháng Ba, 1976.

Tháng Sáu, 1978, Việt Nam chính thức tham gia COMECON và tháng 11 cùng năm Việt Nam ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác có bao gồm các điều khoản về quân sự với Liên Xô.

Tháng 12 năm 1978, Việt Nam xâm lăng Campuchia đánh bật tập đoàn Pol Pot vào rừng và thiết lập chế độ Heng Samrin thân CSVN. Đặng Tiểu Bình xem đó như giọt nước tràn ly và quyết định chặt đứt vòng xích bằng cách dạy cho đàn em phản trắc CSVN “một bài học”. Đặng Tiểu Bình chọn phương pháp quân sự để chọc thủng vòng vây.

Quyết định của Đặng Tiểu Bình

Hầu hết tài liệu đều cho thấy, mặc dầu có sự chia rẽ trong nội bộ Bộ Chính Trị đảng CSTQ, quyết định tối hậu trong việc đánh Việt Nam là quyết định của Đặng Tiểu Bình.

Tại phiên họp mở rộng ngày 31 tháng 12, 1978 Đặng Tiểu Bình chính thức đề nghị thông qua kế hoạch tấn công “trừng phạt” Việt Nam. Các thành viên tham dự chẳng những đồng ý với kế hoạch đầu tiên tấn công vào Lạng Sơn, Cao Bằng và Lào Cai mà cả kế hoạch được sửa đổi trong đó có việc phối trí hai binh đoàn có thể tấn công vào Điện Biên Phủ từ Mengla và Vân Nam qua đường Lào để đe dọa trực tiếp đến Hà Nội. Cũng trong phiên họp này Đặng Tiểu Bình cử Tướng Hứa Thế Hữu, Tư lịnh cánh quân từ hướng Quảng Tây, Tướng Dương Đắc Chí, đương kiêm Tư Lịnh Quân Khu Vũ Hán, chỉ huy cánh quân từ hướng Vân Nam.

Soạn kế hoạch trên giấy tờ thì dễ nhưng với một người có đầu óc thực tiễn như Đặng Tiểu Bình, y biết phải đối phó với nhiều khó khăn. Trong điều kiện kinh tế và quân sự còn rất yếu của Trung Cộng vào năm 1979, đánh Việt Nam là một quyết định vô cùng quan trọng. Đặng Tiểu Bình nắm được Bộ Chính Trị CSTQ nhưng về mặt đối ngoại, Đặng Tiểu Bình phải thuyết phục các quốc gia Đông Nam Á, Á Châu và nhất là Mỹ.

Lên đường thuyết khách tìm đồng minh

Cuối năm 1978, Đặng Tiểu Bình, 74 tuổi, thực hiện một chuyến công du chính thức và lịch sử với tư cách lãnh đạo tối cao của Trung Cộng để vừa thúc đẩy Bốn Hiện Đại Hóa và vừa dọn đường đánh Việt Nam.

Họ Đặng viếng thăm hàng loạt quốc gia châu Á như Nhật, Thái Lan, Mã Lai, Singapore, Miến Điện, Nepal. Tại mỗi quốc gia thăm viếng, họ Đặng luôn đem thỏa ước Việt-Xô ra hù dọa các nước láng giềng như là mối đe dọa cho hòa bình và ổn định Đông Nam Á.

Đặng Tiểu Bình phát biểu tại Bangkok ngày 8 tháng 11 năm 1978:

“Hiệp ước [Việt Xô] này không chỉ nhắm đến riêng Trung Quốc… mà là một âm mưu Sô Viết tầm thế giới. Các bạn có thể nghĩ hiệp ước chỉ nhằm bao vây Trung Quốc. Tôi đã trao đổi một cách thân hữu với nhiều nước rằng Trung Quốc không sợ bị bao vây. Thỏa hiệp có ý nghĩa quan trọng hơn đối với Á Châu và Thái Bình Dương. An ninh và hòa bình châu Á, Thái Bình Dương và toàn thế giới bị đe dọa.”

Ngoại trừ Singapore, họ Đặng nhận sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. ASEAN lên án Việt Nam xâm lăng Kampuchea. Nhật Bản cũng lên án Việt Nam.

Trong các chuyến công du nước ngoài, việc viếng thăm Mỹ đương nhiên là quan trọng nhất. Trong phiên họp của Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng CSTQ ngày 2 tháng 11, 1978, Đặng Tiểu Bình chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Trung Cộng thông báo cho Mỹ biết ý định bình thường hóa ngoại giao.

Đầu tháng 12, Đặng báo cho các bí thư đảng ủy một số tỉnh và tư lịnh các quân khu rằng Mỹ có thể thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng vào đầu năm Dương Lịch 1979. Chính bản thân Đặng đàm phán trực tiếp bốn lần với Leonard Woodcock, Giám Đốc Văn Phòng Đại Diện Mỹ tại Bắc Kinh trong hai ngày 13 và 15 tháng 11, 1978. Trong các buổi đàm phán, Đặng đã nhượng bộ Mỹ bằng cách không đưa vấn đề Mỹ bán võ khí cho Đài Loan như một điều kiện tiên quyết để tiến tới bình thường hóa vì Đặng nóng lòng giải quyết quan hệ với Mỹ trước khi xăm lăng Việt Nam.

Chính thức viếng thăm Hoa Kỳ

Ngày 28 tháng Giêng 1979, Đặng Tiểu Bình lên đường chính thức viếng thăm Mỹ. Ông ta nghĩ rằng Mỹ và Trung Cộng đang tiến tới một đồng minh chiến lược chống Sô Viết trên phạm vi toàn cầu nhưng không chắc chắn Mỹ sẽ ủng hộ ra mặt trong cuộc chiến chống Việt Nam sắp tới.

Trong thời gian ở Mỹ, Đặng Tiểu Bình gặp Tổng Thống Jimmy Carter ba lần. Chỉ vài giờ sau khi hạ cánh xuống Washington DC, Đặng yêu cầu được gặp riêng với Tổng thống Carter để thảo luận về vấn đề Việt Nam. Đề nghị của họ Đặng làm phía Mỹ ngạc nhiên. Chiều ngày 29 tháng Giêng, Đặng và phái đoàn gồm Ngoại Trưởng Hoàng Hoa, Thứ trưởng Ngoại Giao Zhang Wenjin đến gặp TT Carter tại Tòa Bạch Ốc. Phía Mỹ, ngoài TT Carter còn có Phó Tổng Thống Walter Mondale, Ngoại Trưởng Cyrus Vance và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Brzezinski. Trong buổi họp, Đặng Tiểu Bình thông báo cho TT Mỹ biết Trung Cộng đã quyết định chống lại sự bành trướng của Liên Xô bằng cách tấn công Việt Nam và cần sự ủng hộ của Mỹ. Trái với mong muốn của Đặng Tiểu Bình, TT Carter không trả lời ngay, ngoài trừ việc yêu cầu họ Đặng nên “tự chế khi đương đầu với tình trạng khó khăn”.

Ngày hôm sau, Đặng Tiểu Bình nhận lá thư viết tay của TT Carter, trong đó ông có ý cản ngăn họ Đặng vì theo TT Carter dù Trung Cộng có đánh Việt Nam, Việt Nam cũng không rút quân khỏi Cambodia mà còn làm Trung Cộng sa lầy. TT Carter cũng nhắc việc xâm lăng Việt Nam có thể làm cản trở nỗ lực của Trung Cộng cổ võ cho một viễn ảnh hòa bình trên thế giới.

TT Carter viết lại trong nhật ký Jimmy Carter, Keeping Faith, Memoirs Of A President, Ngô Bắc dịch:

“Sáng sớm hôm sau, họ Đặng và tôi một lần nữa hội kiến tại Văn Phòng Bầu Dục, chỉ có một thông dịch viên hiện diện. Tôi đã đọc to và trao cho ông ta một bức thư viết tay tóm tắt các lý luận của tôi nhằm ngăn cản một cuộc xâm lăng của Trung Quốc vào Việt Nam. Ông ta đã nhấn mạnh rằng nếu họ quyết định chuyển động, họ sẽ triệt thoái các bộ đội Trung Quốc sau một thời gian ngắn – và các kết quả của một cuộc hành quân như thế nhiều phần có lợi và có hiệu quả lâu dài. Hoàn toàn khác biệt với tối hôm trước, giờ đây ông ta là một lãnh tụ cộng sản cứng rắn, quả quyết rằng dân tộc ông không xuất hiện với vẻ yếu mềm. Ông ta tuyên bố vẫn còn đang cứu xét vấn đề, nhưng ấn tượng của tôi là quyết định đã sẵn được lấy. Việt Nam sẽ bị trừng phạt.”

Ngày 30 tháng Giêng, trong một buổi họp khác với TT Carter, Đặng Tiểu Bình cho biết việc đánh Việt Nam đã được quyết định và sẽ không có gì làm thay đổi. Tuy nhiên, họ Đặng cũng nhấn mạnh chiến tranh sẽ xảy ra trong vòng giới hạn.

Đặng Tiểu Bình không mua chuộc được sự ủng hộ công khai của Mỹ để đánh Việt Nam nhưng ít ra không phải về tay trắng.

Tổng thống Carter để lấy lòng “khách hàng khổng lồ” và “đồng minh chiến lược chống Liên Xô” đồng ý cung cấp tin tức tình báo các hoạt động của 50 sư đoàn Liên Xô trong vùng biên giới phía bắc Trung Hoa. Mỹ cũng dùng vệ tinh để theo dõi trận đánh biên giới và cũng nhờ những tấm ảnh chụp từ vệ tinh mà các cơ quan truyền thông biết ai đã dạy ai bài học trong chiến tranh biên giới Việt Trung 1979. Trong buổi họp riêng với Tổng thống Carter trước khi lên máy bay, Đặng khẳng định “Trung Quốc vẫn phải trừng phạt Việt Nam”.

Chuyến viếng thăm Mỹ là một thành công. Dù Mỹ không ủng hộ nhưng chắc chắc Đặng biết cũng sẽ không lên án Trung Cộng xâm lược Việt Nam. Trên đường về nước, Đặng ghé Tokyo lần nữa để vận động sự ủng hộ của Nhật.

Hai ngày sau khi trở lại Bắc Kinh, ngày 11 tháng 2, 1979, Đặng triệu tập phiên họp mở rộng của Bộ Chính Trị và giải thích đặc điểm và mục tiêu của cuộc tấn công Việt Nam.

Ngày 17 tháng 2, 1979, Đặng Tiểu Bình xua khoảng từ 300 ngàn đến 500 ngàn quân, tùy theo nguồn ghi nhận, tấn công Việt Nam.

Lãnh đạo CSVN ở đâu trong ngày quân Trung Cộng tràn qua biên giới?

Trong khi Đặng Tiểu Bình chuẩn bị một cách chi tiết từ đối nội đến đối ngoại cho cuộc tấn công vào Việt Nam, các lãnh đạo CSVN đã bị CSTQ tẩy não sạch đến mức nghĩ rằng người Cộng Sản đàn anh dù có giận cỡ nào cũng không nỡ lòng đem quân đánh đàn em CSVN.

Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh Sự tại Quảng Châu nhắc lại “Trong tận đáy lòng chúng tôi vẫn hy vọng, có thể một cách ngây thơ rằng, Việt Nam và Trung Cộng từng quá gần gũi và hữu nghị, họ [Trung Cộng] chẳng lẽ thay đổi hoàn toàn với Việt Nam quá nhanh và quá mạnh như thế.”

Khi hàng trăm ngàn quân Trung Cộng tràn sang biên giới, Thủ Tướng CS Phạm Văn Đồng và Đại Tướng Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng vẫn còn đang viếng thăm Campuchia.

Tình báo Việt Nam không theo dõi sát việc động binh ồ ạt của Trung Cộng và cũng không xác định được hướng nào là trục tiến quân chính của quân Trung Cộng. Tác giả Xiaoming Zhang viết trong Tái đánh giá cuộc chiến Trung Việt 1979 “Rõ ràng tình báo Việt Nam thất bại để chuẩn bị cho việc Trung Quốc xâm lăng” và “Mặc dù Trung Quốc nhiều tháng trước đó đã có nhiều dấu hiệu chiến tranh, các lãnh đạo Việt Nam không thể nào tin “nước xã hội chủ nghĩa anh em” có thể đánh họ.

Dù bị bất ngờ, hầu hết các nhà phân tích quân sự, kể cả nhiều tác giả người Hoa, cũng thừa nhận khả năng tác chiến của phía Việt Nam vượt xa khả năng của quân đội Trung Cộng.

Tạp chí Time tổng kết dựa theo các nguồn tin tình báo Mỹ, chỉ riêng trong hai ngày đầu thôi và khi các quân đoàn chính quy Việt Nam chưa được điều động đến, dân quân Việt Nam vùng biên giới đã hạ bốn ngàn quân chủ lực Trung Cộng. Tác giả Xiaobing Li, trong bài viết Quân đội Trung Cộng học bài học gì dựa theo khảo cứu A History of the Modern Chinese Army đã mô tả quân Trung Cộng chiến đấu tệ hại hơn cả trong chiến tranh Triều Tiên mấy chục năm trước.

Nếu ngày đó giới lãnh đạo CSVN không tin tưởng một cách mù quáng vào ý thức hệ CS và “tình hữu nghị Việt Trung”, nhiều ngàn thanh niên Việt Nam đã không chết, Lạng Sơn đã không bị san bằng, hai tiểu đoàn bảo vệ thị trấn Đồng Đăng chống cự lại hai sư đoàn Trung Cộng đã không phải hy sinh đến người lính cuối cùng.

Bài học lịch sử từ chiến tranh biên giới 1979

Từ đó đến nay, khi đánh khi đàm, khi vuốt ve khi đe dọa nhưng các mục tiêu của chủ nghĩa bành trướng Trung Cộng đối với Việt Nam từ chiến tranh biên giới 1979 đến Hội Nghị Thành Đô 1990 vẫn không thay đổi. Trung Cộng bằng mọi phương tiện sẽ buộc Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Cộng về chế độ chính trị, là một phần không thể tách rời trong toàn bộ chiến lược an ninh châu Á của Trung Cộng và độc chiếm toàn bộ các quyền lợi kinh tế vùng biển Đông bao gồm cả các vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa đang tranh chấp.

Đặng Tiểu Bình trước đây và các lãnh đạo CSTQ hiện nay sẵn sàng dùng bất cứ phương tiện gì để thực hiện các chủ trương đó kể cả việc xóa bỏ nước Việt Nam trong bản đồ thế giới bằng một chính sách đánh phủ đầu (preemptive policy).

Đừng quên họ Đặng đã từng chia sẻ ý định này với Tổng thống Jimmy Carter “Bất cứ nơi nào, Liên Xô thò ngón tay tới, chúng ta phải chặt đứt ngón tay đó đi”.

Đặng Tiểu Bình muốn liên minh quân sự với Mỹ như kiểu NATO ở châu Âu để triệt tiêu Liên Xô tại châu Á.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger giải thích quan điểm này của họ Đặng trong tác phẩm Về Trung Quốc (On China) của ông:

“Những gì Đặng Tiểu Bình đề nghị về căn bản là chính sách đánh phủ đầu, đó là một lãnh vực trong chủ thuyết quân sự ngăn chận tấn công của Trung Quốc… Nếu cần thiết, Trung Quốc sẽ chuẩn bị phát động các chiến dịch quân sự để phá vỡ kế hoạch của Liên Xô, đặc biệt tại vùng Đông Nam Á”.

“Đông Nam Á” và “ngón tay” theo ý Đặng Tiểu Bình tức là Việt Nam và liên kết quân sự theo dạng NATO không phải là để dời vài cột mốc, dở một đoạn đường rầy xe lửa, đụng độ biên giới lẻ tẻ mà là cuộc tấn công phủ đầu, triệt tiêu có tính quyết định trước khi Việt Nam có khả năng chống trả.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ bà Madeline Albright có câu nói rất hay “Lịch sử chưa bao giờ lập lại một cách chính xác nhưng chúng ta phải gánh lấy tai họa nếu không học từ lịch sử.”

Với Chiến Tranh Lạnh đang diễn ra tại Châu Á hiện nay và với nền kinh tế Trung Cộng phát triển nhưng không lối thoát cho bộ máy chính trị độc tài toàn trị đang được chạy bằng nhiên liệu Đại Hán cực đoan, chiến tranh sẽ khó tránh khỏi dù các bên có muốn hay không.

Việt Nam, quốc gia vùng trái độn giữa hai quyền lực thế giới, chưa bao giờ đứng trước một chọn lựa sinh tử như hôm nay. Một người có trách nhiệm với tương lai đất nước, dù cá nhân có mang một thiên kiến chính trị nào, cũng phải biết thức tỉnh, biết đặt quyền lợi dân tộc lên trên, biết chọn hướng đi thích hợp với đà tiến văn minh dân chủ của thời đại, chấm dứt việc cấy vào nhận thức của tuổi trẻ một tinh thần bạc nhược, đầu hàng.

Lịch sử đã chứng minh, Trung Cộng giàu mạnh nhưng không phải là một quốc gia đáng sợ. Nỗi sợ hãi lớn nhất của người Việt Nam là sợ chính mình không đủ can đảm vượt qua quá khứ bản thân, không đủ can đảm thừa nhận sự thật và sống vì tương lai của các thế hệ con cháu mai sau.

Trần Trung Đạo

Tham khảo:

– Deng Xiaoping and China’s Decision to go to War with Vietnam, Xiaoming Zhang, MIT Press 2010

– China’s 1979 War with Vietnam: A Reassessment, Xiaoming Zhang

– Henry Kissinger, On China, The Penguin Press, New York 2011

– Graham Hutchings, Modern China, Harvard University Press, 2001

– A Reassessment, China’s 1979 War with Vietnam: A Reassessment, The China Quarterly, 2005

– Todd West, Failed Deterrence, University of Georgia

– Reuter, China admits 320,000 troops fought in Vietnam, May 16 1989

– Russell D. Howard, The Chinese People’s Liberation Army: “Short Arms and Slow Legs”, USAF Institute for National Security Studies 1999

– Vietnam tense as China war is marked, BBC, 16 February 2009

– A History of the Modern Chinese Armypp. P 255-256, 258-259 , Xiaobing Li (U. Press of Kentucky, 2007)

– Jimmy Carter, cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, Ghi nhớ về chiến tranh Trung Quốc – Việt Nam năm 1979, Ngô Bắc dịch

https://www.facebook.com/phung.cao.9041/posts/907514630003357

Written By

thoisu 02

99 Comments

 1. repairing Upvc windows

  If you’re looking for window repair near me there are a few things to think about before choosing the best company.
  First, make sure you select a company that has an excellent reputation,
  and is licensed and insured.

  Have a look at my webpage repairing Upvc windows

 2. data Hk hari ini

  Togel players are always searching for good data hongkong.
  data Hk hari ini
  hk is a treasure trove of information on togel.

  It includes the latest information on news, keluarans, and prediksi.
  These information can be used to enhance your game.

 3. skincare sets near me

  If you’re searching for ways to organize your skincare routine There
  are a variety of skincare sets near me products available within the
  UK. Make sure that your skincare products can firm your skin.

 4. Electrical rewiring flitwick

  Electrical rewiring flitwick local electricians offer professional service and are always available when you need them.
  They are highly skilled and always wear shoe cover. They are also reliable and will not do a job that is not completed.

 5. house Rewiring bedfordshire

  FSE Electricians are experts in the electrical services for homeowners in house Rewiring bedfordshire.
  They provide a wide range of services, from installing fountains
  to repairing damaged appliances. We also handle emergency repairs
  and maintenance.

 6. Best Vegan Skincare

  Hiya! Quick question that’s totally off topic.
  Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks
  weird when browsing from my apple iphone. I’m trying to find a theme
  or plugin that might be able to correct this problem.
  If you have any recommendations, please share.
  With thanks!

  Here is my blog – Best Vegan Skincare

 7. Bedfordshire Electrical

  The benefits of electrical rewiring in Bedfordshire Electrical are many.
  It will save you money in the long run by reducing your bills and
  reducing the risk of a fire or electrical fire. It will also increase the value of your property.

 8. domestic Electrician bedfordshire

  You’ve found the right place to find an experienced domestic Electrician bedfordshire in Bedfordshire.
  BEDFORD ELECTRICAL is a family-owned company that provides a wide assortment
  of electrical services.

 9. keluaran hk hari Ini

  Keluaran HK hari ini is the event
  that takes place each year in Hong Kong. This event is
  referred to as the Togel HK. This event offers people a
  chance to win large amounts of money. It is a sort of lottery that is played by people who participate.

 10. electrical contractors In Bedfordshire

  It is essential for any business to choose the right kind and style of lighting for commercial use electrical contractors In Bedfordshire Bedfordshire.
  Bright lighting can enhance workers’ safety and increase
  productivity.

 11. Pengeluaran Hongkong Togel

  Hk Togel is one of the most played games in Asia. It is a
  popular sport, particularly for those who love to gamble.
  Pengeluaran Hongkong Togel players can win a
  lot of money in just one game, which is an excellent way to become rich.

 12. Togel pengeluaran hongkong

  For the first time in Indonesia the pasaran game HK is becoming popular.
  The game on the internet has been played since 1980,
  and is gaining in popularity.

  My web page :: Togel pengeluaran hongkong

 13. Nomor Hk

  If you are planning to play togel, it is crucial that you
  know how to get legitimate Nomor Hk and sgp numbers.
  There are numerous websites togel on the internet that provide this information.

 14. how to accept crypto payments

  Are you interested in accepting crypto-based payments?
  There are a variety of options available to merchants who want how to accept crypto payments accept
  crypto payments.

 15. Vegan skin care uk

  Hi, I think your blog might be having internet browser compatibility issues.

  When I take a look at your site in Safari, it looks fine however, if opening in I.E.,
  it has some overlapping issues. I just wanted to give you a quick heads up!
  Other than that, wonderful blog!

  My website Vegan skin care uk

 16. Commercial electrical services ampthill

  If you need an electrician in Ampthill for any Commercial electrical services ampthill problem It is essential to
  find a reliable, local service. There are a lot of AMPTHILL electrical services to choose from.

 17. best skincare Sets for sale uk

  If you’re searching for ways to organize your routine for
  skin care, there are many best skincare Sets for sale uk sets that
  are available within the UK. Be sure to choose products that contain ingredients that will firm up your skin.

 18. vegan skincare products uk

  Link exchange is nothing else but it is simply placing the other person’s webpage
  link on your page at appropriate place and other
  person will also do similar in favor of you.

  Stop by my blog; vegan skincare products uk

 19. accept cryptocurrency Payments

  Accepting crypto accept cryptocurrency Payments
  is a fantastic method to increase the number of customers you serve and
  reduce the cost of processing payments.

 20. Crypto gateways

  There are many ways to pay with cryptocurrency. A crypto
  gateway is one way to pay using cryptocurrency.
  A Crypto gateways payment gateway connects merchants with digital money exchanges.

 21. Keluaran Hk 2022

  Pengeluaran Keluaran Hk 2022 tangan hk 2222 is a tool that can assist you
  in making master predictions. However, the most important data needed is the nomor that
  is in the table of data.

 22. Best sex doll

  You should read reviews about dolls for Best sex doll before purchasing one for your partner.

  A majority of these websites are just trying to sell you their products.

 23. silicone Sex doll review

  If you’re planning to purchase a sex doll to gift your partner, be sure
  that you read some reviews of silicone Sex doll review dolls first.
  These websites will try to sell you their products.
  They won’t tell you the truth and aren’t honest unless they’ve
  purchased them.

 24. keluaran Hk

  If you’re a fervent player of togelhongkong, you are aware of
  keluaran HK Hari Ini.
  This acuan is crucial for players since it provides complete understanding
  of the outcomes of the game togel hongkong.

 25. Crypto Payment Gateways

  There are a number of ways to pay for cryptocurrencies. A crypto
  gateway is a option to pay for cryptocurrency. Crypto payment gateways link merchants to
  digital money exchanges. To accept cryptocurrency
  merchants do not need to open a new account.

 26. Togel Hongkong

  Togel Hongkong is a game where the player is playing with a tebak angka togel in the pasaran HK.
  The game utilizes extremely precise data. The data is also displayed
  quickly and efficiently. The jackpot is also announced promptly.

 27. Sparxsocial.Com

  If you’re looking for a domestic Emergency Electrician Ampthill
  (Sparxsocial.Com) in Ampthill you’ve come the right spot.
  There are many electricians in the area. You can rest assured that the work will be done
  to the highest quality.

 28. togel Hkng

  The HONGKONG POOLS LIVE DRAFT is among the biggest events in Indonesia.
  It is one of the most popular sports games in the country.

  It is a well-known game that earns millions of dollars in prize
  money each year.

  my site togel Hkng

 29. how to accept crypto payments

  It is important how to accept crypto payments choose the right crypto payment service that allows seamless payments
  with respect to cryptocurrency. There are a number
  of different payment gateways out there.

 30. Emergency lights certificate in bedfordshire

  If you need to hire a professional electrician Emergency lights certificate in bedfordshire Bedfordshire you’re in the right location. BEDFORD
  Electric is a family-owned business that provides a broad range of electrical services.

 31. crypto payment gateway

  There are a variety of crypto payment gateway gateways on the
  market. CoinsBank, Bitpay, NOWPayments, and Spectrocoin are a few examples.
  Some offer support for multiple currencies. Some only support a few cryptos.

 32. rewiring A house Bedford

  rewiring A house Bedford Bedford Rewire is a
  fantastic option if you’re looking to upgrade your electrical system in your home.

 33. crypto Gateway

  There are many ways to pay with cryptocurrencies.

  One option is through a crypto gateway.
  The crypto payment gateways connect businesses to exchanges for digital money.

  To accept cryptocurrency, a merchant does not require an account.

 34. silicone Sex doll reviews

  A real-life silicone Sex doll reviews doll
  could be extremely beneficial for those who want to have a sexual experience with your loved
  one. They are designed to satisfy the deepest desires.

 35. Window. repair

  There are companies who will Window. repair your window in the vicinity
  if it is damaged. The primary consideration when selecting the best
  company to repair a window is the size of the glass panes.

 36. Best Bad Credit Payday Loans

  The payday loans that are no-refusal are not offered in the United Kingdom.

  However, you are able to apply online for one. But, it is important
  to know that this type of loan will be subject to affordability and Best Bad Credit Payday Loans
  checks.

 37. the best Short term loans

  You’ll only require the best Short term loans-term loans to cover an emergency.

  Most lenders offer these loans online, so you can simply fill out an application form and get a response within a few hours.

 38. very bad credit loans direct lenders uk

  A short-term loan for people with very bad credit loans direct lenders uk credit is accessible.
  They don’t require you to have a high credit score.
  They will take into consideration your employment history as well as your age and nationality to
  determine your eligibility.

 39. Window Services Barnet

  If your windows are damaged or cracked, you may need to consider replacement of the glass on your windows.

  They are typically inefficient when it comes
  to energy efficiency. You can save lots of money by having
  them replaced by professionals.

  My web page … Window Services Barnet

 40. Barnet sash Window And door repairs

  If you are looking for double glazing near me in Barnet sash Window And door repairs Look for
  it. Barnet Window Company is a family-owned company that can help you
  make your home improvements successful. They are knowledgeable and will guide
  you through each step of the process.

 41. Www.mycollegesherpa.Com

  It is legal to play poker online (http://Www.mycollegesherpa.Com) However,
  ensure that you’re of legal age. The majority of online poker sites require players to be 18
  years old, or at least the legal drinking age in your state.

 42. no Guarantor

  UK loans without guarantor is an excellent financial solution for salaried people.
  You can apply for the loan online at home, without collateral or no Guarantor.
  Additionally, you can access this loan at any time and without any kind
  of limitation.

 43. Https://frontonehoteljayapura.com

  There are numerous reasons to participate in betting
  on sports, ranging from the potential to earn money to the fact that it adds excitement and something to be a part of to
  the overall viewing experience.

  Feel free to surf to my web site … poker (https://frontonehoteljayapura.com)

 44. Https://indexeus.org

  Online poker comes with many advantages. There are no waiting lists or second-hand smoke
  and you can play any time you want. Additionally, you can play an array of games.
  Plus, you can play your favorite games at the convenience of
  your home.

  Have a look at my website … Gambler (https://indexeus.org)

 45. loans with guarantor for bad credit

  People with poor credit histories can qualify for loans with bad credit , but
  with no guarantee. These loans with guarantor for bad credit are easy to
  get and come with lower interest rates. However they
  are usually the best option for people with poor credit.

 46. House windows barnet

  If you own uPVC House windows barnet, you
  can hire a reputable business that offers window repairs in Barnet.

  Unlike many other companies, we don’t charge any amount for our
  services. You can also ask our experts to fix your damaged uPVC windows free of charge.

 47. Windows Replacement Barnet

  If you are looking for window repairs in Windows Replacement Barnet You’ve come to
  the right location. With our wide range of services, you’ll get
  any problem fixed fast and cost-effectively.

 48. Crypto Gateway

  There are many ways to pay with cryptocurrencies. A crypto gateway is
  one method to pay with cryptocurrency. These gateways connect
  merchants to digital money exchanges. To accept cryptocurrency, a
  merchant does not need to open a new account.

 49. https://ibcbetkita.net

  Poker players have plenty of alternatives thanks to the internet.
  Poker online has seen a dramatic rise in popularity over the past few years.
  Poker online is a great alternative if you love the game but
  don’t have time to go to a casino.

  Here is my web-site: bets (https://ibcbetkita.net)

 50. Consuelo

  Most monthly expenditures account for more than half
  of our earnings, and while we try to our budgets as tight as possible, we
  cannot avoid financial pressure. Unexpected expenses can be triggered by any source.

  my site: fast short term loans (Consuelo)

 51. badcredit loan

  A poor credit score does not necessarily mean you
  won’t be in a position to obtain a badcredit loan that is
  suitable for your needs. A short-term loan can be applied for and approved in as
  little as one day.

 52. payday loans uk

  You can get a payday loans uk loan in the
  UK for those who need cash urgently but it is important to do the necessary research prior to signing the dotted line.

 53. Https://Wolverhamptonbsc.Com

  Playing slots online is a favorite pastime among millions of casino players online.
  This exciting and entertaining kind of gambling is a perfect way to pass the time or earn cash.
  There are a myriad of games to choose from , and even free
  games.

  My blog … Bets (https://Wolverhamptonbsc.Com)

 54. Http://Freezedryerforum.Com/Index.Php?Action=Profile;U=356099

  Shopping for toys for children is easy,
  however, buying toys for adults is more difficult. Finding the
  perfect gift for an Womens Adult Toy (http://Freezedryerforum.Com/Index.Php?Action=Profile;U=356099) can help restore your child’s fascination with playing.

 55. payday loans uk

  You can get a payday loans uk loan in the UK for
  those who need cash in a hurry but it is important to do your research before signing on the to sign the dotted line.

 56. Small Long Term Loans

  The availability of short-Small Long Term Loans loans is a huge advantage and they allow you to meet
  emergencies, travel expenses or family trips and other unexpected circumstances.

 57. Small Loans Without Guarantor

  If you have a poor credit score No guarantor Small Loans Without Guarantor could be
  a good option. These loans are typically easier to process and to obtain.

 58. Sextoysformen

  The modern world allows men to have sexual pleasures, without resorting
  to crude methods such as sex using their naked hands.
  Thanks to a variety of male sexual toys, this has become much
  simpler.

  Feel free to visit my page :: Sextoysformen

 59. 12 month loans instant payout

  A short term instant loan is an easy method
  to get cash for a small amount. These 12 month loans instant payout are easy
  to approve and generally come with a simple application procedure.
  A short term loan can provide you with the money you require in as short as a day.

 60. bad credit payday loans direct lenders no credit check

  Very bad credit payday loans direct lenders no credit check credit loans offer
  many benefits. They also have many advantages. They are ideal for those with low credit ratings that require
  cash but are rejected by big banks and building societies.

 61. Payday emergency loans

  Direct lenders are the best option if you need a quick
  and easy Payday emergency loans loan. Direct lenders are typically easier to work with, and do not require credit checks.
  The loans are approved in just a few minutes.

 62. short term Credit

  A short term Credit-term loan from an online lender
  is among the best ways to borrow cash for unexpected expenses.
  The loan doesn’t require collateral and is a good alternative for people in financial trouble.

 63. Republicanifi.Com

  Poker online is legal. However you must verify that
  you’re of legal age. The majority of poker websites
  require players to be 18 years of age, or at least the
  legal drinking age in your state.

  Look into my site Bets – Republicanifi.Com,

 64. moisturiser Spray

  Skin So Soft is a well known body and bath fragrance range.
  The brand was originally called Soft and Fresh, it was rebranded as Woodland Fresh and became a worldwide success when it was revived
  in the year 2010.

  Also visit my web page moisturiser Spray

 65. Window Fixer Barnet

  It can be difficult to select the right double glazing installer in Barnet.
  The Barnet Window Fixer Barnet Company
  is a family-run business that understands the difficulties and opportunities that come with home improvement.

 66. boarding windows barnet

  If your boarding windows barnet have become damaged or cracked, you may
  need to consider replacement of the glass on your windows.

  The most frequent issue is that the windows aren’t very efficient regarding energy efficiency.

 67. https://Saveouraussieicon.Com

  Gambling online has gained a lot of attention over the last decade.
  In 1996, there were just fifteen websites.

  In 1997, there were more than 200 websites.

  Here is my blog post: betting (https://Saveouraussieicon.Com)

 68. Theroommate-Movie.Com

  There are many reasons to engage in betting on sports, ranging from
  the opportunity to make an income to the fact that it adds excitement and something to
  look forward to the overall viewing experience.

  My blog post; Best – Theroommate-Movie.Com

 69. Crypto Gateway

  There are a variety of ways to pay with cryptocurrencies.
  One method is to use the crypto gateway.
  Crypto payment gateways connect merchants to exchanges for
  digital money. To accept cryptocurrency, a merchant does not require a new account.

 70. emergency glass Replacement barnet

  You should get an expert to repair your window
  locks in emergency glass Replacement barnet when they’re
  damaged beyond repair as a result of an attempted break-in.
  This could expose your home to additional risk.

  Additionally, repairing damaged locks isn’t an simple task.

 71. Windows and Doors barnet

  Finding a trustworthy, professional window fitter
  in Windows and Doors barnet is easy
  through our directory. These local specialists can perform the work on any property regardless of
  size or small.

 72. cbd flowers for Sale

  The use of cbd flowers for Sale hemp flower to treat symptoms of anxiety or other illnesses is completely legal in the UK.
  As an Schedule I controlled substance, Hemp flowers contain CBN and THC and therefore are illegal to possess in the country.

 73. Showakai.Org

  Poker online is legal. However, you must ensure
  that you’re of legal age. Online poker sites require players be at
  minimum 18 years old before they can play.

  My site casino (Showakai.Org)

 74. sex toys men

  You can provide your man with the ultimate sex toys men experience by investing in male sexual toys.
  They are on the market at a great price, and innovative
  minds are always working on developing new ones.

 75. window repairs Barnet

  Replacement of windows may be needed if your windows are damaged
  or cracked. The most frequent issue is that
  these windows aren’t efficient regarding energy efficiency.

  Look at my site … window repairs Barnet

 76. french doors in Barnet

  If you own uPVC windows then you can employ a reputable company to
  provide window repairs french doors in Barnet Barnet.

  We won’t charge you a fortune, unlike many other companies.
  Our technicians will repair any damaged uPVC
  windows at no cost.

 77. tilt and turn windows Barnet

  You’ve come to the right spot if you’re looking to buy double glazing in Barnet.
  Homeglaze offers bespoke windows, doors, conservatories,
  orangeries tilt and turn windows Barnet orangery designs.

 78. direct lender bad credit loans guaranteed approval

  There is a chance that you have experienced financial difficulties in the
  past and you are looking for an opportunity to
  get a loan.

  Feel free to visit my blog post; direct lender bad credit loans guaranteed approval

 79. loans Bad credit

  No matter what your credit score is, unsecured loans Bad credit
  will still require credit checks. However, many lenders will still conduct a credit check before granting you a loan. There are
  two kinds of credit checks: soft checks and hard ones.

 80. windows Barnet

  Professional repair services are necessary for uPVC windows Barnet that have suffered damage or become malfunctioning.

 81. Lock Repairs Barnet

  Broken windows are an indication that the glass is weak. This could create an increased risk to
  security. You may be wondering what to do next in the event that you’ve damaged your
  windows in Lock Repairs Barnet.

 82. Really Bad Credit Loans

  Personal loans for those with poor credit are available in the form
  of Payday loans or secured loans. These kinds of loans can be
  found through online lenders, who offer many advantages. You can find the best Really Bad Credit Loans
  credit loans by reading this article.

 83. https://e-gunlugum.com

  Online gambling has become extremely popular over the last decade.
  In 1996, there were only fifteen websites. In 1997, there
  were more than 200 websites.

  my blog :: best (https://e-gunlugum.com)

 84. Https://Shanarobola.Com

  There are many reasons why you should consider Betting (https://Shanarobola.Com) on sports.
  From the possibility of earning a profit to
  the excitement and the opportunity to support
  your team of choice as well as the overall experience.

 85. French doors st albans

  You can utilize an online quote engine for local estimates if you are thinking about installing
  double glazing in your home in French doors st albans Albans.
  You can pick the most affordable prices by comparing quotes of
  several companies.

 86. Bad credit loan

  Personal loans for those who have bad credit are accessible in the form
  of Payday loans or secured loans. These loans can be gotten from online lenders who provide many benefits.
  You can find the best Bad credit loan credit loans by reading
  this article.

 87. sextoysforwomen

  Although you can induce your man to engage in sexual relations using
  sex toys, but only 45% of people who actually use them.

  They’re a wonderful present, which will definitely enhance your relationship with your partner.

  Also visit my web blog sextoysforwomen

 88. loan Without Guarantor uk

  No guarantor loans are a great alternative for
  those with weak credit. This type of loan Without Guarantor uk can eliminate the requirement to find someone in your
  family to cover your repayments. It may aid in the elimination of multiple debts.

 89. crypto payment gateway no kyc enabled

  If you’re not already a KYC member, a crypto-based payment gateway could be the perfect solution for small businesses.
  These companies specialize in integrating crypto payment gateway no kyc enabled payments with their products and services.

 90. https://hotelclubcostaverde.com

  Online poker (https://hotelclubcostaverde.com)
  offers many advantages. For instance, there are no waiting lists and
  no second-hand smoke and you can play whenever you want. Also,
  you can enjoy the variety of games.

 91. Janeseymourbotanicals.Com

  It is legal to play poker online However, make sure you are
  of legal age. The majority of online poker sites require players
  to be at least 18 years old or at least the legal drinking age in the jurisdiction you reside in.

  my blog Casino (Janeseymourbotanicals.Com)

 92. Double glazing repairs in Barnet

  Double glazing repairs in Barnet will protect
  your home from the elements. Repairing or getting a window replaced can save you a considerable amount of money, but it’s
  also important to get regular maintenance.

 93. https://eccyclesupply.Com/

  Online gambling has grown in popularity in the last decade.
  In 1996, there were only fifteen websites. In 1997, there were more than 200.
  In 1998 the Frost & Sullivan report stated that online gambling generated $830 million in revenues.

  My web page – games; https://eccyclesupply.Com/,

 94. uk payday loans

  Selecting the right lender for a Pay Day Loan in the uk payday loans can be difficult
  especially if you’re new to the process. Be cautious when choosing
  a lender because it is possible to be left
  with a substantial debt.

 95. zoritoler imol

  This web page is mostly a stroll-through for all the info you wanted about this and didn’t know who to ask. Glimpse here, and also you’ll undoubtedly discover it.

 96. graliontorile

  Enjoyed looking at this, very good stuff, appreciate it. “Whenever you want to marry someone, go have lunch with his ex-wife.” by Francis William Bourdillon.

 97. zoritoler imol

  I am thankful that I discovered this site, exactly the right info that I was looking for! .

 98. graliontorile

  I conceive this web site has some real excellent info for everyone. “As we grow oldthe beauty steals inward.” by Ralph Waldo Emerson.

 99. zoritoler imol

  I will right away seize your rss feed as I can’t in finding your e-mail subscription link or e-newsletter service. Do you have any? Kindly permit me understand so that I may subscribe. Thanks.

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*