Bình luận, Covid-19, Dịch Cúm Vũ Hán, Khoa học, Thế giới, Thời sự, Trung Cộng

Biến thể mới của COVID-19 lan truyền với tốc độ báo động như sóng thần vào tháng 4

0 Comments
Nghiên cứu: Biến thể mới của COVID-19 lây lan với tốc độ báo động, sẽ càn quét như sóng thần vào tháng 4

Biến thể covid Nam Phi mới được phát hiện có một thể đột biến gọi là E484K, có thể làm giảm tỷ lệ nhận biết của kháng thể và làm vaccine mất hiệu quả… (Pixabay)

 Theo NTDVN Minh Sang • 13:00, 03/02/21• 

Theo các nhà khoa học Đan Mạch, virus đột biến đang lây lan với tốc độ báo động, đến đầu tháng 4, dịch sẽ còn lớn hơn, càn quét như sóng thần…

Vào ngày 22/1, theo báo cáo của Washington Post, các nhà khoa học Đan Mạch đã cho biết sau khi biến thể đầu tiên của virus Vũ Hán được phát hiện ở Anh, Covid-19 đã lan truyền với tốc độ đáng báo động, và các phương pháp hiện nay làm chậm sự lây lan của dịch không thể ngăn chặn được virus này.

Giám đốc Tyra Grove Krause của Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch – cơ quan chính phủ chuyên theo dõi bệnh tật và đưa ra các khuyến nghị về chính sách y tế – đã bắt đầu cho giải trình tự virus Vũ Hán kể từ tháng Một để kiểm tra các đột biến.

Theo báo cáo, mặc dù Đan Mạch đã áp dụng các lệnh cấm nghiêm ngặt, nhưng số ca nhiễm virus biến thể vẫn đang gia tăng ở Đan Mạch với tốc độ 70% mỗi tuần. Các nhà chức trách Đan Mạch dự kiến virus biến thể sẽ trở thành virus chính của nước này vào khoảng giữa tháng 2/2021.

Ngoài ra, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết, vào đầu tháng 4/2021, số ca nhiễm virus hàng ngày có thể tăng gấp 4 lần. 

Biểu đồ từ Viện Y tế Công cộng (Đan Mạch) dự đoán trong những trường hợp nhiễm trùng nặng nhất, ngay cả khi các biện pháp ngăn chặn được thực hiện nghiêm ngặt, số trường hợp sẽ tăng lên. Các chuyên gia hy vọng khả năng lây nhiễm của biến chủng sẽ ít hơn dự đoán để Đan Mạch có thể làm giảm số ca mắc bệnh và kiểm soát tốt hơn khi tiêm chủng.

Giám đốc Krause nói: “Khoảng thời gian này giống như một cơn sóng thần. Nó giống như đang đứng trên một bãi biển. Đột nhiên bạn thấy tất cả nước bị rút lại. Sau đó, sóng thần lại quét qua và tràn ngập”.

Trong một bài báo, Thủ tướng Đan Mạch, Frederickson đã mô tả tốc độ đáng kinh ngạc của loại biến thể mới: “Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên tầng cao nhất của Sân vận động Parken ở Copenhagen. Đây là một sân vận động bóng đá có thể chứa 38.000 người. Hãy đổ nước nhỏ giọt từ vòi vào, một giọt vào phút đầu tiên, hai giọt vào phút thứ hai và bốn giọt vào phút thứ ba”.

Frederickson nói rằng: “Với tốc độ này (tăng trưởng theo cấp số nhân), sân vận động sẽ được lấp đầy trong 44 phút. Nhưng trong 42 phút đầu tiên, sân gần như không còn chỗ trống. Vấn đề là, khi bạn nhận ra rằng mực nước đang dâng cao, thì đã quá muộn”.

Bằng chứng cho thấy biến thể mới của COVID-19 đã lây lan ở hơn 70 quốc gia, ngoài việc lây lan nhanh hơn, tỷ lệ tử vong cũng có thể cao hơn chủng virus ban đầu.

Lo ngại từ các chuyên gia quốc tế

Cố vấn khoa học chính của chính phủ Anh, Patrick Vallance, nói: “Biến thể Anh hiện được biết là lây lan nhanh hơn so với chủng virus cũ, bất kể nhóm dân tộc nào, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh“.

Theo các nhà khoa học, tốc độ lây truyền của biến thể Anh cao hơn 70% so với virus cũ.

Một báo cáo mới được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc trên tạp chí Giám sát Dịch bệnh nhắc nhở rằng: “Dịch bệnh sẽ có tác động tồi tệ hơn vào năm 2021. Đến đầu tháng 3, ít nhất 3 triệu người dự kiến ​​sẽ chết. Tệ hơn nữa, tổng số người chết trên toàn thế giới là 5 triệu người”.

Một chuyên gia tại Viện Pasteur Thượng Hải thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc còn cho biết điều này khiến hệ thống y tế toàn cầu sụp đổ.

Trước tình hình đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đóng cửa quy mô lớn ở các thành phố, kiểm tra, và hạn chế vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ không giúp ích được gì.

Theo cảnh báo của Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Harvard (Mỹ), nếu cứ tiếp tục theo đà này thì sự xuất hiện biến thể mới của COVID-19 khiến “chúng ta sẽ hoàn toàn kết thúc vào mùa xuân”.

COVID-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12/2019. Lúc ban đầu ĐCSTQ đã che giấu nó, nên virus này đã nhanh chóng lây lan ra toàn thế giới. Cho đến nay, hơn 103 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 2,2 triệu người đã tử vong trên toàn cầu.

Minh Sang
– Theo NTD tiếng Trung.

Written By

thoisu 02