Bầu cử tại Hoa Kỳ, Biden, Bình luận, Chính trị, Covid-19, Dịch Cúm Vũ Hán, Đời sống, Donald Trump, Hoa Kỳ, Thời sự

Bình luận: Biden bán sản phẩm của Trump – Đại-Dương

0 Comments

Nghe âm thanh bài bình luận do Đỗ Hiếu đọc

Thượng Đế sinh ra con người đều giống nhau, tuy có thể khác biệt về hình hài mập, ốm, cao, thấp, trắng, đen, nâu, đỏ.

Nhưng, có một sự khác biệt hẵn mà chẳng có ai, kể cả các chiêm tinh gia, thầy bói, thầy tướng biết được trong cái đầu của mỗi người có chứa bộ não như thế nào cho tới khi đương sự hành động.

Nào ai đoán trước được Bill Gates và Mark Zuckerberg chỉ học năm thứ nhất Đại học Harvard lại nằm trong số lãnh đạo “5 Công nghệ kỹ thuật số” chi phối cuộc sống của nhân loại gồm có Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft. Có ai biết được tương lai huy hoàng khi Jeff Bezos (Amazon) và Elon Musk, (SpaceX) ở vào thời niên thiếu?

Các cô gái Việt Nam mảnh khảnh, e lệ mà khi đến Mỹ sau năm 1975 đã trở thành khoa học gia nổi tiếng như Dương Nguyệt Ánh đã chế bom “áp nhiệt” làm vô-hiệu-hoá nơi ẩn trú thiên nhiên an toàn nhất của các tên trùm khủng bố quốc tế, làm tàn lụi Tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda. Nguyễn Thục Quyên đến Hoa Kỳ muộn màng, tiếng Anh chập chờn mà trở thành nữ khoa học gia nằm trong số 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới suốt 4 năm liền. Tổng công trình sư Giao Phan chịu trách nhiệm đóng 3 chiếc Hàng không mẫu hạm tối tân nhất thế giới với kinh phí 40 tỉ USD mà chiếc thứ nhất đã bàn giao cho Hải quân Hoa Kỳ, chiếc thứ hai xong ½, chiếc thứ ba đang khởi công.

Eugene Trinh (Trịnh Hữu Châu) tham gia chuyến bay Columbia STS-50 của NASA kéo dài 14 ngày và Mỹ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ từ 25/06/1992 với nhiệm vụ thí nghiệm về “động lực học chất lỏng”.

Luật sư Đinh Đồng Phụng Việt (tức Viet Dinh) tị nạn năm 1978, Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp, Kiến trúc sư trưởng Đạo luật chống khủng bố “PATRIOT ACT” sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001. Từ năm 2003, Ông trở về Giảng dạy tại Đại học Georgetown.

Kẻ giá áo túi cơm chỉ có thể nói theo như vẹt, đạo văn mà lấy của người làm của mình, đặt lợi ích cá nhân trên quyền lợi dân tộc.

Biden và Covid-19

Cựu tổng thống Joe Biden, Ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ trốn biệt trong hầm nhà khi Đại dịch Coronavirus Vũ Hán gieo rắc tai ương khắp thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ. Biden cùng dàn đồng ca quốc tế chỉ trích Tổng thống Donald Trump bài ngoại khi cấm du khách từ Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ. Nhưng, chỉ vài ngày sau, các quốc gia khắp thế giới un ùn đóng cửa biên giới.

Ứng viên Biden cực lực chỉ trích chính sách đối phó với Virus Vũ Hán của Trump và nói rằng thuốc chủng ngừa không thể có trước năm 2020. Biden nói với các Dân biểu Mỹ rằng đã có kế hoạch đẩy lùi Covid-19 vào ngày đầu tiên nhậm chức. Tổng thống Biden vội vàng nhận mũi tiêm Covid-19 đầu tiên vì dịch đang hoành hành dữ dội hơn mà chỉ nói sẽ mua thêm 10 triệu liều thuốc nữa và đại dịch sẽ còn kéo dài khó lường. Hôm 31/01/2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố ngưng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho 40 tù nhân khủng bố tại nhà tù Guantanamo khi bị dư luận chỉ trích gay gắt. Biden tiếp tục ra lệnh đeo khẩu trang và giản cách. Chấm hết!  

Biden chỉ trích Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần lễ đầu là độc tài không thể chấp nhận. Chỉ vài tuần lễ, Biden đã ký 40 sắc lệnh gần bằng tổng số sắc lệnh mà các vị tiền nhiệm đã ký.

Biden bán sản phẩm quân sự của Trump

Chính quyền Joe Biden đang thi hành các biện pháp quân sự đối với Trung Quốc tương tự Donald Trump, chỉ khác biệt bằng “chiến lược kiên nhẫn” khi bổ nhiệm Kurt Campbell vào Hội đồng An ninh Quốc gia giữ trọng trách “Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” với kỳ vọng thoát khỏi sự đối đầu với Trung Quốc.

Campbell từng giữ nhiệm vụ này dưới thời Obama-Biden trong giai đoạn 2009-2013 đã tạo điều kiện cho Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương. Phi Luật Tân nghe lời Obama mà mất Bãi cạn Scarborough Shoal năm 2012 vào tay Bắc Kinh. Được đà, Trung Quốc đưa Giàn khoan nước sâu vào hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam năm 2014, tiến hành xây đắp 7 đảo nhân tạo trong Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) từ năm 2014. Được thế, Bắc Kinh quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Tổng thống Joe Biden không có chiến lược nào đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngoại trừ câu khẩu hiệu “chiến lược kiên nhẫn” để mong thuyết phục Tập Cận Bình thay đổi chính sách.

Chính quyền Obama-Biden tiếp nối ảo tưởng của Bill Clinton và George W. Bush muốn chung sống hoà bình và hài hoà với Trung Quốc tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Họ đã bị Bắc Kinh chiếm thế thượng phong bằng cách lừa hết lần này đến lần khác.

Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) đã phán hôm 12/07/2016 rằng “Yêu sách về Đường 9 Đoạn của Trung Quốc trên SCS hoàn toàn không có giá trị pháp lý và đòi Bắc Kinh tuân hành”. Bắc Kinh bác bỏ thẳng thừng. Obama-Biden vẫn không thuyết phục được Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đưa ra một bản Tuyên bố chung chống lại hành vi của Trung Quốc. Trái lại, ASEAN nghiêng về phía Bắc Kinh để mong được an toàn toàn do không tin tưởng lời nói của Obama-Biden.

Sở dĩ, Chính quyền Biden không biết cách nào đối phó với thái độ hung hăng của Tập Cận Bình nên tạm thời dựa vào chính sách đối đầu của Tổng thống Trump để vừa trấn an dư luận Châu Á-Thái Bình Dương vừa ve vãn Bắc Kinh hãy hợp tác để đôi bên cùng có lợi.

Hoạt động của lực lượng Hoa Kỳ tại Tây Thái Bình Dương vẫn còn nằm trong lịch trình của Ngũ Giác Đài chứ không phải do chiến lược chống Trung Quốc của Tổng thống Biden.

Thông điệp từ Tập Cận Bình

Trong bài “Analysis: Xi takes over Coast Guard and gives it a license to fire” đăng trên tờ The Nikkei hôm 4 tháng 2 năm 2021 báo hiệu Tập Cận Bình nắm quyền trực tiếp chỉ huy Lực lượng Hải cảnh trên hai Biển Đông và Nam Trung Hoa mà trước đây thuộc quyền của “Cơ quan Quản lý Đại dương Nhà nước”.    

Luật Cảnh sát biển mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần tra bắn vào tàu nước ngoài trong “vùng chủ quyền lịch sử của Trung Quốc”. Với những con tàu có trọng lượng 10,000 tấn, được trang bị hải pháo 76 mm, có sân đáp trực thăng để sẵn sàng hỗ trợ Hải quân trong chiến sự.

Luật sư Mark J Valencia từng viết bài chỉ trích Trung Quốc đã dành phần hơn khi phân chia Vịnh Bắc Bộ với Việt Nam năm 2000. Nhưng, sau khi được Bắc Kinh tuyển dụng đã viết tham luận và sách để biện minh cho việc làm hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Trong bài “Biden team snubs diplomatic solutions to S China Sea row” do The Asia Times đăng tải hôm 4 tháng 2 năm 2021, Mark J Valencia đưa ra các nhận định sai lệch: (1) Mỹ đang cố gắng buộc Bắc Kinh từ bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử có thể dẫn đến đối đầu quân sự. Hoa Kỳ đòi Trung Quốc tuân thủ nghiêm chỉnh cam kết trong UNCLOS. (2) Hành động hung hăng, coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc tạo áp lực thường trực lên Hoa Kỳ và đồng minh, đối tác nên Trump muốn tái lập trật tự dựa vào UNCLOS. (3) Hoa Kỳ chỉ đòi Trung Quốc phải tuân theo luật pháp quốc tế để duy trì nền hoà bình và ổn định khu vực. (4) Hoa Kỳ không ép buộc nước nào vào cùng phe, nhưng, hoan nghênh mọi hoạt động chống độc quyền và đe doạ các nhược tiểu. Hoa Kỳ sẽ không cần đóng quân ở Nhật Bản và Đại Hàn nếu Trung Quốc và Bắc Triều Tiên không đe doạ sự sống còn của hai dân tộc Phù Tang và Kim Chi.

Trung Quốc thường xuyên tập dượt hành quân thu hồi Đài Loan bằng vũ lực, hoặc chiếm đóng nhóm đảo Pratas ở phía đông Đài Loan và Spratly Islands ở Trường Sa.

Bộ Tứ (Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Ấn Độ, Nhật Bản) đã sẵn sàng các biện pháp chống lại tham vọng bá quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á không thể đứng ngoài cuộc mà được an toàn.

Các quốc gia trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương cần phải chọn bên dứt khoát như Nhật Bản và Đại Hàn mới giết chết tham vọng bàng trước và bá quyền của Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc.

Anh Quốc chuẩn bị đưa Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm Qeen Elizabeth duy nhất tới hoạt động trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong vòng 6 tháng đã bị Bắc Kinh cực lực phản đối và đe doạ trả đũa.

Hoa Kỳ cũng cần chứng tỏ sẵn sàng chiến đấu vì chính nghĩa chứ không phải cứ ôm giấc mơ dùng nước bọt để buộc Trung Quốc từ bỏ tham vọng bành trướng, bá quyền.

Đi với bụt mặc áo cà sa. Đi với ma mặc áo giấy.

Tài liệu tham khảo:

Analysis: Xi takes over Coast Guard and gives it a license to fire (Nikkei)

Biden team snubs diplomatic solutions to S China Sea row (Asia Times)

US should seize on China’s big weaknesses to curb its global ambitions, Washington strategy report advises (SCMP)

US Destroyer Conducts FONOP in South China Sea (Diplomat)

No U.S. ally is going to become the next North Korea. That’s a thin excuse for a new U.S. nuclear buildup (Diplomat)

                                                           Đại-Dương

Written By

thoisu 02