Thế giới, Tin Tức

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Cung Cấp Bằng Chứng Ông Trump Không Kích Động Nổi Dậy

0 Comments

“Theo các tài liệu buộc tội, Watkins, Crowl và Caldwell đã liên lạc với nhau trước ngày 6/1/2021, xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ và phối hợp tấn công. Watkins, Crowl và Caldwell đều có liên hệ với nhóm tổ chức dân sự Những người giữ lời thề (Oath Keepers),

HD Press tổng hợp

Hôm thứ Tư (27/1), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo ba cá nhân đã bị truy tố vì những vai trò bị cáo buộc trong việc lập kế hoạch bạo loạn tại Điện Capitol.

Đó là Jessica Marie Watkins, 38 tuổi, Donovan Ray Crowl, 50 tuổi, đều đến từ Quận Champaign, tiểu bang Ohio và Thomas Caldwell, 65 tuổi, đến từ Quận Clarke, tiểu bang Virginia.

“Theo các tài liệu buộc tội, Watkins, Crowl và Caldwell đã liên lạc với nhau trước ngày 6/1/2021, xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ và phối hợp tấn công. Watkins, Crowl và Caldwell đều có liên hệ với nhóm tổ chức dân sự Những người giữ lời thề (Oath Keepers), trong khi Watkins và Crowl cũng là thành viên của Dân quân chính quy tiểu bang Ohio, theo ”một thông cáo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ).

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nhà chức trách cho biết các thành viên của Những người giữ lời thề đã liên lạc sớm, phối hợp hành động của họ từ tháng 11. Họ cũng được cho là có liên lạc chặt chẽ khi cuộc xâm nhập xảy ra.

Các công tố viên liên bang cho biết họ có bằng chứng cho thấy đây là một sự kiện được lên kế hoạch với một số mức độ cẩn trọng. “Chúng tôi có một nhóm tốt. Chúng tôi có khoảng 30-40 người. Chúng tôi đang gắn bó với nhau và bám sát kế hoạch”, Watkins cho biết.

Theo Sky News, Caldwell đã nhận được một tin nhắn văn bản, “Tất cả các thành viên đang ở trong đường hầm dưới Capitol bị niêm phong. Hãy nhiệt huyết lên”.

Thông báo cung cấp bằng chứng chính ông Trump đã không kích động đám đông.

Như Carrie Sheffield đã chỉ ra tại Just the News: “Vụ việc kích động [đảng Dân chủ Thượng viện] chống lại ông ấy đã bị giáng một đòn nặng nề vào tuần này khi các công tố viên liên bang buộc tội ba người đàn ông trong vụ tấn công ở Capitol, cáo buộc họ liên lạc và phối hợp từ tháng 11”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kevin Brock, cựu trợ lý giám đốc tình báo của FBI, gợi ý rằng kế hoạch trước đó chỉ ra rằng bất kể ông Trump nói gì, cuộc xâm nhập Điện Capitol cũng vẫn sẽ xảy ra.

Trong bài báo luận tội, câu được trích dẫn như một ví dụ về sự kích động là “nếu bạn không chiến đấu như ở địa ngục, bạn sẽ không còn đất nước nữa”. Tuy nhiên, ông đã nói rõ trong các phần khác của bài phát biểu rằng việc phản đối nên được thực hiện một cách hòa bình.

“Tôi biết rằng tất cả mọi người ở đây sẽ sớm diễn hành tới Tòa nhà Quốc hội để thể hiện tiếng nói của bạn một cách hòa bình và yêu nước”, ông Trump nói .

“… Chúng ta sẽ đi bộ xuống Điện Capitol, và chúng ta sẽ cổ vũ cho các thượng nghị sĩ, dân biểu dũng cảm của chúng ta, và có lẽ chúng ta sẽ không cổ vũ nhiều như vậy cho một số người trong số họ. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ lấy lại đất nước của chúng ta với sự yếu kém. Bạn phải thể hiện sức mạnh và bạn phải mạnh mẽ. Chúng ta đến để yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ tính những đại cử tri đã được dự kiến ​​hợp pháp, đúng luật”.

Ông Brock cho rằng “Mọi chính trị gia khác ở đất nước này đều sử dụng những từ ngữ đó và loại ngôn ngữ như vậy”.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc kết tội ông ấy về những lời lẽ đó sẽ khiến các chính trị gia ở cả hai đảng xem xét trong tương lai xem liệu lời nói của họ có kích động bạo lực trên toàn quốc hay không. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong số họ đã diễn đạt như vậy”.

Cũng theo nguồn tin từ the Epoch ngày 15/1/2021, Bộ Tư Pháp đã bắt giữ Earle Sullivan, một người hoạt động cho BLM về tôi xâm nhập bất hợp pháp điện Capitol và xúi giục bạo lực.

https://www.justice.gov/opa/pr/three-individuals-affiliated-oath-keepers-indicted-federal-court-conspiracy-obstruct

Written By

Thoisu 01