Á Châu, Bình luận, Độc tài, miến điện

Cảnh sát Myanmar vượt biên tiết lộ ‘được lệnh bắn chết người biểu tình’

0 Comments

Thanh Hải | DKN

Cảnh sát Myanmar (ảnh: Từ video của Guardian News)

Một cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ mới đây tiết lộ rằng anh nhận được lệnh bắn chết người biểu tình, theo Reuters.

Tha Peng, 27 tuổi, một cảnh sát Myanmar đào thoát nói rằng anh nhận được lệnh xả súng để giải tán người biểu tình ở thị trấn Khampat, vùng Sagaing, vào ngày 27/2, tuy nhiên anh từ chối thực thi mệnh lệnh và tìm đường vượt biên sang Ấn Độ.

“Hôm sau, cấp trên gọi điện hỏi tôi có bắn không”, anh Peng cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 9/3. Peng nói rằng anh một lần nữa từ chối mệnh lệnh và xin từ chức.

Ngày 1/3, Tha Peng rời gia đình ở Khampat, phía tây Myanmar, và bắt đầu hành trình đào thoát trong ba ngày. Anh chủ yếu đi vào ban đêm để tránh bị phát hiện, trước khi đến bang Mizoram, vùng đông bắc Ấn Độ.

“Tôi không có lựa chọn khác”, Tha Peng nói, và cho biết thêm rằng anh và 6 đồng nghiệp đều không tuân lệnh cấp trên hôm 27/2.

Reuters cho biết không thể xác minh độc lập câu chuyện của Tha Peng, nhưng nó tương tự lời khai của 4 cảnh sát Myanmar vượt biên vào Mizoram hôm 1/3 trong tài liệu mật của cảnh sát địa phương.

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Theo các báo cáo, đã có ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 1800 người biểu tình bị bắt giữ sau khi chính quyền quân sự thực thi các hành động trấn áp mạnh tay đối với những người phản đối đảo chính.

KN.TV

Tags from the story:
Written By

thoisu 02