Đời sống

“Câu chuyện mỗi ngày”: 4 cái ‘đừng’ để sống hạnh phúc

0 Comments

Theo Tiểu Lý | DKN 24/05/2020

4 cái 'đừng' người thông minh cần nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
Ảnh: Shutterstock.

Con người muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt đời cứ mê mải tranh giành, gây oán hận, giữ thói đam mê dục vọng, lòng luôn sầu thảm. Tất cả những thứ đó đưa đến cái gọi là “bể khổ” thì làm sao có được hạnh phúc !!!

Cuộc đời trôi qua chẳng khác nào giấc mộng kê vàng (*), không thể lâu bền. Nhiều người trải qua bao sóng gió, thăng trầm, lúc gần nhắm mắt xuôi tay mới hiểu được nhân thế cũng hư ảo như một làn khói, không cầm giữ được gì trong tay khi mất đi.

Hạnh phúc đích thực của người ta nằm ở đâu, làm sao có thể chạm tay vào? Đời người ta nếu có thể “đừng” làm một số việc dưới đây ắt sẽ có phúc báo miên miên vậy.

1- Có tiền đừng keo kiệt

Nhiều người xem tiền còn hơn sinh mạng, tiền như phép màu, có thể mua về mọi thứ. Dần dần họ trở nên ích kỷ, keo kiệt, chỉ muốn tồn trữ bạc vàng, của cải đầy kho lẫm. Họ có thể đánh đổi cả lương tâm, danh dự, bày mưu tính kế hại người để trục lợi, để làm giàu. Tiền với họ đã trở thành ám ảnh và họ thành nô lệ của tiền bạc.

Trên đời, tiền có thể mua được rất ít so với những gì người ta mong muốn nếu không biết sử dụng nó. Tiền bạc không mua được sức khoẻ, sự thanh thản, nhân cách, phẩm giá. Tiền không thể biến kẻ tiểu nhân thành người quân tử, không thể biến kẻ bất tài, vô đạo trở thành bậc trượng phu.

Nói như thế không có nghĩa là con người không cần tiền, mà tiền chỉ là phương tiện trao đổi, nhưng người sáng suốt biết sử dụng đồng tiền đúng cách, tạo lợi ích cho cá nhân, gia đình và xã hội. Vì thế, người có tiền không nên keo kiệt mà phải biết giúp đỡ kẻ khác, làm việc thiện, giúp ích tha nhân, kiến thiết quốc gia.

2- Giữ chân tình đừng buông bỏ

Có câu thơ rằng: “Tụ tán nhờ có duyên. Ly hợp vốn do tình“. Cuộc đời sao ngắn ngủi, nhân thế sao lắm ưu phiền? Một tình cảm chân thật lại càng không dễ kiếm. Phật gia giảng nhân duyên con người kiếp này đều từ những kiếp trước mà đến. Mỗi người ta gặp trong đời, mỗi người đến và ghi dấu lại trong tim ta đều đáng trân quý.

Nhưng thế sự xoay vần, cuộc đời lắm bão giông, tình cảm cũng mong manh như sương mai trong gió, thổi là tan, cầm là vỡ. Nếu hôm nay bạn buông bỏ một tấm chân tình thì chẳng biết đến khi nào mới lại gặp được.

Vì vậy như người ta nói: “Người vợ của bạn kiếp này chính là người mà bạn chôn cất kiếp trước“. Lại có câu thơ rằng: “Tu trăm năm mới chung thuyền. Tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Đã là duyên, đến hay đi là do trời quyết định. Nếu ông Tơ bà Nguyệt đã an bài cho bạn một mối lương duyên, hãy thực lòng trân quý nó.

Ngoài tình vợ chồng, còn tình bạn bè, tình con người, tình yêu thương nhân loại. Nếu tất cả những thứ tình này mà giữ dược thì cuộc đời đáng sống biết bao, thế giới được hòa bình, an lạc.

Bạc vàng như núi rồi cũng tiêu tán hết, của chất đầy kho cũng có lúc cạn kiệt. Chỉ có nghĩa tình là còn lưu lại mãi mãi.

Ảnh: Shutterstock.

3- Đừng giữ tức giận trong lòng

Người ta thường nghe: “Kẻ thất phu thường dùng lực, kẻ trượng phu hay dùng trí”. Kẻ vũ phu chỉ cậy sức khoẻ, gặp chuyện không vừa ý thì khí giận ngút trời, nói lời cay đắng, đến khi xuống cửu tuyền mà lòng vẫn còn ôm mối hận không nguôi.

Khi cơn nóng giận bất ngờ ập đến, thường người ta không còn giữ được điềm tĩnh, để nó che mờ lý trí, thường hành động theo cảm tính. Có người bột phát ra bên ngoài nhưng cũng có loại người lòng cứ ôm giữ mãi chuyện thị phi, sống để dạ chết mang đi, quả thực là thống khổ.

Như thế, nội tâm của người ta cứ mãi không bình yên. Ngoài mặt là nói nói cười cười nhưng trong tâm thì sóng gió như cồn. Người xưa nói, oán hận tích tụ trong lòng mà không khai thông thì sinh ra oán khí, có thể tàn phá lục phủ ngũ tạng, làm người ta suy kiệt. Liều thuốc độc hại mệnh người ta chính là ở đó.

Vậy thì từ nay, khi gặp chuyện thống khổ, buồn bã hãy cứ buông xả cho kỳ hết, chớ lưu giữ làm chi trong cõi lòng. Bạn tích tụ lượng oán khí ấy càng nhiều thì thọ mệnh của bạn càng giảm đi. Hãy tìm đến một người bạn để chia sẻ bầu tâm sự sẽ vơi được nỗi ưu sầu.

4- Đừng ghi nhớ thù hận

Người quân tử không giữ thù hận nhưng lấy lòng quảng đại mà bao dung người khác. Người xưa nói: “Oan oan tương báo, dĩ hận miên miên“, nghĩa là: báo oán lẫn nhau, hận thù cả đời không dứt. Báo thù rửa hận không phải là cách cởi nút hận thù. Chỉ có tha thứ, khoan dung, lấy đức báo oán mới đoạn dứt được mối nghiệt duyên ấy.

Trong Kinh Thánh, Chúa Giê su nói cùng các môn đệ: Ai đánh ta má này, hãy dơ má khác cho họ đánh, ý nói không trả thù mà sẵn sàng tha thứ. Chúa cũng nói: Ngươi phải tha thứ cho kẻ thù không phải 7 lần, mà là 7 mươi lần 7...

Kinh Phật cũng dạy:

  • “Hận thù diệt hận thù,
  • Đời này không có được
  • Từ bi diệt hận thù
  • Là định luật nghìn thu”.

Mà trên thực tế, người không ghi khắc thù hận trong tâm mới chính là người hạnh phúc nhất. Họ sống một cuộc đời thanh thản, ung dung, tự tại. Vì không muốn báo thù, họ cũng không sợ bị kẻ thù “tương báo”. Vì biết tha thứ, họ tìm được bến đỗ bình yên cho tâm hồn, lại tích được phúc báo cho hậu thế.

Người xưa nói về đạo lý “Tam bất thức” để giữ được tuổi trời trường thọ, đó là không bao giờ lưu tâm đến 3 điều: Không quan tâm ân oán, không quan tâm tuổi tác và không quan tâm bệnh tật.

Con người hiện đại thuận theo dòng chảy phát triển của xã hội đã có một cuộc sống vật chất đủ đầy, tiện nghi hơn nhưng đồng thời cũng rước vào mình thêm nhiều phiền muộn. Thân thể mắc bệnh, đến cả tinh thần cũng chẳng lúc nào yên là bởi họ cứ một đời tranh giành ngược xuôi, nghĩ cách kiếm tiền, đến chết không buông.

Xin nói thêm ở đây là nên tránh kiếm tiền một cách bất chính, vượt qua những đạo lý và luật pháp bình thường.

Thực ra sống hạnh phúc không khó. Cái khó chính là người ta có dám buông bỏ những dục vọng (bất chính), những lợi ích (cá nhân ích kỷ) thực tại trước mắt mà làm tròn đầy thêm tinh thần, phẩm cách, đạo đức của mình hay không.

Bởi vì, hạnh phúc đích thực chỉ đến từ sự bình yên trong tâm hồn

Quả là:

Nhân sinh một giấc mơ màng
Ai người tri kỷ ôm đàn cùng ta?
Thơm gì một đoá quỳnh hoa
Sầu gì một ngấn lệ sa đôi hàng

Mộng kê vàng (*): Chuyện của một chàng học trò tên Lư Sinh thời nhà Đường bên Tàu thi hoài không đậu, thất chí, ngồi ngủ tại một quán bên đường bên cạnh vị đạo sĩ họ Lã cho anh mượn gối kê đầu trên bàn, trong khi chủ quán nấu nồi kê vàng, một loại lúa mạch, để dọn bữa ăn. Anh mơ thấy mình được vinh hoa phú quý, vợ đẹp con khôn, rồi trải qua bao nhiêu cảnh lên voi xuống chó, sung sướng rồi cực khổ trăm bề trong vòng 3-4 chục năm. Bỗng anh ta tỉnh giấc mới biết đó chỉ là giấc mộng trong khi nồi kê vẫn chưa chín. Ý nói cuộc đời đầy gian lao, khổ ải, thành công hay thất bại cũng là một giấc mơ. TV.

Theo Tiểu Lý, DKN.TV

https://www.dkn.tv/van-hoa/4-cai-dung-nguoi-thong-minh-can-nho-de-song-hanh-phuc-khong-vuong-ban.html

Written By

thoisu 02