Chính trị, Đời sống, Thế giới, Thời sự

Con rể TT Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình

0 Comments
Cựu Cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc Jared Kushner, con rể ông Trump (ảnh: Reuters).

Quý Khải | DKN 

Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Trump, hôm Chủ nhật (31/1) đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình nhờ nỗ lực đàm phán các thỏa thuận trung gian giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước khác ở Trung Đông trong khoảng thời gian bốn tháng cuối năm ngoái.

Reuters đưa tin Kushner và Avi Berkowitz, cựu phó của ông, đã được Alan Dershowitz, giáo sư danh dự của Trường Luật Harvard, đề cử giải Nobel hòa bình. Reuters gọi các thỏa thuận này là “đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong vòng 25 năm qua”, và rằng nhiều người ủng hộ TT Trump nhận định giới truyền thông đã hạ thấp tầm quan trọng của chúng để làm tổn hại cơ hội tái đắc cử của ông.

Chính quyền TT Trump đã làm trung gian cho các thỏa thuận hòa bình giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Sudan và Maroc. Kushner nói với Fox News vào tháng 10 rằng đã có “những người ở Washington trong 30, 40 năm” đã “không bao giờ có thể xúc tiến ổn thỏa một giao dịch với nước ngoài.”

Ông nói đùa rằng các thỏa thuận hòa bình “khó hơn nhiều so với việc Tổng thống Trump đang khiến họ nghĩ”.

Kushner nói “mọi người đã rất chỉ trích tổng thống trong ba năm qua cho bất cứ điều gì ông ấy làm … nhưng thực tế là ông ấy có một cách tiếp cận khác trong cách vận hành Washington, ông ấy đã có một cách tiếp cận khác ở Trung Đông và ông ấy đã cho ra các kết quả”.

Bahrain đã gia nhập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại một buổi lễ trọng thể ở Nhà Trắng vào mùa thu để đánh dấu “Hiệp định Abraham”, một cặp hiệp ước ngoại giao giữa nước này với Israel do Mỹ làm trung gian. Trong các thỏa thuận này, trong khi UAE chính thức thiết lập mối quan hệ với Israel, thì thỏa thuận giữa Israel với Bahrain chứa ít chi tiết hơn và bao gồm một cam kết thực hiện song phương.

Người Palestine đã cắt đứt quan hệ với Tòa Bạch Ốc dưới thời chính quyền TT Trump, cáo buộc họ có thành kiến ​​không công bằng đối với Israel. Các quan chức Mỹ đã lần lượt vun đắp mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập, với hy vọng gia tăng áp lực lên người Palestine để giảm bớt các các đòi hỏi quá khứ trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Báo cáo của Reuters cho biết Tổng thống Biden đang trong quá trình xem xét các giao dịch của cựu TT Trump, đồng thời băn khoăn không biết việc ông Trump rời Tòa Bạch Ốc có ảnh hưởng gì đến cơ hội nhận giải Nobel của Kushner hay không.

Dershowitz nói với Fox News trong một tuyên bố, “Giải Nobel Hòa bình không phải để nổi tiếng. Nó cũng không phải là một đánh giá về những gì cộng đồng quốc tế nghĩ về những người đã giúp mang lại hòa bình. Đây là một giải thưởng cho việc hoàn thành các tiêu chí khó khăn do Alfred Nobel thiết lập ra theo ý muốn của mình. Những người đàn ông này, và các hiệp ước Abraham họ giúp thiết lập, đã đáp ứng những tiêu chí này tốt hơn bất kỳ người hoặc nhóm nào khác xứng đáng nhận giải thưởng”.

DKN.TV

Written By

Thoisu 01