Á Châu, Bình luận, miến điện

Công đoàn Myanamr kêu gọi đình công toàn quốc.

0 Comments

Quan chức đảng bà Suu Kyi qua đời khi bị giam

Quý Khải

08/3/2021

Ảnh chụp màn hình video Youtube

Các công đoàn chủ chốt của Myanmar đã kêu gọi các thành viên đóng cửa nền kinh tế bắt đầu hôm nay (8/3) để ủng hộ chiến dịch chống lại cuộc đảo chính hồi tháng trước, một động thái nhằm gây áp lực lên chính quyền quân đội khi lực lượng biểu tình bắn vũ khí và chiếm đóng các bệnh viện ở thành phố chính Yangon sau một ngày biểu tình quy mô lớn, theo Reuters.

Truyền thông địa phương đưa tin, các nhân chứng cho biết có âm thanh của tiếng súng hoặc tiếng lựu đạn gây choáng ở nhiều quận của thủ đô thương mại sau khi màn đêm buông xuống, khi binh lính dựng trại trong các bệnh viện và trường đại học. Không rõ liệu có ai bị thương hay không.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết quân đội “cố ý khủng bố cư dân” ở Yangon.

Việc phô trương lực lượng diễn ra sau một số cuộc biểu tình lớn nhất trên toàn quốc kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, và một liên minh gồm chín công đoàn cho biết họ đã lên kế hoạch “đóng cửa toàn bộ nền kinh tế trong thời gian dài”.

“Tiếp tục các hoạt động kinh tế và kinh doanh như bình thường … sẽ chỉ có lợi cho quân đội khi họ kìm hãm sức mạnh của người dân Myanmar,” họ nói trong một tuyên bố chung. “Đã đến lúc phải hành động để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

Một phát ngôn viên của quân đội đã không trả lời các lời đề nghị bình luận và Reuters không liên hệ được với cảnh sát. Quân đội cho biết họ đang đối phó với các cuộc biểu tình một cách hợp pháp.

Một quan chức thuộc đảng của nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi đã qua đời về đêm sau khi bị cảnh sát bắt giữ. Quan chức của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Khin Maung Latt từng làm quản lý chiến dịch tranh cử cho một trong hai nghị sĩ Hồi giáo được bầu vào năm 2020.

Ba Myo Thein, một thành viên của thượng viện đã bị giải tán sau cuộc đảo chính, cho biết các báo cáo về vết bầm tím trên đầu và cơ thể của Khin Maung Latt làm dấy lên nghi ngờ rằng ông đã bị lạm dụng.

“Có vẻ như ông ấy đã bị bắt vào ban đêm và sau đó bị tra tấn nghiêm trọng,” ông nói với Reuters. “Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Cảnh sát ở Pabedan, quận Yangon nơi Khin Maung Latt bị bắt, đã từ chối bình luận.

Lựu đạn gây choáng

Hôm Chủ nhật (7/3) đã chứng kiến ​​một vài cuộc biểu tình lớn nhất nổ ra trong những tuần gần đây. Nhóm truyền thông Myanmar Now cho biết cảnh sát đã bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán hàng chục nghìn người ở Mandalay. Ít nhất 70 người đã bị bắt.

Cảnh sát cũng phóng hơi cay và lựu đạn gây choáng về phía người biểu tình ở Yangon và thị trấn Lashio ở miền bắc Shan, video đăng trên Facebook cho thấy.

Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã nổ súng để giải tán một cuộc biểu tình ở thị trấn đền thờ lịch sử Bagan, và một số cư dân cho biết trong các bài đăng trên mạng xã hội rằng đạn thật đã được sử dụng.

Video do Myanmar Now đăng tải cho thấy các binh sĩ đánh đập những người đàn ông ở Yangon, nơi ít nhất ba cuộc biểu tình đã được tổ chức bất chấp các cuộc đột kích trong đêm của lực lượng an ninh nhằm vào các nhà lãnh đạo chiến dịch và các nhà hoạt động đối lập.

Sithu Maung, nghị sĩ NLD từng làm việc với Khin Maung Latt, cho biết binh lính và cảnh sát đã bắt giữ cha anh vào đêm Chủ nhật.

“Họ đã đột nhập vào nhà … và chĩa súng, như tôi được nghe kể lại”, anh nói trong một bài đăng trên Facebook, nói thêm rằng cha anh ấy cũng bị đánh.Trình chiếu (5 hình ảnh)

Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng an ninh đã giết hơn 50 người để dập tắt các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ bà Suu Kyi vào ngày 1 tháng Hai.

“Họ đang giết người giống như giết gà và chim”, một người lãnh đạo biểu tình nói với đám đông ở Dawei, một thị trấn ở phía nam Myanmar. “Chúng ta sẽ làm gì nếu chúng ta không nổi dậy chống lại chúng? Chúng ta phải nổi dậy ”.

Tờ báo chính phủ Global New Light Of Myanmar đã dẫn tuyên bố của cảnh sát cho biết lực lượng an ninh đang giải quyết các cuộc biểu tình theo quy định của pháp luật. Tờ này cho biết các lực lượng đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để phá vỡ tình trạng bạo loạn và biểu tình đang chặn đứng các tuyến đường công cộng.

Lên án

Hơn 1.700 người đã bị giam giữ bởi chính quyền quân đội tính đến thứ Bảy (6/3), theo số liệu từ nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ cho Tù nhân Chính trị.

Các vụ giết người đã gây ra sự phẫn nộ ở phương Tây và bị hầu hết các nền dân chủ ở châu Á lên án. Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế đối với quân đội.

Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ của Myanmar ở phía đông bắc, hôm Chủ nhật cho biết họ đã sẵn sàng liên hệ với “tất cả các bên” để xoa dịu cuộc khủng hoảng và không đứng về phía bên nào.

Australia cho biết họ đã đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng song phương với quân đội sau cuộc đảo chính và chương trình phát triển của họ sẽ chỉ làm việc với các tổ chức phi chính phủ.

Những người biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 – cuộc bầu cử mà đảng của bà đã giành chiến thắng một cách vang dội nhưng bị quân đội bác bỏ kết quả. Quân đội cho biết họ sẽ tổ chức lại bầu cử dân chủ vào một ngày chưa xác định.

(ảnh chụp màn hình Reuters)

Tags from the story:
Written By

thoisu 02