Covid-19, Thế giới, Y học

COVID-19: Nếu virus mới ở Trung Quốc bùng phát tỷ lệ tử vong là 75% theo chuyên gia

0 Comments
Ảnh minh họa: freakwave/ pixabay.

Thiện Phong | DKN 

Bắt đầu từ cuối năm 2019, viêm phổi Vũ Hán xuất hiện và dần lây lan từ Trung Quốc ra khắp thế giới, đến nay nó vẫn đang không ngừng lan rộng và xuất hiện nhiều chủng biến thể. Mới đây một chủng virus có tên “Nipah virus” đã bùng phát mạnh ở Trung Quốc.

Một số chuyên gia về dịch bệnh đã cảnh báo rằng nếu “Nipah virus” bùng phát ở Trung Quốc thì tỷ lệ tử vong sẽ lên tới 75%, theo Epoch Times.

Gần đây, Access to Medicine Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Hà Lan, được tài trợ bởi Vương quốc Anh, Hà Lan và các quốc gia khác, đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu hàng năm. Báo cáo này đề cập rằng các công ty dược phẩm lớn trên thế giới đã tăng cường nỗ lực để đáp ứng đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), nhưng chưa có chuẩn bị gì cho những đại dịch tiếp theo .

Giám đốc điều hành của tổ chức Jayasree KIyer cho biết: ” Virus Nipah là một bệnh truyền nhiễm mới nổi rất đáng lo ngại và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đại dịch tiếp theo có thể là một bệnh truyền nhiễm kháng thuốc”.

BBC dẫn lời chuyên gia virus Thái Lan Supaporn Wacharapluesadee nói: “Điều đáng lo ngại nhất là nó [virus Nipah] không có thuốc chữa và virus này có tỷ lệ tử vong cao”, tùy thuộc vào nơi bùng phát, tỷ lệ tử vong sẽ từ 40% đến 75%.

Theo thông tin từ Cục Kiểm soát Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng chống virus Nipah. Được biết phạm vi vật chủ của virus này bao gồm người, dơi ăn quả, lợn, mèo, chó, ngựa, dê… thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 4 đến 14 ngày, nhưng có thể kéo dài tới 45 ngày.

Người phát ngôn Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương của Đài Loan, Zhuang Renxiang hôm 31/1 cho biết, hiện tại không thể đoán trước được điều gì, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đang theo dõi chặt chẽ đối với virus Nipah.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, virus Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, qua động vật bị nhiễm bệnh hoặc thực phẩm bị ô nhiễm và trực tiếp từ người sang người. Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm virus Nipah ở người bao gồm nhiễm trùng không có triệu chứng, hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong. Virus này có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho động vật nuôi như lợn, do đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người chăn nuôi.

Được biết virus Nipah đã bùng phát nhiều lần ở Châu Á, lần bùng phát đầu tiên là ở Malaysia (tháng 9/1997 đến tháng 6/1999), lúc đó chủ yếu lây nhiễm trực tiếp khi tiếp xúc với lợn ốm hoặc thịt lợn ốm. Cũng đã có những đợt bùng phát virus Nipah ở Bangladesh và Ấn Độ, do tiếp xúc với trái cây bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt của dơi khi ăn trái cây.

Theo báo cáo định kỳ 6 tháng của Tổ chức Tiếp cận Thuốc, trong số 16 nguy cơ lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng do Tổ chức Y tế Thế giới nêu tên, các công ty dược phẩm vẫn chưa có kế hoạch ứng phó với 10 loại bệnh truyền nhiễm như virus Nipah.

DKN.TV

Written By

Thoisu 01