Bình luận, Chính trị, Đời sống

Cựu cảnh sát trưởng Điện Capitol đổ lỗi vụ xâm phạm Tòa Quốc hội hôm 06/01 do thất bại tình báo

0 Comments
  • Thứ Năm, 25/02/2021

Cựu cảnh sát trưởng Điện Capitol hôm thứ Ba (23/02) đã quy trách nhiệm vụ đột nhập hôm 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ là do một thất bại tình báo trước vụ việc.

cảnh sát trưởng Điện Capitol
Hàng rào chống bạo động và dây kẽm gai củng cố khu vực an ninh trên Đồi Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/01/2021. (Ảnh: AP/Eileen Putman)

“Tôi nghĩ rằng trong những trường hợp cấp bách cần phải có một quy trình hợp lý để cảnh sát trưởng Điện Capitol, để Cảnh sát Điện Capitol, có thẩm quyền,” cựu Cảnh sát trưởng Steven Sund nói với các thượng nghị sỹ trong một phiên điều trần về vụ việc.

Ông Sund, người đã từ chức vài ngày sau vụ xâm phạm Điện Capitol, nhận xét rằng các viên chức phụ trách trật tự của Hạ viện và Thượng viện được cho là đã không tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ vào ngày 04/01. Ông cũng yêu cầu hỗ trợ từ Vệ binh Quốc gia nhưng bị từ chối.

“Lời khai của ông cho thấy rõ rằng cơ cấu hiện tại của Ban Cảnh sát Điện Capitol đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc đưa Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới hỗ trợ,” Chủ tịch Uỷ ban Luật pháp Thượng viện Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota) nói với ông Sund trong phiên điều trần.

Quyền Trưởng Sở Cảnh sát Thủ đô Robert Contee ủng hộ lời chứng này, nói rằng các quan chức không được cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực, bất chấp tuyên bố của các quan chức liên bang.

Ông Contee nói trong một tuyên bố trước phiên điều trần, “Phía quận đã không có thông tin tình báo cho thấy một cuộc tấn công đã được điều phối vào Điện Capitol.”

“Các sỹ quan cảnh sát Thủ Đô (MPD) đã được đưa vào vào một trận chiến thực sự trong nhiều giờ. Nhiều người đã buộc phải chiến đấu tay đôi để ngăn chặn nhiều kẻ bạo loạn xâm nhập vào Điện Capitol. Đây không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa. Đây không phải là một đám đông đang cố gắng bày tỏ quyền Tu chính án thứ nhất của mình—những quyền mà chúng tôi tự hào bảo vệ bất kể đức tin,” ông Contee nói, đề cập đến Sở Cảnh sát Thủ Đô. “Sau cùng thì, đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta, và các sỹ quan MPD đã giữ vững trận tuyến.”

Cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf hồi đầu tháng cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về lý do tại sao các sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol lại không được chuẩn bị thích đáng.

Có một “môi trường đe dọa gia tăng” do cuộc biểu tình hôm 06/01 “với tất cả những căng thẳng” xung quanh kết quả của cuộc bầu cử, ông Wolf nói với CBS News và cho biết thêm rằng đã có nhiều “cuộc gọi điều phối” giữa các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau. Ông cho biết Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan liên bang khác đã tăng cường an ninh trước cuộc bạo động.

Cảnh sát Điện Capitol có “thông tin tình báo giống hệt như [những gì] chúng tôi đã có” tại Bộ An ninh Nội địa, ông Wolf cho hay. Ông nói rằng thông tin tình báo đó đã được chia sẻ với Cảnh sát Điện Capitol cũng như Sở Cảnh sát Thủ đô.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị đàn hặc hồi tháng Một–vì bài diễn văn của ông hôm 06/01–trong đó Đảng Dân chủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa quy trách nhiệm cuộc bạo động cho những lời nhận xét và hùng biện của ông. Cựu TT Trump, thông qua đội ngũ luật sư, đã phủ nhận rằng ông đã kích động bạo lực. Trong bài diễn văn của mình, ông đã kêu gọi những người biểu tình “hãy để tiếng nói của họ được lắng nghe một cách hòa bình và ái quốc.”

Do Jack Phillips thực hiện
Lê Trường biên dịch

Written By

thoisu 02