Bình luận, Chính trị, Đời sống

Cựu Tổng thống Trump có thể trở lại Facebook vào tháng 5

0 Comments

Quý Khải | DKN 

Ảnh chụp màn hình Youtube/WKYC Channel 3

Cựu Tổng thống Donald Trump có thể trở lại Facebook sớm nhất là vào tháng 5 nếu một ban giám sát có liên hệ nhưng không trực thuộc công ty này đưa ra quyết định, theo một báo cáo hôm thứ Tư từ Newsweek.

Theo báo cáo hôm thứ Ba từ USA Today, người phát ngôn Facebook cho biết, “Chúng tôi có thể xác nhận rằng một tuyên bố người dùng trong trường hợp này đã được Ban Giám sát tiếp nhận liên quan đến tài khoản Facebook và Instagram của Tổng thống Trump.”

Chi tiết?

Helle Thorning-Schmidt, đồng chủ tịch Hội đồng Giám sát của mạng xã hội, cho biết hôm thứ Ba (23/2) rằng hội đồng đã quyết định chấp nhận kháng cáo của cựu tổng thống trong việc khôi phục tài khoản của ông.

Thorning-Schmidt bình luận: “Trường hợp này là một ví dụ điển hình về lý do tại sao Hội đồng Giám sát được tạo ra vì nhiều người quan tâm đến vụ này và Hội đồng hoạt động một cách ‘rất nguyên tắc’ ‘.

Hội đồng Giám sát (Oversight Board) là một tổ chức độc lập với Facebook, được thiết lập bởi một nhóm chuyên gia với bối cảnh đa dạng, nhằm đưa ra các phán quyết đối với các quyết định kiểm duyệt nội dung của Facebook. Tờ USA Today lưu ý rằng một khi hội đồng quản trị đưa ra kết luận, quyết định của họ sẽ mang tính ràng buộc và không thể bị giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hoặc bất kỳ giám đốc điều hành nào khác của Facebook bác bỏ.

Nếu hội đồng quản trị ra phán quyết có lợi cho Trump, ông có thể trở lại Facebook vào tháng Năm tới.

Facebook đã đình chỉ Trump sử dụng tài khoản của ông sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ, khi cho rằng tính rủi ro trong những bài đăng của cựu tổng thống là “quá lớn” và có thể “phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp cho người kế nhiệm [Tổng thống Joe Biden]”.

Chưa đầy hai tuần sau, Nick Clegg, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, nói rằng việc đình chỉ là kết quả của việc Trump “kích động một cuộc nổi dậy bạo lực được thiết lập để ngăn cản quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình.”

Clegg nói thêm: “Đây là một tập hợp các sự kiện chưa từng có tiền lệ, đòi hỏi hành động chưa từng có”.

Newsweek báo cáo “hàng nghìn” người đã lên tiếng trước lệnh cấm Trump khỏi nền tảng và tất cả các ý kiến sẽ được xem xét để xác định liệu Trump có thể quay trở lại nền tảng truyền thông xã hội này hay không.

“Cùng với việc lắng nghe ý kiến ​​từ Facebook và người dùng, quy trình của hội đồng quản trị bao gồm việc tham vấn sự giúp đỡ của các chuyên gia và lắng nghe từ công chúng”, cơ quan này lưu ý. “Thorning-Schmidt cho biết hội đồng quản trị đã nhận được ‘hàng nghìn’ ý kiến ​​công chúng và sẽ đưa chúng vào quá trình ra quyết định.”

Thorning-Schmidt giải thích: “Khi chúng tôi ra quyết định sau cùng, chúng tôi sẽ công bố những gì người dùng nói, những gì Facebook đã nói và lý do tại sao chúng tôi đi đến quyết định như vậy”.

Written By

thoisu 02