Giải Nobel, Thế giới, Thời sự, Tin Tức

Cựu TT Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình vì Thỏa thuận hòa bình Israel-UAE

0 Comments
Cựu TT Trump được đề cử Giải Nobel Hòa bình
(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cựu Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan đứng trên Ban công Truman tại Tòa Bạch Ốc trước khi cùng tham gia lễ ký kết Hiệp định Abraham, nơi Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất công nhận Israel, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/09/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)
  • Thứ Ba, 02/02/2021

Theo Epoch Times Tiếng Việt, Hôm 01/02, cựu TT Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình bởi một thành viên người Estonia thuộc Nghị viện châu Âu, ông Jaak Madison.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Madison cho biết: “Trong 30 năm qua, ông Donald Trump là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, đã không gây chiến tranh trong nhiệm kỳ của mình. Ngoài ra, ông ấy đã ký một số hiệp định hòa bình ở Trung Đông giúp mang lại sự ổn định và hòa bình cho khu vực này.”

Ông Madison đang đề cập đến Hiệp định Abraham, một tuyên bố chung giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Hoa Kỳ—và sau cùng, là với Bahrain và các quốc gia Ả Rập khác.

“Chúng tôi khuyến khích các nỗ lực xúc tiến đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa để thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình giữa ba tôn giáo Abraham và toàn thể nhân loại,” một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao cho biết. “Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thông qua hợp tác và đối thoại, đồng thời phát triển quan hệ hữu nghị giữa các Quốc gia sẽ thúc đẩy lợi ích của nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông và trên toàn thế giới.”

Cựu TT Trump đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình vào năm ngoái bởi thành viên Quốc hội Na Uy Christian Tybring-Gjedde.

“Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực để mang lại hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết các ứng cử viên được đề cử Giải Hòa bình khác,” ông Tybring-Gjedde nói với đài Fox vào năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Giáo sư Luật danh dự của đại học Harvard Alan Dershowitz đã đề cử con rể của cựu TT Trump và cựu cố vấn TT Jared Kushner hôm 01/02. Ông Dershowitz—người đủ điều kiện để đề cử các cá nhân với tư cách là một cựu giáo sư Luật của đại học Harvard—lập luận rằng ông Kushner và cộng sự là ông Avi Berkowitz đã trợ giúp cho việc đàm phán Hiệp định Abraham.

“Giải Nobel Hòa bình không phải để nổi tiếng. Nó cũng không phải là một sự đánh giá cho những gì cộng đồng quốc tế có thể nhìn nhận về những người đã giúp mang lại hòa bình,” Giáo sư Dershowitz viết. “Đây là giải thưởng vì đã thỏa mãn các tiêu chuẩn ngặt nghèo mà ông Alfred Nobel đã đặt ra trong di chúc của ông ấy.”

Bằng con đường ngoại giao, chính phủ của cựu TT Trump cũng đã dàn xếp các thỏa thuận với Sudan và Maroc.

Trong một tuyên bố hôm 31/01, ông Kushner, cựu cố vấn của tổng thống, nói rằng ông rất vinh dự khi được đề cử cho giải thưởng này.

Chính phủ TT Joe Biden dự kiến ​​sẽ xem xét tất cả các thỏa thuận an ninh quốc gia đã đạt được dưới thời chính phủ cựu TT Trump, bao gồm cả các gói vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út.

Một số nhà lập pháp đã phàn nàn về thỏa thuận Morocco vì để giành được sự đồng ý của quốc gia này,  Hoa Kỳ đã phải công nhận chủ quyền của Morocco đối với vùng Tây Sahara vốn đang tranh chấp.

Cũng vào ngày 01/02, phong trào Black Lives Matter đã được đề cử cho Giải thưởng Hòa bình bởi một thành viên Quốc hội của Na Uy, ông Petter Eide. Ông Eide nói rằng nhiều người đã nhắn tin cho ông “để nói rằng Black Lives Matter là một tổ chức bạo lực,” nhưng ông đã bác bỏ các nhận định này.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào tháng 11 năm nay (2021).

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Theo Epoch Tiếng Việt

Written By

Thoisu 01