Á Châu, miến điện, Trung Cộng

Đặc phái viên LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp về cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar (AP)

0 Comments

Bởi EDITH M. LEDERERhôm qua

Những người biểu tình chống đảo chính giơ cao hình ảnh của nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi ở Yangon, Myanmar, thứ Sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021. Người biểu tình bất chấp bạo lực ngày càng tăng của lực lượng an ninh và tổ chức thêm các cuộc biểu tình chống đảo chính trước An ninh Liên hợp quốc đặc biệt Họp hội đồng về cuộc khủng hoảng chính trị tại đây. (Ảnh AP)

UNITED NATIONAL (AP) – Đặc phái viên LHQ tại Myanmar hôm thứ Sáu đã kêu gọi Hội đồng Bảo An nên hành động khẩn cấp nhằm đảo ngược cuộc đảo chính quân sự của Myanmar, nói khoảng 50 người biểu tình ôn hòa đã thiệt mạng do các cuộc đàn áp tồi tệ nhất của quân đội trong tuần này và nhiều người khác bị thương nặng.

ĐPV Christine Schraner Burgener cho biết trong cuộc họp kín của hội đồng BA của LHQ nói sự thống nhất của hội đồng và hành động “mạnh” là rất quan trọng “trong việc ngừng bạo lực và khôi phục các thể chế dân chủ của Myanmar.”

Bà nói: “Chúng ta phải tố cáo các hành động của quân đội. “Điều quan trọng là hội đồng BA phải kiên quyết và chặt chẽ trong việc đưa lực lượng an ninh chú ý và đứng vững với người dân Myanmar, ủng hộ kết quả bầu cử rõ ràng vào tháng 11”.

Cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 đã lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi sau khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà giành được 82% số phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Quân đội cho rằng đã có gian lận bầu cử, nhưng ủy ban bầu cử vẫn giữ nguyên kết quả.

Schraner Burgener, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Thụy Sĩ, cho biết bà hy vọng sẽ đến thăm Myanmar và sử dụng “vị thế tốt” của và để tìm ra giải pháp hòa bình thông qua đối thoại. Bà thông báo có kế hoạch đến thăm các quốc gia trong khu vực “để giúp thúc đẩy sự nối kết quốc tế hơn” nếu các hạn chế COVID-19 cho phép.

Hội đồng Bảo an không có hành động nào ngay lập tức. Các nhà ngoại giao của Hội đồng cho biết Anh đã phổ biến dự thảo tuyên bố để xem xét, có tính thấp hơn so với một nghị quyết ràng buộc về mặt pháp lý.

Đặc phái viên LHQ nhấn mạnh rằng một giải pháp hòa bình đòi hỏi phải trả tự do ngay lập tức cho bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Schraner Burgener nhắc lại lời kêu gọi trước đó đối với cộng đồng quốc tế không “chấp nhận tính hợp pháp hoặc sự công nhận đối với chế độ được áp đặt một cách cưỡng ép này”, và nhấn mạnh rằng “không có gì khác hơn là sự hỗn loạn”.

Liên Hợp Quốc đã nhận được các báo cáo xác nhận rằng nhiều người trong số những người thiệt mạng đã bị giết bởi đạn thật, bà nói.

Bà cho biết: “Có những đoạn ghi hình trực tiếp về các tay súng bắn tỉa quân đội trong các tư thế bắn nhằm vào những người biểu tình không mang vũ khí, cũng như việc các nhân viên quân đội và cảnh sát bắn bừa bãi vào đám đông ở nhiều vùng khác nhau ở Myanmar,” bà nói.

Kể từ ngày 2 tháng 3, Schraner Burgener cho biết văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc ở Geneva “biết khoảng 1.000 người được cho là đang bị giam giữ hoặc không được giải quyết sau khi bị giam tùy tiện kể từ cuộc đảo chính.”

“Các nhà báo ngày càng bị nhắm mục tiêu, bao gồm cả các cuộc tấn công cụ thể nhằm vào họ tại các cuộc biểu tình,” bà nói. Nhà báo Thein Zaw của Associated Press, người bị cảnh sát bắt giữ đầy kịch tính bằng cách diết cổ trước khi còng anh ta đã được ghi lại trên video.

Schraner Burgener kêu gọi các thành viên hội đồng lắng nghe “tiếng nói của người dân Myanmar” và ủng hộ Kyaw Moe Tun, đại sứ Liên Hợp Quốc của nước này, người đã bị quân đội sa thải sau khi ông tố cáo cuộc đảo chính trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng. Quân đội đã bổ nhiệm người phó thay thế, ông này từ chức một ngày sau đó vàđại sứ Tun cho biết ông vẫn là đại diện thường trực của Myanmar tại LHQ

Schraner Burgener phát biểu trước một hội đồng hay bị chia rẽ, gọi người dân Myanmar, bao gồm cả công chức, là “những anh hùng thực sự và những người bảo vệ sự tiến bộ dân chủ của quốc gia”: “Sự đoàn kết của quý vị là cần thiết hơn bao giờ hết.”

Bà cảnh báo: “Nhưng hy vọng họ đặt vào Liên hợp quốc và tư cách thành viên của nó đang suy yếu.

Schraner Burgener cho biết cuộc đảo chính đã ảnh hưởng đến lực lượng lao động, đầu tư, sự ổn định, nối kết và an ninh, và bà nói thêm rằng tình hình hiện tại “đang tiến tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp, trước hết sẽ đến đối với những bộ phận nghèo nhất của đất nước”.

Schraner Burgener đã không kêu gọi các biện pháp trừng phạt và chỉ có thể được áp đặt trong một nghị quyết được ủng hộ bởi 5 thành viên có quyền phủ quyết của hội đồng, bao gồm cả nước láng giềng Myanmar và bạn bè Trung Quốc, những người thường phản đối các biện pháp trừng phạt.

Đại sứ Liên hợp quốc của Anh Barbara Woodward cho biết tình hình đã trở nên xấu đi kể từ khi hội đồng đưa ra một tuyên bố báo chí vào ngày 4 tháng 2 kêu gọi trở lại nền dân chủ và trả tự do cho Suu Kyi và những người bị giam giữ khác. Vì vậy, các thành viên hiện đang xem xét “các bước tiếp theo,” bà nói.

Woodward nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hội đồng có thể “nêu lên tiếng nói” trong một biện pháp mới “có thể kêu gọi chấm dứt bạo lực, trả tự do cho những người bị giam giữ tùy tiện và phục hồi nền dân chủ.”

Đại sứ LHQ của Trung Cộng Zhang Jun nói đang theo dõi “với sự quan tâm lớn”, Phái bộ LHQ của Trung Quốc kêu gọi các khác biệt được giải quyết một cách hòa bình và tiếp tục nỗ lực “thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ một cách có trật tự”.

“Trong hoàn cảnh hiện tại, tất cả các bên cần hết sức bình tĩnh và kiềm chế, không gia tăng căng thẳng hoặc sử dụng bạo lực, đồng thời ngăn chặn mọi hành động gây đổ máu”, phái đoàn dẫn lời Zhang nói rõ hơn về lập trường của Trung Quốc.

Zhang cho biết Trung Quốc ủng hộ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên đóng một vai trò lớn hơn và ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Shraner Burgener với tất cả các bên ở Myanmar “để giảm leo thang tình hình”, Phái bộ LHQ của Trung Quốc cho biết.

https://apnews.com/article/aung-san-suu-kyi-latin-america-myanmar-united-nations-9f9ec7329d33558f45ce02edaf8dc9aa

Bổ túc của Ban Biên Tập Thời Sự và Đời Sống: Người dân Miến Điện hiện đang chống đối Trung Cộng vì đã ủng hộ quân đội trong cuộc đảo chánh này. Một số hình ảnh từ trên mạng:

Tags from the story:
Written By

thoisu 02