Thế giới, Thời sự, Tin Tức

Điểm tin thế giới 1/2/21 (ĐKN): Ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ sẽ nói chuyện tại Mỹ

0 Comments
Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Dương Khiết Trì (trái) và chuyên gia WHO tại Trung Quốc (ảnh: Từ video của CGTN và Reuters)

Kha Đạt 6 giờ tới 538 lượt xem

Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (1/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Hàn đón Tết trong cách ly xã hội. Hàn Quốc sẽ nới thêm giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, do các ổ lây nhiễm mới viêm phổi Vũ Hán xuất hiện. Quyết định này chấm dứt những kỳ vọng trước đó rằng chính phủ Hàn sẽ nới lỏng lệnh giới nghiêm nhà hàng và lệnh cấm tụ tập trên 4 người được áp dụng từ đầu tháng 12/2020. Hàn Quốc hiện là vùng dịch lớn thứ 30 ở châu Á với 78.205 người nhiễm trong đó có 1.420 người tử vong [Reuters].

Ông Trump và Đảng Cộng hòa quyên được 207 triệu USD sau ngày bầu cử. Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) công bố ngày 28/1, trong những tuần sau Ngày bầu cử (3/11), ông Trump, các ủy ban và ứng cử viên của Đảng Cộng hòa đã huy động được số tiền này trong bối cảnh cựu TT Mỹ và nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa có giúp trang trải chi phí cho cuộc luận tội lần thứ hai của ông Trump hay không, mặc dù Ủy ban này đã hỗ trợ cựu TT trong phiên luận tội đầu tiên [Foxnews].

Vợ chính trị gia Navalny bị bắt. Bà Yulia Navalnaya bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moskva ngày 31/1. Hàng nghìn người ủng hộ ông Navalny ngày 31/1 đã tổ chức biểu tình trên khắp nước Nga nhằm yêu cầu nhà chức trách trả tự do cho ông. Theo tổ chức giám sát OVD-Info, hơn 4.500 người tham gia các cuộc biểu tình đã bị cảnh sát bắt và con số có thể còn tiếp tục tăng. Những người ủng hộ Navalny cho biết họ có kế hoạch tổ chức biểu tình ở ít nhất 120 thành phố [Reuters].

Cựu quan chức thành lập các tổ chức ủng hộ Trump. Cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Russ Vought của chính quyền TT Trump, hôm thứ Bảy 30/1 nói rằng ông đang nỗ lực để thành lập các tổ chức ủng hộ vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông Vought chia sẻ rằng mục đích thành lập các tổ chức này là để “Đảm bảo rằng [những người bảo vệ văn hóa truyền thống] có thể lên tiếng ở Washington, phản ánh những gì họ nghĩ tới” [Breitbart].

Đã tiêm phòng, dân biểu Dân chủ vẫn dương tính với Covid. Văn phòng Dân biểu Stephen Lynch đã cho biết thông tin này vào thứ Sáu (29/1). Trước đó, đại diện của bang Massachusetts tại Hạ viện đã tiêm hai mũi vắc xin Covid của Pfizer. Nhân viên văn phòng cho biết, ông Lynch có kết quả dương tính với viêm phổi Vũ Hán sau khi tiếp xúc với một nhân viên khác nhiễm bệnh vào đầu tuần trước [The Blaze].

Máy bay Trung Quốc và Mỹ tiến vào ADIZ Đài Loan. 7 máy bay Trung Quốc và một máy bay trinh sát của Mỹ đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan vào Chủ nhật (31/1). Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi hòn đảo bắt đầu báo cáo hàng ngày về hoạt động quấy nhiễu của máy bay Trung Quốc trong khu vực phòng thủ của mình kể từ giữa tháng 9 [Reuters].

Một dân biểu Cộng hòa tiếp tục tấn công ông Trump. Dân biểu Adam Kinzinger, một trong mười đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để luận tội cựu TT Trump, đang thành lập một ủy ban hành động chính trị (PAC) để thách thức những hành động bảo vệ ông Trump của đảng Cộng Hòa. Ông Kinzinger chính thức tiết lộ về hành động của mình hôm Chủ nhật thông qua một video dài sáu phút, nói rằng hành động của ông sẽ thay đổi đảng Cộng hòa khỏi tình trạng hiện nay [Breitbart].

WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc nCoV ở Vũ Hán. Trong ngày thứ ba làm việc tại Vũ Hán, nhóm chuyên gia của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã đến thăm chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là phát sinh Covid-19. Chợ Hoa Nam đã đóng cửa từ ngày 1/1 năm ngoái. Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia WHO có 1 tháng ở Trung Quốc để thu thập dữ liệu về nguồn gốc nCoV [SCMP].

Ủy viên Bộ chính trị ĐCSTQ sẽ nói chuyện tại Mỹ. Nhà ngoại giao hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Dương Khiết Trì có kế hoạch thực hiện điều này vào thứ Ba (2/2). Sự kiện mà ông Dương thể hiện năng lực ngoại giao có tên “Cuộc trò chuyện với Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì”. Sự kiện này được tổ chức bởi Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Biden đang có những động thái muốn nối lại quan hệ với Bắc Kinh [SCMP].

EU nhập thêm 9 triệu liệu vắc xin Covid. Trước tình hình dịch Covid diễn biến xấu, EU đã lên kế hoạch mua số liều vắc xin này của công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nếu nhận thêm lô vắc xin này thì EU đã có được 40 mũi tiêm phòng dịch cho giai đoạn đầu. Cũng theo bà Leyen, AstraZeneca sẽ giao hàng sớm hơn 1 tuần so với dự kiến [Epoch Times].

Theo DKN.TV

Written By

Thoisu 01