Thời sự, Tin Tức

Điểm tin thế giới ngày Thứ sáu 16 tháng 4 năm 2021 – Võ Thái Hà tóm lược

0 Comments

Tổng thống Guatemala: Tội phạm thủ lợi từ thông điệp của chính quyền Biden

Ảnh chụp màn hình Youtube kênh DKN.TV.

Tổng thống Guatemala – Alejandro Giammattei nói rằng những kẻ buôn lậu người do các băng đảng ma túy hậu thuẫn đã khai thác thông điệp từ các quan chức chính quyền Biden, và tăng cường hoạt động của họ trong việc đưa người đến biên giới Mỹ – Mexico, theo bài viết đăng trên trang Epochtimes hôm 15/4.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Giammattei nói: “Tôi tin rằng ở những tuần đầu tiên các thông điệp từ chính quyền Biden rất khó hiểu. Đó là những thông điệp nhân ái mà người dân ở đất nước chúng tôi nhận được, đặc biệt là là những kẻ buôn người, họ nói với các gia đình, [rằng hãy để] ‘Chúng tôi đưa bọn trẻ đi, bọn trẻ có thể vào [Mỹ] và khi chúng ở đó, lũ trẻ có thể giúp cha mẹ’”.

Nhà lãnh đạo Trung Mỹ nói rằng ông đặc biệt lo ngại về việc trẻ em không có người đi kèm cố gắng đi đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico, đồng thời nói thêm rằng một số có thể bị sa vào “mạng lưới mại dâm” và các hoạt động tội phạm có tổ chức khác. 

Tổng thống Guatemala cũng lưu ý rằng đã có những hoạt động vô nhân đạo hoặc bạo lực tại chính biên giới, bao gồm một vụ việc trong đó những kẻ buôn lậu người đã thả hai trẻ nhỏ qua một hàng rào biên giới cao gần 4m và ở một vụ khác những kẻ buôn lậu đã ném một bé gái 6 tháng tuổi từ một chiếc bè dọc theo sông Rio Grande.

Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã được Tổng thống Joe Biden chỉ định lãnh đạo các nỗ lực nhập cư của chính quyền, sẽ đến Mexico và các nước Trung Mỹ trong tương lai gần, bà xác nhận.

“Tổng thống đã yêu cầu [Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro] Mayorkas giải quyết những gì đang diễn ra ở biên giới, và ông ấy đã làm việc rất chăm chỉ và đang cho thấy một số tiến bộ”, bà Harris nói với các phóng viên vào ngày 14/4, “Tôi đã được yêu cầu lãnh đạo vấn đề giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, tương tự như những gì Phó chủ tịch lúc bấy giờ đã làm nhiều năm trước đây”.

“Tôi sẽ nói với bạn rằng đây không phải là những vấn đề sẽ được giải quyết trong một sớm một chiều”, bà cho biết.

Không rõ khi nào bà sẽ đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau lời kêu gọi của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Dữ liệu công bố vào ngày 8/4 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết, vào tháng 3, các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 172.000 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp. Các quan chức cho biết thêm, có thêm 1.000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt mỗi ngày. Vào tháng Hai, các đặc vụ biên giới đã bắt giữ khoảng 101.000 người, dữ liệu cho biết.

GDP quý (tam cá nguyệt) của Trung Quốc tăng mạnh theo năm nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề

GDP Trung Quốc dự kiến tăng 20% trong tam cá nguyệt (quý) đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu công bố hôm nay. Đây là con số kỷ lục, cho thấy sức mạnh phục hồi của Trung Quốc. Song thật ra thì phục hồi đã xảy ra từ lâu. Cụ thể là từ tháng 3 năm ngoái, khi Trung Quốc thoát khỏi phong tỏa covid-19.

Nó được thể hiện trong dữ liệu GDP mới nhất là vì chính phủ thường tập trung vào tăng trưởng năm, thay vì hàng quý như hầu hết các nước khác. Có hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, phục hồi không đồng đều, dựa vào đầu tư và xuất khẩu nhiều hơn là tiêu dùng trong nước. Liệu có thể cân bằng hơn? Thứ hai, chính phủ đã giảm tốc kích thích tài khóa và tiền tệ vì e ngại máy chạy quá nóng. Mặc dù tăng trưởng theo năm cao kỷ lục, nhưng có phải đà phục hồi đang yếu đi?

Thủ tướng Nhật thăm Washington

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm nay sẽ đến thăm Nhà Trắng. Ông là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1. Hội nghị thượng đỉnh này nói lên sự tập trung của chính quyền Biden vào thách thức địa chính trị từ Trung Quốc và niềm tin của họ trong việc hợp tác với các đồng minh để kiềm chế Trung Quốc. Sự tương phản giữa ông Biden và những người tiền nhiệm khiến các quan chức Nhật Bản rất phấn khởi.

Trong mắt họ, Barack Obama là người chậm đối phó với Trung Quốc, còn Donald Trump thì không tin tưởng vào việc hợp tác với đồng minh. Mới tháng trước Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã cùng đưa ra một tuyên bố chung. Trong đó, những lời lẽ chỉ trích đối với Trung Quốc và ủng hộ hòa bình ở eo biển Đài Loan đã thẳng thắn một cách bất thường. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ lặp lại quan điểm này, đồng thời công bố các biện pháp hợp tác sâu rộng hơn trong các vấn đề quan trọng như chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các dự án cơ sở hạ tầng châu Á. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ cho thấy những khác biệt giữa hai bên về mức độ mạnh miệng chỉ trích Trung Quốc và mức độ công khai trong việc chống lưng cho Đài Loan.

Các ngân hàng lớn của Mỹ báo cáo thu nhập quý kỷ lục

Đã lâu các nhà băng không công bố thu nhập ấn tượng như trong tuần này. Hơn một thập niên qua người ta chưa bao giờ thấy lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hơn 20%, kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Song Citi, JPMorgan Chase, và Goldman Sachs đều đã công bố mức lợi nhuận như vậy trong quý đầu năm, còn Morgan Stanley cũng có khả năng làm điều tương tự trong hôm nay. Có hai yếu tố tạo ra sự bùng nổ đó.

Thứ nhất, các thị trường đã vượt qua tình trạng yên ắng của đại dịch. Một loạt các giao dịch mua bán sáp nhập, IPO, và phát hành cổ phiếu đã mang lại những khoản phí béo bở khổng lồ cho các ngân hàng. Thứ hai, nền kinh tế Mỹ đang cải thiện nhờ kích thích mạnh mẽ của chính phủ. Điều này đồng nghĩa các chủ ngân hàng sẽ không còn phải trích lập dự phòng để trang trải các khoản nợ xấu. Thay vào đó, chúng có thể được hoàn nhập vào lợi nhuận, chẳng hạn tại JPMorgan đã giúp lợi nhuận lên 30%. Cả hai yếu tố này đều sẽ không duy trì lâu. Nhưng hiện tại thì các ngân hàng đang hưởng lợi.

Cuba tổ chức đại hội đảng, Raúl Castro sẽ nghỉ hưu

Đảng Cộng sản cầm quyền của Cuba hôm nay khai mạc đại hội năm năm một lần. Đây sẽ là lần cuối một người nhà Castro giữ vai trò lãnh đạo cao nhất. Raúl Castro, 89 tuổi, đã lãnh đạo hòn đảo này từ khi người anh quá cố của ông, Fidel, lâm bệnh vào năm 2006. Sau khi đã trao quyền chủ tịch nước cho Miguel Díaz-Canel vào năm 2019, cuối tuần này Raúl sẽ từ chức nốt vị trí bí thư thứ nhất và tổng tư lệnh lực lượng vũ trang. Ông Díaz-Canel, một quan chức 60 tuổi của đảng, khả năng cao sẽ nhận vị trí bí thư thứ nhất.

Đại hội diễn ra vào một thời điểm khó khăn của đất nước. Vì đại dịch và việc cựu tổng thống Donald Trump thắt chặt trừng phạt, nền kinh tế Cuba đã suy thoái 11% trong năm ngoái. Hiện đang có thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng. Một cuộc cải cách cần thiết để chấm dứt hệ thống tiền tệ kép của Cuba cũng gây ra lạm phát. Trong khi đó, thế hệ trẻ được kết nối kỹ thuật số phản đối những hạn chế lên quyền tự do ngôn luận. Khẩu hiệu của đại hội là “đoàn kết và tiếp nối”. Trước mắt họ không gặp mối nguy tức thì nào, nhưng quyền lực cũng không còn là điều nghiễm nhiên.

CDC: 5.800 người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ mắc COVID-19, 74 người đã chết

(Ảnh: Unsplash)

Hôm 15/4, các quan chức liên bang cho biết, khoảng 5.800 người Mỹ đã nhiễm COVID-19 mặc dù được tiêm phòng đầy đủ để chống lại virus gây bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã gửi email thông báo với Epochtimes rằng, những người Mỹ đã nhiễm COVID-19 mặc dù đã tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna, hoặc một mũi vắc-xin Johnson & Johnson.

Trong số 5.800 người nhiễm bệnh sau tiêm chủng, gần 400 người phải nhập viện điều trị và 74 người đã tử vong.

Hơn 40% trường hợp nhiễm bệnh xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên và 65% là phụ nữ. CDC từ chối cung cấp bảng phân tích số lượng người nhiễm COVID sau khi tiêm chủng theo từng tiểu bang, mặc dù họ đã phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia để các điều tra viên của sở y tế tiểu bang có thể nhập, lưu trữ và quản lý dữ liệu đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 trong thẩm quyền của họ.

Tính đến ngày 15/4, hơn 78 triệu người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ ở Hoa Kỳ.

CDC tuyên bố: “Vắc xin COVID-19 có hiệu quả và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch. Tất cả các loại vắc-xin hiện có đã được chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa [các ca] bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, giống như các loại vắc-xin khác, chúng tôi dự đoán sẽ có hàng nghìn ca bệnh sau tiêm mặc dù vắc-xin đang hoạt động như mong đợi”.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky tuyên bố trong phiên điều trần quốc hội vào ngày 15/4 rằng nguyên nhân của các vụ nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán sau khi tiêm chủng đang được điều tra.

Vào tháng 3, các tiểu bang đã bắt đầu báo cáo số người nhiễm viêm phổi Vũ Hán sau khi được tiêm phòng đầy đủ. Các nhà dịch tễ học ở bang Washington đã xác định 217 trường hợp mắc bệnh, 5 người đã tử vong. Tại Michigan, 246 trường hợp đã tiêm phòng nhưng bị nhiễm COVID được ghi nhận từ ngày 1/1 đến ngày 31/3. Ba trong số những bệnh nhân đó đã chết.

Bộ trưởng Y tế bang Washington Umair Shah cho biết trong một tuyên bố: “Việc tìm thấy bằng chứng về các trường hợp nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc-xin nhắc nhở chúng ta rằng, ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin, bạn vẫn cần đeo khẩu trang, thực hành giãn cách xã hội và rửa tay để ngăn ngừa lây lan COVID- 19 cho những người khác chưa được chủng ngừa”.

Theo các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ, vắc-xin Pfizer có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus Corona. Vắc-xin Moderna đã được chứng minh hiệu quả 94,1% trong thử nghiệm lâm sàng, trong khi vắc-xin Johnson & Johnson có hiệu quả 66,9%. Vắc xin Johnson & Johnson đã được thử nghiệm khi các biến thể khác xuất hiện, không giống như hai loại vắc-xin kể trên.

Dân biểu Jordan chất vấn tiến sĩ Fauci: Khi nào người Mỹ lấy lại tự do

Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan, tiểu bang Ohio, trong phiên điều trần hôm 15/4, đã chất vấn sát sườn Cố vấn Y tế Toà Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci, bao giờ người Mỹ sẽ lấy lại tự do – vì những hạn chế của virus cúm Vũ Hán – khiến cố vấn của ông Biden tức giận.

Theo tường thuật của Fox News, tại phiên điều trần có chủ đề “Tiếp cận ánh sáng ở cuối đường hầm: Kết thúc COVID-19”. Dân biểu Jordan chất vấn Tiến sĩ Fauci,  khi gần đây ông này cảnh báo vẫn chưa đến lúc ngừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như: giãn cách xã hội, tránh tụ tập và đeo khẩu trang…

Ông Jordan hỏi: Thời gian là khi nào?”. “Khi nào người Mỹ lấy lại tự do?”.

Tiến sĩ Fauci đáp: “Khi chúng ta nhận được mức độ lây nhiễm ở đất nước này đủ thấp để nó không phải là một mối đe dọa thực sự cao. 

Ông Jordan tiếp tục hỏi các chi tiết cụ thể về mức độ nào sẽ được coi là đủ thấp. “Thế nào là đủ thấp? Hãy cho tôi một con số … số liệu nào, thước đo nào, điều gì phải xảy ra trước khi người Mỹ có được quyền tự do của họ?”.

Tiến sĩ Fauci trả lời rằng thông điệp của ông là bảo đảm càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng “để mức độ lây nhiễm ở mức thấp và nó không còn là mối đe dọa nữa.”

Dân biểu Jordan, không hài lòng với câu trả lời, hỏi Tiến sĩ Fauci rằng điều gì sẽ xác định khi nào đạt đến mức đó. Ông hỏi: “Chúng ta phải đạt được kết quả gì trước khi người Mỹ lấy lại tự do và quyền tự do của họ?”.

Tiến sĩ Fauci mô tả vấn đề này là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nơi ông ta đang cố gắng giữ cho mọi người không chết. 

Dân biểu Jordan tiếp tục hỏi: “Bạn không nghĩ rằng quyền tự do của người Mỹ đã bị đe dọa vào năm ngoái, Tiến sĩ Fauci?”, “Họ đã bị hành hung!”.

Ông Fauci đáp: “Tôi không coi đây là quyền tự do, Nghị sĩ Jordan, tôi coi đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Tôi hoàn toàn không đồng ý với ông về điều đó.”

Dân biểu Jordan sau đó lưu ý rằng Hiến pháp không mất đi khi có đại dịch. Còn tiến sĩ Fauci, tự nâng cao giọng điệu của mình, nói rằng “điều này chắc chắn sẽ kết thúc, khi chúng ta có mức độ lây nhiễm rất thấp.” 

Tiến sĩ Fauci tiếp tục nói rằng các khuyến nghị của ông không phải là cá nhân mà dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Dân biểu Jordan sau đó lại hỏi “phải đạt được các biện pháp nào” để các hạn chế được dỡ bỏ và rằng ông chưa bao giờ nhận được câu trả lời cụ thể.

Hơn 100 nhà lập pháp Vương quốc Anh kêu gọi Thủ tướng trừng phạt Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Từ video của ABC News)

Hơn 100 nhà lập pháp Vương quốc Anh kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc, đồng thời xem xét lại chiến lược đối với Trung Quốc của Vương quốc Anh.

Chính quyền Trung Quốc ngày 26/3 đã trừng phạt 9 người Anh và 4 thực thể của Anh vì lên tiếng về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Động thái này là một đòn trả đũa sau khi Vương quốc Anh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc trong một cuộc phối hợp với các đồng minh phương Tây về hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho ông Johnson hôm thứ Ba (13/4), 48 nghị sĩ và 54 nghị sĩ đồng cấp, bao gồm cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten, Bộ trưởng Ngoại giao và cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, cho biết các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh đối với các nhà lập pháp, học giả và luật sư Anh đã “phản ánh bản chất ngày càng độc tài [của chế độ Trung Quốc]”.

Bức thư viết: “Đã đến lúc mở rộng danh sách các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền quá mức diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả kiến ​​trúc sư của trại giam Chen Quanguo, và cuối cùng là đưa ra các biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với các quan chức và thực thể chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông”. 

Bức thư tiếp tục: “Rõ ràng là cái gọi là ‘kỷ nguyên vàng’ của quan hệ giữa Anh và Trung Quốc hiện đã kết thúc. Chúng tôi mong muốn chính phủ ngay lập tức xem xét, đề xuất và thực hiện một chiến lược liên bộ về cách Vương quốc Anh có thể đối phó với thách thức ngày càng tăng mà [chế độ Trung Quốc] gây ra cho thế giới dân chủ”.

Công dân Nghiêm Xuân Thiện

Trong Wikipedia tiếng Việt có một bài về Nghiêm Xuân Thiện, bố tôi. Đọc thấy buồn cười, hay chỉ muốn khóc. Ông Einstein xưa nói là chỉ có vũ trụ và cái ngu muội của con người là vô hạn.

Bố tôi không bao giờ học trường kỹ sư bên Anh rồi về được chính phủ Bảo Hộ cho một việc ở nhà máy nước Hà Nội. Thật ra là hồi trẻ học trường Bưởi rồi thi vào trường trung học Albert Sarraut. Nhất lớp, được một công ty tư nhân của Pháp ký hợp đồng cho sang Pháp học trường kỹ sư Institut Industriel du Nord (IDN), đồng thời thi một bằng cử nhân toán ở Đại Học Lille. Về nước, làm phó giám đốc một nhà máy ở Hải Dương.

Trong trường chính trị không bao giờ gia nhập một đảng phái nào, Đại Việt cũng như Việt Nam Quốc Dân Đảng. Tuy có quan hệ mật thiết với VNQDĐ (làm đại biểu VNQDĐ trong Quốc Hội lâm thời năm 1945-46, được sự ủng hộ nhiệt tình của VNQDĐ khi làm Tổng Trấn).

Không dính líu gì đến vụ Ôn Như Hầu mà cũng không bao giờ sống ẩn nấp. Hồi bấy giờ làm Tổng Thanh Tra Kỹ Nghệ với bộ trưởng Kinh Tế Chính phủ Liên hiệp Chu Bá Phượng rồi Phạm Văn Đồng, đồng thời dạy vật lý ở Đai Học Hà Nội, với bà Hoàng Thị Nga chủ nhiệm khoa. Trước đó còn có giai đoạn tình nguyện làm giám đốc nhà máy điện Hà Nội, đáp lời của bộ trưởng Nội Vụ Chính phủ Liên hiệp Võ Nguyên Giáp kêu gọi qua Hội Kỹ Sư Việt Nam. Luôn luôn sống đàng hoàng ở nhà chứ không trốn tránh nơi đâu. Cho đến ngày 19/12/1946 đi đi về về với Quảng Ninh, cho chạy lại nhà máy ở Sáu Kho (sau bị hải quân Pháp bắn tan), mở lại mỏ than ở Hòn Gai, Cẩm Phà, người Pháp đã bỏ đi.

Năm 1947 mở nhật báo Thời Sự, chủ trương một chính thể quân chủ lập hiến trong một nước Việt Nam độc lập. Có sang gặp riêng cựu hoàng Bảo Đại ở Hồng Kông, xin ngài đứng ra làm biểu tượng cho cuộc tranh đấu giành độc lập của những người không cộng sản, nhưng đừng về nước mà lọt vào tay thực dân. Điều này còn rành rành trong báo Thời Sự, có lưu ở Thư Viện Quốc Gia Pháp (Bibliothèque Nationale) ở Paris. Không bao giờ ủng hộ cái mà người ta gọi là “giải pháp Bảo Đại”. Nếu có, sao sau khi thôi tổng trấn không tham gia vào bất cứ một chính phủ nào ?

Không biết những thông tin của Wikipedia xuất xứ từ đâu ?

Một bài sai bét từ đầu đến cuối như thế mà cũng dám đăng.

Nghiêm Phong Tuấn

Tác giả gửi ngày 13.4.2021

Tags from the story:
Written By

thoisu 02