Đời sống

Dữ liệu của Anh Quốc: Vaccine COVID-19 cắt giảm đáng kể số người nhiễm bệnh và nhập viện

0 Comments

Bởi DANICA KIRKANgày 22 tháng 2 năm 2021 AP News

LONDON (AP) – Hai nghiên cứu của Anh Quốc được công bố ngày thứ Hai 22/2 cho thấy chương trình tiêm chủng COVID-19 đang làm giảm mạnh đáng kể số trường hợp nhập viện, làm tăng cao hy vọng việc tiêm chủng ngừa sẽ có kết quả tốt trong thế giới thực như chúng đã được nêu ra trong các nghiên cứu được kiểm soát rất cẩn thận và khoa học.

Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu ở Scotland cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech làm giảm tỷ lệ nhập viện lên tới 85% trong 4 tuần sau liều chích ngừa đầu tiên, trong khi thuốc chủng Oxford-AstraZeneca giảm tới 94% số người nhập viện. Cũng tại Anh, dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu trên các nhân viên y tế cho thấy vắc-xin Pfizer làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 xuống 70% sau liều thứ nhất, và con số này đã tăng lên 85% sau liều thứ hai.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: “Bằng chứng mới này cho thấy việc chích ngừa có thể bảo vệ bạn và bảo vệ những người xung quanh bạn. “Điều quan trọng là chúng tôi phải nghiên cứu càng nhiều bằng chứng càng tốt về tác động của vắc-xin đối với việc bảo vệ và lây truyền và chúng tôi sẽ tiếp tục công bố bằng chứng khi thu thập được. ”

Với nghiên cứu được công bố này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra kế hoạch vào thứ Hai giảm bớt tình trạng đóng cửa các quán rượu, trường học và cửa hàng không cần thiết kể từ đầu tháng Giêng. Việc khai triển khai vaccine rất quan trọng để đưa đất nước trở lại tình trạng bình thường. Hơn 17,5 triệu người đã được tiêm một hay hai liều vaccine cho đến nay – chiếm hơn một phần ba dân số trưởng thành của nước Anh.

Anh là nơi có sự bùng phát virus coronavirus nguy hiểm nhất châu Âu, với hơn 120.000 người tử vong.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết nghiên cứu của họ trên các nhân viên y tế cho thấy vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa lây truyền virus “vì bạn không thể lây truyền virus nếu bạn không bị nhiễm.” Các phát hiện dựa trên việc xét nghiệm COVID-19 được tiến hành hai tuần một lần để tìm sự nhiễm trùng covid cho bất cứ ai dù có triệu chứng hay không.

Thử nghiệm được thực hiện rộng rãi hơn trong dân chúng cho thấy vắc-xin Pfizer có hiệu quả 57% trong việc ngăn ngừa bệnh nhiễm có triệu chứng ở người trên 80 tuổi từ ba đến bốn tuần sau liều đầu tiên. Con số đó đã tăng lên hơn 85% sau liều thứ hai. Nhìn chung, tỷ lệ nhập viện và tử vong đã giảm hơn 75% sau liều vắc-xin đầu, cơ quan Public Health England cho biết như vậy.

Cơ quan này cho biết họ đang theo dõi tác động của vaccin AstraZeneca, nhưng “các tín hiệu ban đầu cho thấy đang có mức độ bảo vệ tốt ngay từ liều đầu tiên”.

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã cho phép sử dụng rộng rãi vắc xin AstraZeneca vào ngày 30 tháng 12, gần một tháng sau khi họ phê duyệt vắc xin Pfizer.

Nghiên cứu tại Scotland được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, Đại học Strathclyde và bộ Y tế công cộng Scotland.

Dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 đến ngày 15 tháng 2, khoảng thời gian 21% dân số Scotland được tiêm vắc xin mũi đầu tiên.

Giáo sư Aziz Sheikh, Giám đốc Viện Usher của Đại học Edinburgh cho biết: “Những kết quả này rất đáng khích lệ và đã cho chúng tôi những lý do tuyệt vời để lạc quan vào tương lai. “Giờ đây, chúng tôi có bằng chứng trên toàn bộ quốc gia rằng tiêm chủng giúp bảo vệ chống lại các trường hợp nhập viện COVID-19”.

Viện Usher cho biết khoảng 650.000 người ở Scotland đã tiêm Pfizer và 490.000 người đã tiêm thuốc chủng AstraZeneca. Bởi vì dữ liệu nhập viện được thu thập 28 ngày sau khi tiêm chủng, đến từ một nhóm nhỏ gồm 220.000 người đã tiêm thuốc Pfizer và 45.000 người đã tiêm AstraZeneca.

Các chuyên gia khác cho biết mặc dù những phát hiện ở Scotland rất đáng khích lệ, nhưng chúng nên được giải thích một cách thận trọng vì bản chất các loại nghiên cứu quan sát này. Đặc biệt, tương đối ít người phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin trong thời gian nghiên cứu.

Stephen Evans, giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, kêu gọi những người đưa ra quyết định chính trị về đại dịch nên thận trọng.

Ông nói: “Điều quan trọng là sự hưng phấn, đặc biệt là từ các nguồn chính trị không hiểu sự không chắc chắn về giá trị các con số, không làm cho các quyết định sớm được đưa ra,” ông nói.

Đầu tháng này, Israel đã báo cáo kết quả đáng khích lệ từ những người được chủng ngừa Pfizer. Sáu tuần sau khi tiêm chủng mũi đầu cho những người trên 60 tuổi, đã giảm 41% số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận và giảm 31% số ca nhập viện, theo Bộ Y tế nước này cho biết.

https://apnews.com/article/world-news-public-health-scotland-coronavirus-pandemic-coronavirus-vaccine-fd60feb6dc54e45e96089d92e891ead7

Nhận xét của Tòa soạn TS/ĐS: Đó là kết quả nghiên cứu tại Anh Quốc một nước có trình độ y tế cao, còn tại Hoa Kỳ thì sao. Hoa Kỳ là nước tiên phong tìm ra vaccin và là nước bỏ tiền cho công việc nghiên cứu nhiều nhất. Việc chính trị hóa bệnh dịch covid-19 trong cuộc bầu cử vừa qua đã làm cho việc chống dịch trở nên rối mù. Những nỗ lực thành công thuốc chủng ngừa đã không được ghi nhận vì lý do chính trị đôi khi còn bị bóp méo.

____

Written By

thoisu 02