Chính trị, Covid-19, Đời sống, Thế giới

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gói cứu trợ COVID-19 1.9 ngàn tỷ USD của TT Biden

0 Comments
Hạ viện thông qua gói cứu trợ COVID
Phía Hạ viện của Điện Capitol Hoa Kỳ vào buổi sáng ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Hạ viện hôm thứ Tư (10/03) đã thông qua bản cập nhật của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của TT Joe Biden.

Kết quả bỏ phiếu là 220-211, với toàn bộ các đảng viên Dân Chủ bỏ phiếu cho dự luật này ngoại trừ Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ-Maine) cùng tất cả các đảng viên Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Hạ viện đã thông qua một phiên bản của dự luật này hồi cuối tháng trước, theo sau đó là Thượng viện đã thông qua hôm 04/03. Hạ viện đã loại bỏ việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD và thay đổi các điều khoản khác, chẳng hạn như giảm bớt 100USD tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần xuống còn 300 USD/tuần. Đã không có đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ gói cứu trợ này trong cả hai lần bỏ phiếu.

TT Biden có kế hoạch ký dự luật này vào thứ Sáu (12/03) và “cho lên đường” trong tương lai gần để cố gắng thuyết phục người dân Hoa Kỳ rằng gói cứu trợ này là một ý tưởng hay, theo Tòa Bạch Ốc. Tham vụ báo chí Jen Psaki trong cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn đã gọi đây là “dự luật cấp tiến nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Đảng Dân Chủ đã tận dụng quy trình ngân sách để buộc Quốc hội thông qua [dự luật này] mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng, điều này đã dấy lên sự chỉ trích từ phía Đảng Cộng Hòa.

“Tôi phản đối dự luật chi tiêu 1.9 ngàn tỷ USD mang tính đảng phái trước mặt chúng ta hôm nay. Đảng Dân Chủ thật đáng xấu hổ khi đã không quan tâm gì đến nghĩa vụ cung cấp gói cứu trợ COVID thực sự cho người dân Hoa Kỳ và thay vào đó họ đang nỗ lực sử dụng quy trình này để thông qua các mục trong nghị trình mang tính đảng phái. Dự luật này không nhắm đúng mục tiêu, không kịp thời, hoặc không có liên quan với COVID. Chúng ta cần tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng trước mắt: chích vaccine cho người dân Hoa Kỳ, cứu trợ cho các doanh nghiệp, nhà hàng và địa điểm giải trí tại địa phương của chúng ta và hỗ trợ những ai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch này. Chỉ 9% trong gói cứu trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD khổng lồ này được dùng để đối phó với COVID-19. Và ngoài các khoản chi kích thích chi tiêu, thậm chí gần một nửa gói này sẽ không được chi tiêu trong năm nay,” Dân biểu Ann Wagner (Cộng Hòa-Missouri) nói trước các đồng sự tại Hạ viện hôm thứ Tư (10/03).

Nhưng Đảng Cộng Hòa đã làm điều tương tự trong quá khứ và Đảng Dân Chủ lưu ý rằng họ không vi phạm quy tắc nào cả.

“Chúng tôi đã hành động với sự khẩn trương mà đại dịch này đòi hỏi trong khi tuân thủ mọi quy tắc của Hạ viện và quy trình thích hợp theo yêu cầu đối với một gói điều chỉnh ngân sách,” Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky) cho biết.

“Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ là rất táo bạo, không còn phải nghi ngờ gì về điều này, nhưng các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y tế đã nói với chúng tôi rằng đây là điều cần thiết để mở rộng quy mô xét nghiệm và tăng tốc độ phân phối vaccine một cách công bằng. Họ nói rằng đây là điều cần thiết nếu chúng ta muốn cứu lấy những sinh mệnh và đánh bại đại dịch này một lần và mãi mãi. Các nhà kinh tế cũng đã nói rõ những gì là cần thiết để tạo ra một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện. Và, một lần nữa, chúng tôi đã lắng nghe họ,” ông nói.

Những đảng viên Dân Chủ cũng cho biết dự luật sẽ cung cấp các khoản cứu trợ rất cần thiết.

“Đại dịch chỉ có một lần trong đời này đòi hỏi sự đầu tư táo bạo và Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ là như vậy. Dự luật này đầu tư 20 tỷ USD để chích ngừa và bảo đảm rằng mọi người đều biết phải đến đâu, khi nào và làm thế nào để được chích vaccine. Nhiều học sinh đã trở lại trường học hoặc sẽ sớm quay trở lại. California sẽ nhận được 15 tỷ USD để mở cửa lại [các trường học] một cách an toàn và duy trì việc mở cửa các trường học để bù lại khoảng thời gian đã mất,” Dân biểu Salud Carbajal (Dân Chủ-California) cho biết tại phòng họp Hạ viện.

“Chúng tôi cũng đã đầu tư vào xương sống của nền kinh tế—các doanh nghiệp nhỏ. Trên thực tế, các nhà kinh tế tin rằng dự luật này có thể khiến chúng ta có lại gần như tất cả công ăn việc làm trong khoảng một năm. Để bảo đảm các chính phủ địa phương có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu, dự luật này đã chuyển hơn 259 triệu USD cho các thành phố và các hạt riêng trong quận của tôi. Sau cùng, gói cứu trợ này đầu tư vào người dân Hoa Kỳ. Các khoản thanh toán trực tiếp, trợ cấp thất nghiệp, tín dụng thuế và trợ cấp y tế sẽ giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã khẳng định rằng dự luật này bao gồm một số biện pháp không liên quan đến việc đối phó với đại dịch. Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) đã lập luận rằng nền kinh tế vốn đã sẵn sàng để phục hồi hoàn toàn trong khi cáo buộc Đảng Dân Chủ “lợi dụng đại dịch này” để thông qua các điều khoản mang tính đảng phái như việc cấp tiền cho các chính phủ tiểu bang và địa phương, và gửi chi phiếu cho các tù nhân.

Lần cuối cùng các nhà lập pháp thông qua một gói kích thích chi tiêu là vào tháng 12/2020, lúc này cựu TT Donald Trump vẫn còn tại vị. Gói 900 tỷ USD này đã bao gồm một đợt các chi phiếu kích thích chi tiêu, cấp thêm tiền cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương và trợ cấp thất nghiệp bổ sung.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Epoch Tiếng Việt

Written By

thoisu 02