Thế giới, Thời sự, Thư tín

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Navalny bị bắt ở Nga – VNTB

0 Comments

Anh Khoa dịch

(VNTB) –  Sự ủng hộ dành cho chính trị gia đối lập mở rộng đến những người đang lo lắng về các quyền tự do chính trị đang bị thu hẹp ở nước này

Tác giả: Thomas Grove

MOSCOW — Cảnh sát Nga được trang bị dùi cui và súng gây choáng đã bắt giữ hàng nghìn người biểu tình trên khắp đất nước để ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, khi Điện Kremlin tìm cách kìm hãm phong trào biểu tình đang phát triển.

Tại Moscow, những người biểu tình đã tụ tập hôm Chủ nhật trước nhà tù nơi ông Navalny đang bị giam giữ trước khi cảnh sát đuổi theo họ qua những con hẻm đầy tuyết. Tại thành phố Vladivostok, miền viễn đông của Nga, những người biểu tình đã tập trung trên lớp băng bao phủ ở Vịnh Amur để trốn tránh cảnh sát sau khi họ rào một quảng trường trung tâm. Tại thành phố Kazan thuộc vùng Volga, cảnh sát buộc những người biểu tình bị bắt giữ phải nằm xuống, một số nằm sấp mặt trong tuyết.

Các cuộc biểu dương lực lượng của chính quyền nhằm mục đích làm giảm sức mạnh kéo dài của một phong trào đã được châm ngòi từ việc bắt giữ ông Navalny vào ngày 17 tháng 1. Ông đã bị bỏ tù sau khi trở về từ Đức, nơi ông đã hồi phục sau một cuộc tấn công bằng chất độc, gây ra các cuộc biểu tình khắp quốc gia cuối tuần trước.

Trên khắp cả nước, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 5.000 người biểu tình vào Chủ nhật, OVD-Info, một nhóm theo dõi các vụ bắt giữ của cảnh sát cho biết. Tại Matxcơva, cảnh sát chống bạo động đã tạm giữ Yulia Navalnaya, vợ ông Navalny, và cáo buộc bà tham gia một cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Các cuộc biểu tình có ý nghĩa quan trọng hơn đối với Điện Kremlin trước cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay, vì chúng đã có dấu hiệu vượt ra ngoài một phong trào hẹp ủng hộ ông Navalny và đã thu hút nhiều người dân tức giận vì mức sống giảm và sự thu hẹp quyền tự do chính trị.

Daniil Prokopenko, 29 tuổi, người đã tham dự cuộc tuần hành vào cuối tuần trước, một cuộc biểu tình chống Điện Kremlin đầu tiên trong lịch sử gần đây ở thị trấn nhỏ phía nam Anapa, cho biết anh không có thái độ rõ ràng về ông Navalny nhưng toàn bộ hệ thống được tạo ra dưới thời Tổng thống Vladimir Putin ưu ái một thiểu số thượng lưu giàu có và sự bóp nghẹt thay đổi vì tham nhũng, hệ thống tòa án thiên vị và các cuộc bầu cử gian lận.

Ông Prokopenko, người làm công việc chuyển phát nhanh, nói: “Chúng tôi đã đến thời điểm rủi ro ở nhà lớn hơn là ra ngoài đường. Ông nói rằng ông đã từ bỏ ước mơ trở thành thẩm phán sau khi thấy cần các mối quan hệ chính trị để tiến thân sau đại học.

Ông Prokopenko cho biết ông đã bị giam giữ trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật ở Anapa, nơi cảnh sát chế nhạo những người biểu tình và gọi họ là “rác rưởi và những kẻ phản bội.”

Cảnh cảnh sát vật lộn với những người biểu tình trên tuyết bẩn trái ngược với các cuộc biểu tình vào cuối tuần trước, khi những người biểu tình ẩu đả với các sĩ quan và ném họ bằng những quả bóng tuyết. Thêm vào sự hỗn loạn của ngày Chủ nhật, một người đàn ông ở Moscow đã tự thiêu khi cảnh sát đuổi theo những người biểu tình qua các con phố. Cả danh tính và động cơ của ông ta đều chưa được xác định.

Tại Vladivostok, các nhà tổ chức cho biết số lượng người biểu tình giảm so với tuần trước một phần do cảnh sát chống bạo động đã tổ chức các cuộc tập trận công khai một ngày trước đó trên quảng trường chính của thành phố, giam giữ các hình nộm để thể hiện sức mạnh.

Marina Zheleznyakova, người làm việc với đảng đối lập Yabloko ở Vladivostok, cũng bị tạm giam trong thời gian ngắn. Bà phản đối cái mà bà gọi là một hệ thống chính trị gian lận chống lại những người bên ngoài đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền. Tuy nhiên, bà cho biết những người biểu tình khác đã tham gia vì các vấn đề khu vực như ô nhiễm, phá rừng và nền kinh tế trì trệ.

Bà nói: “Viễn Đông đã trở thành thuộc địa của Moscow. Các vấn đề đang hình thành và không có gì giải quyết được chúng, vì vậy những người trẻ đang rời đi.”

Kể từ cuộc biểu tình cuối tuần trước, chính quyền Nga đã gia tăng sức ép đối với các nhà lãnh đạo biểu tình. Các quan chức thực thi pháp luật đã đột kích vào nhà của ông Navalny ở ngoại ô Mátxcơva và bắt giữ anh trai ông đang ở đó. Các đồng minh hàng đầu khác của ông Navalny, cả ở Moscow và các thành phố khác, cũng đã bị bắt giữ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích các chiến thuật nặng tay này trên Twitter: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga thả những người bị giam giữ vì thực hiện nhân quyền của họ, bao gồm cả” Alexei Navalny.

Như trước đây, Điện Kremlin hy vọng họ có thể dựa vào cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp để cắt giảm động lực của người biểu tình bằng cách bỏ tù, ngay cả khi tạm thời, các nhà lãnh đạo của họ và xua đuổi những người tham gia tiềm năng.

Mark Galeotti, một chuyên gia về thực thi pháp luật của Nga cho biết: “Có vẻ như đã có một quyết định chiến lược nhằm gia tăng mức độ nặng nề của phản ứng, để ngăn chặn sự rụt rè của cảnh sát và nhắc nhở mọi người rằng Điện Kremlin vẫn có thể tàn ác hơn nhiều”, Mark Galeotti, một chuyên gia về thực thi pháp luật của Nga cho biết.

“Nhà nước cần bạo lực vừa đủ để nhắc nhở mọi người về công cụ đàn áp mà nó có,” ông nói thêm.

Ông Putin cũng có thể dựa vào lực lượng dân cư làm việc cho chính phủ và nhiều công ty nhà nước hoặc các doanh nghiệp trung thành với Điện Kremlin.

Lev Gudkov, người đứng đầu Trung tâm thăm dò độc lập Levada cho biết: “Rất nhiều người được chính phủ tuyển dụng và nói chung, họ ủng hộ Putin và trung thành với ông ấy.

Trong nhiều năm, ông Putin đã giành được tỷ lệ ủng hộ cao của dân chúng sau sự can thiệp của Moscow vào Ukraine và sáp nhập Crimea, nhưng các vấn đề kinh tế kinh niên và quyền tự do chính trị ngày càng giảm đã làm xói mòn tỷ lệ ủng hộ ông, hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, ở mức 60%, theo ông Gudkov.

Nhưng ông Navalny, người đã thu hút được hàng triệu người theo dõi trực tuyến bằng cách tung ra các tiết lộ chi tiết về tham nhũng và sự xa hoa thái quá của giới tinh hoa Điện Kremlin, đang cố gắng loại bỏ sự ủng hộ đó, điều mà các nhà phân tích cho rằng dựa vào sự thờ ơ chính trị nói chung và các đài truyền hình nhà nước.

Ông Navalny đã làm việc trong nhiều năm để biến sự kiện đó thành một phong trào chống đối trên toàn quốc. Giờ đây, ông đang cố sử dụng phong trào đó làm động cơ cho các cuộc biểu tình ở đất nước mà người dân đã sống 20 năm dưới chế độ của ông Putin, nơi chứng kiến bạn bè và người quen của nhà lãnh đạo Nga giàu lên nhờ các hợp đồng nhà nước và dầu khí.

Ngay sau khi ông bị bắt vào tháng 1, nhóm của ông Navalny đã công bố một đoạn video mô tả chi tiết một cung điện được cho là được xây dựng cho ông Putin. Đoạn video đã gây được sự chú ý trong cộng đồng người Nga và có hơn 100 triệu lượt xem trên YouTube.

Các nhà chức trách phủ nhận cung điện này thuộc về ông Putin. Hôm thứ Bảy, Arkady Rotenberg, một trong những người bạn lâu năm của ông Putin, tuyên bố ông sở hữu nó.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau một số thay đổi hiến pháp và luật pháp được thực hiện vào năm ngoái, tạo cơ sở để ông Putin tiếp tục giữ chức tổng thống cho đến năm 2036 hoặc giữ một chức vụ khác, mang tính nghi lễ hơn nếu ông quyết định từ chức. Các kế hoạch, phần lớn do chính phủ xây dựng, đã khiến nhiều người tức giận, những người cảm thấy họ không có tiếng nói đối với tương lai của đất nước.

Đa số người Nga được cho là đã ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp cho phép ông Putin kéo dài thời gian tại vị trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm ngoái, nhưng các nhóm bảo vệ quyền lợi đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu, nói rằng một số bị buộc phải bỏ phiếu và chiến dịch vận động cho cuộc bỏ phiếu là không công bằng.

Alexandra Kampinski, một nhiếp ảnh gia 35 tuổi, cho biết: “Mức độ ủng hộ ông ấy đang giảm, có một câu hỏi về tính chính đáng ở đây khi ông ấy muốn ngồi trên ngai vàng của mình mãi mãi”.

Nguồn: the Wall Streel Journal

Written By

Thoisu 01