Hồng Kong, Thế giới, Thời sự, Trung Cộng

HỒNG KONG: ‘Biểu tình bằng chân’, dân Hồng Kông ồ ạt di cư đến Anh nhằm thoát khỏi ĐCSTQ

0 Comments
Người dân Hồng Kông vẫy cờ Anh tại khu phố đi bộ ở Mong Kok, Hồng Kông hôm 4/8/2020 (ảnh: Song Xianglong / Đại Kỷ Nguyên).

Thiện Phong | DKN 

Mục lục bài viết

Vương quốc Anh đã chính thức cung cấp thị thực mới cho công dân Hồng Kông mang hộ chiếu BNO (Công dân Anh ở nước ngoài). Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho hàng triệu người Hồng Kông muốn chạy trốn khỏi ĐCSTQ. Nhiều người Hồng Kông đã quyết định rời bỏ nhà cửa trong đau đớn. Một số người gọi đây là một “làn sóng di cư đặc biệt”, theo Epoch Times.

Theo chính sách mới của Anh, công dân Hồng Kông đủ điều kiện và những người đang phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình, có thể xin thị thực 5 năm để sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh. Sau 5 năm, họ có thể đăng ký thường trú và 1 năm sau họ được phép xin nhập quốc tịch Anh.

Kể từ khi ĐCSTQ áp đặt cái gọi là “Luật An ninh Quốc gia” đối với Hồng Kông vào mùa hè năm ngoái, hàng nghìn người Hồng Kông đã quyết định rời quê hương của họ chuyển đến Vương quốc Anh. Ước tính hiện có khoảng 320.000 người muốn rời khỏi Hồng Kông thông qua chính sách mới.

7000 người Hồng Kông đã đến Vương quốc Anh từ 6 tháng trước

Hãng thông tấn AP đưa tin, một số người dân Hồng Kông nói rằng họ rất lo lắng bị ĐCSTQ sự trừng phạt vì đã ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ chống lại Bắc Kinh. Những người khác chia sẻ ĐCSTQ đang liên tục làm xói mòn lối sống và quyền tự do dân sự của họ, với hy vọng tìm được cuộc sống tốt hơn cho con cái họ ở nước ngoài, hầu hết mọi người đều nói họ không có kế hoạch quay trở lại khi đã rời đi.

Sau khi Vương quốc Anh công bố chính sách thị thực BNO mới vào tháng 7 năm ngoái, 7.000 người Hồng Kông đã lần lượt đến Vương quốc Anh để chuẩn bị trước cho cuộc sống tại đây.

Lo lắng tình hình chính trị sẽ ảnh hưởng đến việc học hành của con cái

Nhiếp ảnh gia Hồng Kông Mike cho biết, anh dự định sẽ xin thị thực và chuyển đến Leeds ở miền bắc nước Anh cùng vợ và con gái nhỏ vào tháng 4.

Anh cho biết anh rời Hồng Kông vì tình hình chính trị đang trở xấu. Anh biết rằng lực lượng cảnh sát Hồng Kông khá thân ĐCSTQ, không trung lập; họ đã viện đến các hành động dã man và bạo lực quá mức đối với những người biểu tình ôn hòa.

Anh Mike nhận định hệ thống giáo dục Hồng Kông sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình chính trị mới và con gái anh sẽ tốt hơn khi được học tập ở Anh. Anh cũng cho biết anh rất vui khi ngưỡng tiêu chí xin visa BNO của Anh rất thấp khi không yêu cầu trình độ ngoại ngữ hay học vấn cao.

Nữ doanh nhân và gia đình đến Anh: Cần phải đi nhanh

Cindy, một nữ doanh nhân Hồng Kông và mẹ của hai đứa con, đã đến London vào tuần trước.

Cindy và chồng ban đầu có một cuộc sống khá thoải mái ở Hồng Kông. Họ sở hữu một số tài sản, kinh doanh suôn sẻ và có cuộc sống giàu có, nhưng vì cảm thấy sự tự do ở Hồng Kông đã không còn nên họ quyết định từ bỏ mọi thứ ở đây, di cư sang Anh để bảo đảm một tương lai tươi sáng hơn cho con cái họ sau này.

Cindy nói, nếu người Hồng Kông quyết định đến Anh, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động, vì cô ấy lo lắng rằng Bắc Kinh sẽ sớm ngăn cản người Hồng Kông lưu vong ở Anh.

Chính quyền hà khắc ĐCSTQ còn khốc liệt hơn làn sóng dịch bệnh ở Anh: “Nếu không đi thì có lẽ khó ra đi”

Cựu nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông, cư dân Hồng Kông lưu vong tại Vương quốc Anh, Simon Cheng (ảnh: Wenqin / Epoch Times).

The Guardian đưa tin Simon Cheng, một cựu nhân viên lãnh sự quán Anh cho biết, sau vụ bắt giữ hàng loạt ở Hồng Kông, nhiều người dân cảm thấy không thể chờ đợi thêm được nữa. “Họ lo lắng rằng nếu không rời đi ngay bây giờ, họ sẽ không còn cơ hội”.

“Đối với hầu hết mọi người, nỗi sợ hãi của họ về (sự đàn áp của ĐCSTQ) đối với Hồng Kông còn lớn hơn nỗi sợ hãi của họ về dịch bệnh ở Anh”, anh nói tiếp.

ĐCSTQ không công nhận BNO làm cho người dân Hồng Kông càng quyết tâm rời đi

Đáp trả chính sách cấp hộ chiếu BNO mới của Anh cho người dân Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc hôm 29/1 thông báo rằng họ sẽ không còn công nhận hộ chiếu BNO là giấy thông hành và giấy tờ nhận dạng. Tuy nhiên, động thái này chỉ mang tính biểu tượng, vì người Hồng Kông thường xuất cảnh với hộ chiếu và chứng minh thư gốc.

Theo DKN.TV

Tags from the story:
Written By

Thoisu 01