Bình luận, Đời sống, Liên Bang Nga, Thế giới, Thời sự

Liên Bang Nga – Nỗi Đau Kinh Tế ở Đằng Sau Các Cuộc Biểu Tình tại Nga ngòai chuyện Navalny

0 Comments

FILE PHOTO: Cuộc tập hợp ủng hộ Alexei Navalny ở Moscow
FILE PHOTO: Người biểu tình biểu tình ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang bị bỏ tù ở Moscow, Nga ngày 31 tháng 1 năm 2021. REUTERS / Maxim Shemetov

Ngày 1 tháng 2 năm 2021

Katya Golubkova và Polina Nikolskaya Reuters.

MOSCOW (Reuters) – Nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình lớn khắp nước Nga là vụ bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, ông này đã bị giam giữ khi trở về nước vào tháng trước sau khi thoát chết vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Tuy nhiên, sự tức giận của người dân ngày càng sâu xa hơn, người biểu tình từ già đến trẻ, nói rằng họ xuống đường để bày tỏ nỗi thất vọng về mức sống ngày càng sút giảm và khoảng cách giữa tầng lớp giàu có và những người bình thường ngày càng xa.

Thu nhập giảm 3,5% vào năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất kể từ năm 2011 và nền kinh tế năm 2020 ước tính sẽ bị suy giảm mạnh nhất trong 11 năm do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch,.

Navalny đã trình bày về sự bất bình đẳng này trong một YouTube, được phổ hành ngay sau ông khi bị giam được 106 triệu lần xem, chiếu một cung điện trị giá 100 tỷ rúp (1,31 tỷ USD) ở miền nam nước Nga, ông cho biết sở hữu chủ là Tổng thống Vladimir Putin, cáo buộc mà Điện Kremlin phủ nhận. Sau đó, một cựu đối thủ judo của Putin đã nói ông là sở hữu.

Alexandra, một người biểu tình ngày 23 tháng 1 ở Moscow cho biết cô đã bị sốc khi xem đoạn video trên, đặc biệt là vào thời điểm các bác sĩ đang chiến đấu với đại dịch coronavirus.

Tôi có thể nói số tiền thưởng mà các bác sĩ nhận được: khoảng 17.000 rúp (223 đô la),” cô sinh viên 24 tuổi từ chối cho biết tên vì sợ bị trả thù bởi chính quyền.

“Video thực sự đã là nguyên nhân cuối cùng để tôi quyết định phản đối.”

Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại các thành phố lớn trên khắp nước Nga vào ngày 23/1 và chỉ một tuần sau đó biểu tình tiếp tục mặc dù số lượng ít hơn. Các viên chức chính quyền cho rằng ước tính của các người lãnh đạo biểu tình là phóng đại.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng nghìn người trong hai ngày, và cuối tuần qua ở trung tâm Moscow, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để dập tắt cuộc bày tỏ sự bất đồng chính kiến.

‘ĐÂY CHO GRANNY CỦA TÔI’

Trong khi nhiều người biểu tình dưới biểu ngữ vì Navalny, người mà họ cho rằng đã bị chính quyền đàn áp vì phản đối Putin, nhưng đó không phải là lý do duy nhất để họ phải mạo hiểm bị bắt giữ. Điện Kremlin phủ nhận việc đối xử bất công với Navalny.

Sonya, một người biểu tình trẻ tuổi ở Moscow hôm 31/1, cho biết cô ủng hộ tiếng nói của phe đối lập, nhưng cô cũng bị thúc đẩy bởi nền kinh tế suy sụp.

“Đất nước chúng tôi đang hoàn toàn hỗn loạn… hãy nhìn những người hưu trí sống như thế nào,” cô nói với Reuters khi cô cầm một bàn chải chùi nhà vệ sinh bằng vàng, một biểu tượng phản đối lấy từ hình ảnh của những chiếc bàn chải tương tự trong khu nhà được chiếu trên video của Navalny.

“Tôi sống ở đây vì gia đình tôi, vì bà của tôi. Tôi sẽ sống ở đất nước này trong nhiều năm tới, nhưng tôi muốn người thân của tôi sống tốt hơn bây giờ ”.

Đồng rúp đang rớt giá do lo ngại lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga do vụ Navalny. Điều đó có nguy cơ làm lạm phát gia tăng, vốn đã đạt con số 4,9% vào năm ngoái, cao hơn mức đặt ra là 4% của ngân hàng trung ương.

Putin cũng bày tỏ lo ngại về việc giá lương thực tăng cao, khiến chính phủ áp dụng thuế xuất khẩu đối với một số thực phẩm để có thể giữ lại ở trong nước và với giá hạ.

Tái đắc cử lần thứ tư vào năm 2018, Putin cam kết thu nhập sẽ tăng đều đặn và tỷ lệ nghèo sẽ giảm xuống còn 6,5% vào năm 2024.

Hai mục tiêu đó hiện đã bị trì hoãn thêm 6 năm cho đến 2030, viện dẫn lý do vì đại dịch.

Thống kê chính thức cho thấy số người sống dưới mức nghèo ở Nga đạt 18,8 triệu người, tương đương 12,8% của dân số Nga trong quý 3 năm ngoái. Số người đó đã tăng 700.000 so với năm 2019.

(1 đô la = 76.0552 rúp)

(Tường trình của Katya Golubkova và Polina Nikolskaya; bổ sung của Polina Ivanova, Gabrielle Tetrault-Farber, Tom Balmforth, Maria Tsvetkova, Anton Zverev và Andrey Ostroukh; Biên tập bởi Andrew Osborn và Mike Collett-White)

Theo OANN

Written By

Thoisu 01