Đời sống, Môi Trường, Sông Mekong, Trung Cộng, Xã Hội

Mực nước sông Mekong giảm xuống mức ‘đáng lo ngại’

0 Comments
Sông Mekong (ảnh: Từ video của SCMP)

Hải Lam | DKN 

Reuters đưa tin, Ủy ban sông Mekong (MRC) hôm thứ Sáu (12/2) thông báo, mực nước sông Mekong đã giảm xuống mức “đáng lo ngại” một phần do các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn.

MRC cho biết mầu nước của tuyến đường thủy quan trọng đã chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam dọc theo biên giới Thái-Lào, báo hiệu mực nước nông và lượng phù sa dinh dưỡng thấp, một phần do ảnh hưởng từ việc hạn chế dòng chảy của đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuyên bố của MRC cho biết lượng mưa thấp và các đập trên hạ lưu sông Mekong và các nhánh của dòng sông này cũng góp phần làm giảm mực nước.

Winai Wongpimool, Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của Ban Thư ký MRC, cho biết: “Đã có những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở hạ lưu Cảnh Hồng và sâu hơn nữa xuống Viêng Chăn”.

Những biến động về lưu lượng nước như vậy sẽ ảnh hưởng đến lượng cá, nông nghiệp và giao thông vận tải, khiến gần 70 triệu người ở vùng hạ lưu, vốn dựa vào đó để mưu sinh, gặp khó khăn.

Winai nói: “Để giúp các nước hạ lưu sông Mekong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và các nước hạ lưu sông Mekong chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi”.

MRC cho biết thêm, các điều kiện bình thường có thể được khôi phục nếu lượng nước lớn được xả từ các hồ chứa của các đập thủy điện Trung Quốc.

Written By

thoisu 02