Á Châu, Bình luận, Chính trị, Đời sống, Hoa Kỳ, Thời sự, Trung Cộng

Mỹ -Nhật – Ấn – Úc chuẩn bị họp Bộ Tứ tìm kế sách đối phó Trung Cộng

0 Comments

Thanh Hải | DKN 

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chụp ảnh chung trước cuộc họp Bộ trưởng Bộ tứ tại Tokyo, Nhật Bản hôm 6/10 (ảnh chụp màn hình Youtube/Bloomberg).

Chính quyền Mỹ của TT Biden đang thúc đẩy một cuộc họp Bộ Tứ (Quad), để bàn về chính sách đối với ‘khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương’, nhằm đối phó với các đe dọa từ Trung Quốc.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo ngày 07/02, dẫn nguồn tin nội bộ cho biết Washington đã đề xuất một cuộc họp Bộ Tứ trực tuyến.

Liệu đề xuất này có thành hiện thực và liệu các cuộc đàm phán có sớm được tổ chức hay không còn tùy thuộc vào Ấn Độ, quốc gia được biết đến với lập trường tương đối thận trọng đối với khuôn khổ. Ấn Độ là thành viên duy nhất trong Bộ Tứ có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc và hoạt động bên ngoài các liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu.

Dự kiến trong cuộc họp này, các bên sẽ thảo luận về các hợp tác nhằm cỗ vũ cho một ‘khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do’, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có các động thái bành trướng mạnh mẽ trên biển.

Chính thức được gọi là “Đối thoại An ninh Tứ giác”, Bộ Tứ ban đầu ra đời vào năm 2004 để ứng phó với trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương.

Sau một thời gian gián đoạn, liên minh này đã được hồi sinh vào năm 2017 và kể từ đó đã phát triển vượt ra ngoài phạm vi hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, đặc biệt gần đây nhất là việc tập trung vào nỗ lực thúc đẩy “một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Lần đầu tiên trong khuôn khổ, ngoại trưởng 4 nước đã gặp nhau tại New York hồi năm 2019. Cuộc họp thứ hai được tổ chức tại Tokyo vào tháng 10 năm ngoái trong bối cảnh đại dịch virus corona.

Sau các cuộc hội đàm vào tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Mike Pompeo cho biết chính phủ của ông hy vọng sẽ “thể chế hóa” nhóm Bộ Tứ, cho biết họ có khả năng sẽ “đẩy lùi Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Joe Biden, người vừa nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đồng ý trong cuộc điện đàm rằng họ sẽ thúc đẩy nhóm Bộ Tứ, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Biden cũng đã tuyên bố sẽ chống lại những lạm dụng kinh tế và hành vi hiếu chiến của Trung Quốc bằng cách tái xây dựng các liên minh, mặc dù không rõ khuôn khổ Bộ Tứ có thể phát triển như thế nào dưới thời chính quyền của ông.

Theo DKN.TV

Written By

thoisu 02