Bình luận, Giáo dục

Nghiên cứu cho biết: Học từ xa làm cho khả năng đọc của học sinh giảm 30%

0 Comments
Hình minh họa từ video của JetPens.

Thiện Phong | DKN 5 giờ tới 80 lượt xem

Do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều trường công lập ở Mỹ đã chuyển sang đào tạo từ xa (online, distance). Vì nguyên nhân này mà thành tích học tập của nhiều sinh viên đã đi xuống đáng kể. Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford, học từ xa cũng đã làm suy giảm khả năng đọc của học sinh khoảng 30%, theo Epoch Times.

Trung tâm Nghiên cứu “Phân tích Chính sách Giáo dục California” của Đại học Stanford đã thực hiện một nghiên cứu tập trung vào khả năng đọc trôi chảy của khoảng 250.000 học sinh từ cấp một đến cấp ba tại hơn 100 trường ở 22 tiểu bang của Mỹ vào mùa xuân và mùa thu năm ngoái.

“Nghiên cứu mới này cung cấp dữ liệu rõ ràng chứng minh rằng khả năng đọc cơ bản của học sinh lớp dưới sau khi được học từ xa bắt đầu giảm sút”, Bà Heather Hough, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. “Tuy nhiên, tác động này có thể lớn hơn chúng tôi ước tính, đặc biệt là học sinh bị điểm kém có tác động lớn hơn”.

Kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng đọc nói trôi chảy của học sinh lớp hai đã giảm 26%, lớp ba giảm 33%. Các nhà nghiên cứu còn cho biết vì nhiều học sinh không nhận được đánh giá vào mùa xuân năm 2020, nên sự suy giảm khả năng đọc của học sinh nói chung có thể nghiêm trọng hơn so với nghiên cứu này.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy sự suy giảm khả năng đọc của học sinh ở các trường có thành tích kém rõ ràng hơn, điều này chứng tỏ rằng học sinh ở những trường này có thể bị tụt hậu nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch.

Bà Heather nói thêm: “Mặc dù kết quả của nghiên cứu này đáng lo ngại, nhưng không cần phải quá bi quan. Thông qua các khóa học trực diện, các giáo viên đang tìm kiếm các giải pháp để cải thiện khả năng đọc của học sinh trở nên tốt hơn”.

DKN.TV

Written By

thoisu 02