Bình luận, Đời sống, Hoa Kỳ, Iran, Khủng bố, Thế giới, Trung Đông

Ngoại trưởng Iran thúc giục Biden quay trở lại thỏa thuận hạt nhân trước đây

0 Comments
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (ảnh: Reuters).

Triệu Hằng | DKN 

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, đã hối thúc chính quyền Biden hành động nhanh chóng để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cảnh báo rằng Teheran sẽ có lập trường cứng rắn nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không được nới lỏng vào ngày 21/2, theo Reuters.

Ông Zarif cũng đề cập đến cuộc bầu cử ở Iran vào tháng Sáu nhằm ám chỉ rằng kết quả của cuộc bầu cử này có thể còn gây bất lợi cho Hoa Kỳ nếu Washington không nhanh chóng trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Hamshahri hôm thứ Bảy (6/2) rằng: “Thời gian không còn nhiều cho người Mỹ, bởi vì dự luật quốc hội và bầu không khí bầu cử sẽ theo sau Năm mới của Iran”. Năm mới của Iran bắt đầu vào ngày 21/3.

Chính quyền Biden đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc trên thế giới. Thỏa thuận này đã bị cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ vào năm 2018 vì cho rằng nó tạo điều kiện cho Iran củng cố nội lực để trở lại với chương trình hạt nhân một cách mạnh mẽ hơn vào năm 2025, thời điểm thỏa thuận hết hiệu lực.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, chính quyền TT Trump đã khôi phục lại các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với chính quyền Iran.

Teheran đã trả đũa bằng cách từng bước vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Tháng trước, Iran đã tiếp tục làm giàu uranium lên 20% – cấp độ mà họ đã đạt được trước khi có thỏa thuận.

Ông Biden nói rằng nếu Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước, Washington sẽ tiếp nối tiến bộ này làm một bàn đạp cho một thỏa thuận rộng lớn hơn. Trong khi đó, Tehran tuyên bố rằng Washington phải giảm bớt các lệnh trừng phạt trước khi Iran tiếp tục tuân thủ hiệp ước hạt nhân.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thảo luận với Iran vào hôm thứ Sáu trong một cuộc họp được tổ chức qua Internet với những người đồng cấp Anh, Pháp và Đức khi cả nhóm cân nhắc làm thế nào để khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Theo DKN.TV

Written By

thoisu 02