Covid-19, Đời sống, Thời sự, Trung Cộng

Người dân Vũ Hán nghi ngờ kết quả cuộc điều tra nguồn gốc virus của WHO

0 Comments
Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 30/01/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)
  • Thứ Năm, 04/02/2021

Khi một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus Trung Cộng, nhiều cư dân thành phố bày tỏ lo ngại rằng nhóm sẽ không thể tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ với sự che đậy trước đó của chính quyền địa phương.

Họ cũng than thở rằng nhóm đã đến thăm một cuộc triển lãm trong bảo tàng, vốn là một nỗ lực tuyên truyền nhằm tôn vinh phản ứng của Trung Cộng đối với sự bùng phát dịch bệnh.

Anh Zhang Hai, người có cha qua đời vì COVID-19 vào năm ngoái (2020), đã đặt câu hỏi tại sao các nhà báo nước ngoài không được phép đưa tin về hành trình của nhóm các nhà khoa học đến từ WHO hoặc phỏng vấn các chuyên gia này.

Anh Zhang đặt câu hỏi, “Điều tra nguồn gốc của virus là một nhiệm vụ vinh dự. Sao trông họ giấu giếm quá vậy? Cá nhân tôi không nghĩ rằng nhóm của WHO có thể nhận được bất kỳ kết quả khả quan hoặc đáng tin cậy nào.”

Trước khi các nhà nghiên cứu bắt đầu đi thực địa quanh Vũ Hán, anh Zhang đã thúc giục nhóm của WHO nói chuyện với những gia đình có tang như anh, những người mà anh cho biết đang bị chính quyền địa phương buộc im lặng.

Anh Zhang nói, “Tôi tin rằng họ phải liên hệ với các gia đình có tang thực sự để biết sự thật của đợt bùng phát, quá trình thực sự của việc virus lây lan ở Vũ Hán vào tháng Một năm ngoái như thế nào. Chúng tôi không có cơ hội nói chuyện với họ… bởi vì chính quyền không cho phép chúng tôi.”

Anh nói thêm rằng chính quyền đã cảnh báo anh không được đăng bất kỳ “thông tin nhạy cảm” nào lên mạng xã hội.

Anh Zhang Hai bày tỏ sẵn sàng nói chuyện với nhóm của WHO, tại nhà riêng của anh ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 31/01/2021. (Ảnh: Được cung cấp cho The Epoch Times)

Một cư dân Vũ Hán khác có họ là Yu cho biết: “Nhóm của WHO nên nói chuyện với bệnh nhân COVID-19 và gia đình của họ. Họ nên biết những gì các gia đình Vũ Hán đã trải qua, chẳng hạn như việc các bệnh nhân bị nhiễm bệnh và mất như thế nào.”

Bà Yu bày tỏ nghi ngờ rằng nhóm của WHO sẽ có thể truy cập vào thông tin quan trọng cho cuộc điều tra, “bởi vì họ tuân theo những gì Trung Cộng sắp xếp và chỉ đến thăm và nói chuyện với những người đại diện cho chính quyền.”

Bà than thở rằng các nhà báo công dân đã bị kết án hoặc giam giữ chỉ vì họ muốn điều tra sự thật của đợt bùng phát.

“Cô Trương Triển đã bị kết án bốn năm tù chỉ vì cô chụp một số bức ảnh trên đường phố và nói chuyện với dân thường ở Vũ Hán,” bà Yu cho biết.

Lịch trình hoạt động của phái đoàn WHO

Sau khi bị cách ly 14 ngày khi hạ cánh xuống Vũ Hán, nhóm của WHO bắt đầu cuộc điều tra của họ hôm 29/01. Chiều hôm đó, họ đã đến thăm Bệnh viện điều trị Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc.

Vào sáng ngày thứ hai, họ đã đến thăm bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, một trong những bệnh viện đầu tiên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng. Vào buổi chiều cùng ngày, họ được đưa đến bảo tàng triển lãm về cách Vũ Hán đã “chiến đấu chống lại virus” như thế nào.

Vào ngày thứ ba, nhóm nghiên cứu đã đến thăm chợ Bạch Sa Châu, một trong những chợ ẩm thực lớn nhất của thành phố, với một đoàn tùy tùng lớn là nhân viên chính phủ và các quan chức Trung Cộng. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đến thăm chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi mà ban đầu Trung Cộng tuyên bố rằng virus đã xuất hiện. Nó đã được nhà chức trách phong tỏa và làm sạch nhiều lần vào năm ngoái (2020).

Một cư dân Vũ Hán có họ là Gao nói rằng vì chợ Hoa Nam và các địa điểm khác đã được dọn dẹp kỹ lưỡng trong năm qua, anh nghi ngờ những gì mà nhóm của WHO thực sự có thể nhìn thấy.

“Tất cả những thứ có giá trị cho cuộc điều tra đều đã biến mất. Tôi tự hỏi họ có thể làm gì?” anh Gao cho biết.

Hôm thứ Hai (01/02), nhóm của WHO đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc và CDC Vũ Hán.

Hôm thứ Ba (02/02), nhóm nghiên cứu đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho động vật Hồ Bắc ở Vũ Hán.

Hôm thứ Tư (03/02), nhóm nghiên cứu đã đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4, và nói chuyện với nhân viên ở đó về công việc hàng ngày của họ. Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng virus này có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán và gây ra đợt bùng phát ban đầu.

Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến thăm khu chợ đã đóng cửa—chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 31/01/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Triển lãm ‘giáo dục lòng yêu nước’

Các nhà chức trách Trung Cộng đã cấm các phóng viên tiếp cận với nhóm của WHO trong chuyến đi Vũ Hán và bố trí một lượng lớn nhân viên vây quanh nhóm.

Cho đến nay, nhóm của WHO đã tiết lộ rất ít về những gì họ tìm thấy, ngoài một số bài đăng trên Twitter với thông tin chung chung về chuyến đi.

Ví dụ, thành viên nhóm WHO đồng thời là chủ tịch của tổ chức y tế toàn cầu EcoHealth Alliance có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tiến sỹ Peter Daszak, đã tweet hôm 02/02: “Họp với nhân viên then chốt phụ trách giám sát chăn nuôi ở tỉnh Hồ Bắc. Tham quan các cơ sở phòng thí nghiệm và thảo luận chuyên sâu Hỏi và Đáp.”

Các nhà chức trách đã đặt tên bảo tàng mà các chuyên gia đã đến thăm hôm 30/01 là một nơi để “giáo dục lòng yêu nước.”

Tờ báo nhà nước Hubei Daily đưa tin hôm 30/10/2020: “Cuộc triển lãm về cuộc chiến chống lại COVID-19 là một bài học giáo dục lòng yêu nước sinh động và sâu sắc.”

Tờ báo đưa tin rằng cuộc triển lãm được tổ chức bởi Ban Tuyên truyền của Ủy ban Trung ương, chính quyền tỉnh Hồ Bắc và các cơ quan chính quyền khác của Trung Cộng. Theo báo cáo, 26 hướng dẫn viên du lịch của bảo tàng đã được chọn từ các viện bảo tàng trên khắp Hồ Bắc và đã được đào tạo toàn diện.

Một cư dân Vũ Hán có họ là Jiang đã nói với Epoch Times tiếng Hoa rằng cuộc triển lãm nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền cho sự cai trị của Trung Cộng.

Anh Jiang cho biết, “Cuộc triển lãm đang quảng bá cái gọi là ‘năng lượng xã hội chủ nghĩa tích cực,’ đang đánh lừa mọi người để họ ủng hộ Đảng.”

Sự bùng phát của virus Trung Cộng tiếp tục được báo cáo ở mức thấp tại Trung Quốc. Bản thân các nhà chức trách thường công bố dữ liệu mâu thuẫn.

Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rời đi sau khi tham quan bảo tàng triển lãm về cuộc chiến chống COVID-19 của Trung Quốc, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 30/01/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images

Hôm 02/02, ủy ban y tế Hồ Bắc thông báo rằng, kể từ tháng 12/2019, tỉnh đã chẩn đoán được 68,150 bệnh nhân.

Tuy nhiên, CDC quốc gia Trung Quốc đã công bố một báo cáo điều tra vào ngày 28/12/2020, cho biết 4.43% người dân ở Vũ Hán có kháng thể COVID-19 trong máu của họ, có nghĩa là họ đã bị nhiễm virus trước đó. Trong khi đó, 0.44% cư dân ở các thành phố khác của Hồ Bắc cũng được tìm thấy có kháng thể.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, tỉnh Hồ Bắc có dân số là 59 triệu người và trong đó có 11 triệu người sống ở Vũ Hán. Theo số liệu thống kê của CDC Trung Quốc, khoảng 698,500 cư dân (là 4.43% của 11 triệu cộng với 0.44% của 48 triệu) ở Hồ Bắc đã bị nhiễm virus—con số này gấp hơn mười lần số trường hợp được công bố chính thức.

Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Theo Epoch tiếng Việt

Written By

thoisu 02