Tài chánh, Thời sự, Tin Tức

Phân tích: Trong cuộc chiến GameStop, ‘nhà đầu tư nhỏ con đã chiến thắng’

0 Comments
cuộc chiến GameStop - Cộng tác viên của The Epoch Times
Cộng tác viên của The Epoch Times, ông Jeff Carlson, người đã làm việc trong 20 năm với tư cách là nhà phân tích và quản lý danh mục vốn đầu tư trong thị trường trái phiếu lợi suất cao. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Jeff Carlson)
  • Thứ Ba, 02/02/2021

Các nhà đầu tư nhỏ hơn đã chiến thắng trong cuộc chiến về GameStop với Phố Wall, theo một nhà phân tích tài chính.

“Bối cảnh chung cho toàn bộ sự việc này phần nào giống như một gã nhỏ con chống lại các công ty lớn ở Phố Wall. Và, trong trường hợp này, anh chàng nhỏ bé đã chiến thắng,” nhà phân tích Jeff Carlson nói với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times.

“Đây là một tình huống rất độc đáo, không giống như bất cứ điều gì tôi từng chứng kiến trước đây, ít nhất là ở quy mô này, và nó giống như việc David đấu với Goliath vậy. Có rất nhiều người cổ vũ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, và quý vị đang thấy rõ ràng là các nhà đầu tư lớn đã gần như bị đánh bại.”

Hồi tháng 01/2021, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bắt đầu đổ tiền vào GameStop, một công ty trò chơi điện tử đang gặp khó khăn, sau khi biết rằng các quỹ phòng hộ đã đặt cược vào sự sụp đổ của nó.

Giao dịch mua bán được dàn xếp qua diễn đàn WallStreetBets của Reddit nói trên đã đưa cổ phiếu công ty này từ mức 17USD lên cao đến 347USD một cổ phiếu, tàn phá ít nhất một trong số các quỹ và mang lại những khoản tiền lớn cho các nhà đầu tư nhỏ hơn.

Sự tăng giá gây sốc đã khiến một số người chơi cổ phiếu kỳ cựu của Phố Wall khiếp đảm, họ đã kêu gọi một số quy định và có vẻ như đứng về phía các quỹ.

Ông Carlson cho biết việc các chuyên gia tài chính phàn nàn về những gì đã xảy ra “là hơi mỉa mai,” đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Chính các quỹ phòng hộ đó đã từng bị bêu riếu vì bán khống rất nhiều các công ty khác nhau như thế, và cũng chính các công ty tài chính này cuối cùng đã nhận được hàng tấn sự cứu trợ. Giờ đây, chúng ta gặp phải tình huống như ngày hôm nay, và đột nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại trở thành đối tượng bị tấn công vì đã đẩy giá cổ phiếu lên cao, còn những kẻ [thực sự] thực hiện việc bán khống lại không bị lên án mạnh mẽ bằng,” ông Carlson, cộng tác viên cho The Epoch Times, cho biết.

Ông Carlson cho biết ông lo ngại rằng tình huống này sẽ dẫn đến việc tăng cường quy định, điều mà ông cho rằng không nên xảy ra.

“Tình huống này nên được phép diễn ra và đi đến kết thúc mà không có sự can thiệp nào. Một trong những điểm mà tôi đã đưa ra trong bài viết của mình là về cơ bản, một trong những vấn đề lớn ở đây là bên phải chịu khiển trách là các quỹ phòng hộ đã không tham gia vào việc quản lý rủi ro thích hợp, và đây là những tổ chức lớn của các ông lớn—họ đi vào và giáng một nhát búa xuống các nhà đầu tư nhỏ lẻ, và [tôi] chỉ muốn nói rằng nơi những quỹ này đang giao dịch thật lố bịch và quý vị không thể có giao dịch kinh doanh [ở đây]. Đối với tôi, [sự can thiệp] an ninh ở đây có vẻ là chuyên chế,” ông nói.

“Đây gần như là một lực lượng bên ngoài tác động vào thị trường và quyết định đâu là giá phù hợp, đâu là định giá phù hợp, và đâu là không.”

“Đó là điều mà tôi nghĩ là đáng báo động. Tôi cũng thắc mắc một chút về động cơ, bởi vì các quỹ phòng hộ, những quỹ mà có quan hệ rất tốt về mặt chính trị và thể chế, v.v., họ là bên bị thiệt hại trong trường hợp này.”

Trong những năm gần đây, tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nhận được hơn 1 triệu USD phí diễn thuyết từ Phố Wall, bao gồm khoảng 800,000USD từ quỹ phòng hộ Citadel, theo hồ sơ của Văn phòng Đạo đức Chính phủ. Tiền của Citadel đã được sử dụng bởi quỹ phòng hộ Melvin Capital, một trong những quỹ phòng hộ chính bán khống GameStop.

Bà Yellen nói trong lời cam kết đạo đức của mình rằng bà sẽ không tham gia “về mặt cá nhân cũng như về thực chất” vào bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Citadel hoặc các tổ chức khác từng trả tiền cho bà để diễn thuyết, trừ khi bà nhận được sự cho phép bằng văn bản. Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết liệu bà có nên tự loại mình ra hay không, và Bộ Tài chính đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Hôm 29/01, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ, cho biết họ đang xem xét lại những biến động giao dịch đã dẫn đến việc tăng giá gần đây của cổ phiếu GameStop và các cổ phiếu khác.

Cơ quan này cho biết họ sẽ bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và hứa sẽ điều tra các hành động được thực hiện bởi các quỹ phòng hộ và các công ty môi giới mà có thể “gây bất lợi cho các nhà đầu tư hoặc hạn chế quá mức khả năng giao dịch một số chứng khoán nhất định của họ.”

Jack Phillips đã đóng góp cho bản tin này.

Zachary Stieber và Jan Jekielek
Cẩm An biên dịch

Theo Epoch Tiếng Việt

Written By

Thoisu 01