Thế giới, Thời sự, Tin Tức

Quân đội Myanmar nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi bắt giữ bà Aung San Suu Kyi

0 Comments

Được BBC phổ biến ngày 1 tháng 2,2021

Đồ họa tin tức nóng hổi

Quân đội Myanmar xác nhận họ đã nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi bà Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo chính trị khác bị bắt vài giờ trước đây ngày 1 th. 2, 2021 (giờ địa phương).

Cuộc đảo chính diễn ra sau khi căng thẳng gia tăng giữa chính phủ dân sự và quân đội sau một cuộc bầu cử có sự tranh chấp.

Vài giờ sau vụ bắt giữ, đài truyền hình quân đội xác nhận họ đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, do quân đội cai trị cho đến khi các cải cách dân chủ bắt đầu vào năm 2011.

Trong cuộc bầu cử vào tháng 11, 2020, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành đủ số ghế để thành lập chính phủ. Quân đội nói rằng cuộc bỏ phiếu là gian lận.

Hạ viện mới được bầu sẽ được triệu tập lần đầu tiên vào thứ Hai nhưng quân đội yêu cầu hoãn lại.

Quân đội cho biết họ đang giao quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.

Các binh sĩ trên đường phố thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon.

Các kết nối dữ liệu internet di động và một số dịch vụ điện thoại đã bị gián đoạn ở các thành phố lớn, trong khi đài truyền hình MRTV của quốc gia cho biết họ đang gặp sự cố kỹ thuật và không phát sóng.

Phóng viên Đông Nam Á của BBC, Jonathan Head, nói rằng theo hiến pháp, quân đội có quyền đáng kể trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng bắt giữ các nhà lãnh đạo chính trị như bà Suu Kyi là một động thái khiêu khích và rất rủi ro, một động thái có thể bị phản đối mạnh mẽ. , phóng viên của BBC nói.

Phát ngôn viên NLD Myo Nyunt nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị “bắt” vào sáng sớm.

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật pháp,” ông nói và cho biết thêm ông cũng dự kiến ​​sẽ bị giam giữ.

Các binh sĩ cũng đã đến thăm nhà của các bộ trưởng ở một số khu vực và đưa họ đi, các thành viên gia đình cho biết.

Điều gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử?

NLD đã giành được 83% tổng số ghế trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, 2020, cuộc bầu cử mà nhiều người coi là cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ dân sự của bà Suu Kyi.

Đó chỉ là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi kết thúc chế độ quân sự vào năm 2011.

Nhưng quân đội đã phản đối kết quả này, đệ đơn lên Tòa án Tối cao chống lại tổng thống và chủ tịch ủy ban bầu cử.

Lo ngại một cuộc đảo chính dấy lên sau khi quân đội đe dọa sẽ “hành động” đối với cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử đã bác bỏ các cáo buộc.

Aung San Suu Kyi là ai?

Aung San Suu Kyi là con gái của anh hùng độc lập nước Myanmar, Tướng Aung San. Ông bị ám sát khi cô mới hai tuổi, ngay trước khi Myanmar giành được độc lập từ sự thống trị của thực dân Anh vào năm 1948.

Bà Suu Kyi từng được coi là ngọn hải đăng cho nhân quyền – một nhà hoạt động đã từ bỏ quyền tự do của mình để thách thức các tướng lĩnh quân đội tàn ác đã cai trị Myanmar trong nhiều thập kỷ.

Năm 1991, bà được trao giải Nobel Hòa bình, trong khi vẫn bị quản thúc tại gia, và được ca ngợi là “tấm gương xuất sắc về sức mạnh của kẻ yếu thế”.

Bà Suu Kyi đã trải qua gần 15 năm bị giam giữ từ năm 1989 đến năm 2010.

Vào tháng 11 năm 2015, bà đã lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử công khai đầu tiên của Myanmar trong 25 năm.

Hiến pháp Myanmar cấm bà trở thành tổng thống vì bà có con là công dân nước ngoài. Nhưng bà Suu Kyi, hiện 75 tuổi, được nhiều người coi là nhà lãnh đạo trên thực tế.

Nhưng kể từ khi trở thành cố vấn nhà nước của Myanmar, vai trò lãnh đạo của bà được xác định bằng cách đối xử với người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi của đất nước.

Vào năm 2017, hàng trăm nghìn người Rohingya đã chạy sang nước láng giềng Bangladesh do một cuộc đàn áp của quân đội bùng lên bởi các cuộc tấn công chết người vào các đồn cảnh sát ở bang Rakhine.

Những người quốc tế trước đây ủng hộ bà Suu Kyi cáo buộc bà không làm gì để ngăn chặn hãm hiếp, giết người và khả năng diệt chủng bằng cách từ chối lên án quân đội hoặc thừa nhận các hành vi tàn bạo.

Một số người ban đầu cho rằng bà là một chính trị gia thực dụng, cố gắng điều hành một quốc gia đa sắc tộc với một lịch sử phức tạp.

Nhưng sự bảo vệ cá nhân của bà đối với các hành động của quân đội tại phiên điều trần của Tòa án Công lý Quốc tế vào năm 2019 ở La Hay được coi là một bước ngoặt mới xóa bỏ những gì còn lại ít ỏi về danh tiếng quốc tế của bà.

Tuy nhiên, ở quê nhà, “Phu nhân”, như bà Suu Kyi được biết đến, vẫn rất phổ biến trong số đông tín đồ Phật giáo, những người không mấy thiện cảm với người Rohingya.

Theo BBC

https://www.bbc.com/news/world-asia-55882489

Written By

Thoisu 01