Thế giới

Quân đội Myanmar thắt chặt kiểm soát quyền lực

0 Comments
Myanmar military tightens grip on power

NHK – Quân đội Myanmar dường như đang nhanh chóng củng cố quyền lực sau khi bắt giữ các lãnh đạo dân sự, trong đó có bà Aung San Suu Kyi.

Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing hiện đang nắm quyền. Các bộ trưởng quốc phòng, tài chính và một số bộ khác đã bị thay thế.

Quân đội ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm và cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Thông điệp từ quân đội cũng đang tràn ngập trên các kênh truyền hình nhà nước. Theo đó, việc nắm quyền lực là hợp pháp do phải điều tra các cáo buộc gian lận cử tri trong đợt bầu cử hồi tháng 11.

Tuy nhiên, ủy ban bầu cử của Myanmar nói không có điều gì bất thường trong đợt bầu cử này.

Người dân ở thành phố lớn nhất của Myanmar là Yangon vẫn đi làm và mua sắm như thường lệ. Tuy nhiên, cảnh sát hạn chế giao thông trên đường đến Sân bay Quốc tế Yangon, nơi hiện đang bị phong tỏa.

Quân đội và cảnh sát cũng được triển khai xung quanh các cơ quan chủ chốt của chính phủ.

Một doanh nhân người Nhật ở Yangon bày tỏ lo lắng. Anh nói: “Vẫn còn rất khó truy cập Internet và sử dụng điện thoại. Tôi thật sự lo lắng về tình hình an ninh và kinh tế.”

Đảo chính hôm thứ Hai bắt đầu diễn ra dưới hình thức các cuộc đột kích vào sáng sớm. Bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các thành viên chủ chốt khác của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt giữ. Việc tiếp quản diễn ra chỉ vài giờ trước khi một phiên họp quốc hội mới khai mạc theo kế hoạch.

NHK

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/281735/

Written By

Thoisu 01