Covid-19, Tết Việt Nam, Thời sự, Văn hóa, Việt Nam

Sài gòn Tết năm nay: Chưa bao giờ có…

0 Comments

VNTB – Sài Gòn: Tết này ‘ai ở đâu ở yên đó’

Loan Thảo

(VNTB) – Vậy là Sài Gòn Tết này …lỡ hẹn!

Từ 12 giờ trưa 28 Tết cho đến khi có thông báo mới, chính quyền TP.HCM lệnh dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu – kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida.

Ngoài ra, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Vậy là chuyện ra tiệm để làm đẹp của quý bà cho việc ăn Tết Tân Sửu đành dừng lại.

Các đôi tình nhân hò hẹn du xuân đây đó cũng rất có thể phải gặp cảnh trớ trêu của đôi khi lỡ hẹn một giờ, lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm.

Những gia đình của ‘người thi hành án’, vậy là cũng không thể gặp mặt người thân của mình để tận tay gửi chút quà xuân với hẹn ước sớm ngày đoàn viên.

Lệnh cấm này cũng khiến sàn chứng khoán lại ‘bốc hơi’. Thị trường chứng khoán tụt giảm trong phiên giáp Tết với chỉ số Vn-Index mất gần 27 điểm, tương đương rớt gần 2,4%. Thị trường bốc hơi khoảng 5 tỷ USD chỉ trong một buổi sáng.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, kêu gọi, “người Quảng Ngãi lao động tại TP.HCM lên đến hàng trăm ngàn người. Trong diễn biến dịch bệnh, tỉnh mong người dân ở đâu ở yên chỗ đó, góp sức cùng cả nước chống dịch. Con tôi đang ở TP.HCM, tết này cũng không về. Cháu nói muốn cùng cả nước sớm kiểm soát dịch bệnh”.

Có nỗi buồn nào sánh kịp nỗi buồn xuân tha hương. Ai cũng hiểu, về để còn được hội ngộ, đoàn viên, chúc tụng đầu năm cùng bà con lối xóm, bè bạn, người thân, để tháng Giêng lại thêm một lần sẻ chia nỗi rưng rưng những đứa con ngày về với mẹ.

Nước mắt hạnh phúc, sẽ tưới tắm cho tình người, tình quê thêm thắm thiết, cho tình xuân thêm nồng nàn… Nhưng làm sao để về khi Sài Gòn đang ‘nở rộng’ dần nhiều khu cách ly. Về sẽ làm ngại ngần thêm cho chòm xóm bởi giờ mình là người đến từ vùng dịch.

Ôi chao, nhớ quê thèm vị, biết mô mà về?

VNTB – Sài Gòn ăn Tết mùa Covid-19

Nguyễn Nam

(VNTB) – Tết là sum vầy, đoàn viên và điều này xem ra cũng khó với tình cảnh người Sài Gòn lúc này, khi chính quyền đưa ra yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại thăm chúc xuân…

Chính quyền TP.HCM bắt đầu gửi các yêu cầu qua tin nhắn cho thuê bao di động toàn thành phố, theo đó yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại… Điều này có nghĩa là các thành viên trong gia đình ở mọi năm có thể du xuân đây đó, Tết Tân Sửu này thì họ chỉ có thể quẩn quanh trong nhà theo đúng nghĩa sum vầy – đoàn viên, nếu như đó là người ‘quê Sài Gòn’ và không nằm trong khu vực bị cách ly.

Dịch bệnh đang khiến rất nhiều người không thể đoàn tụ bên người thân nơi quê nhà. Rất nhiều người phải giới hạn đi lại, sinh hoạt trong những nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch.

Theo tin tức, thì oái oăm thay với thành phố đang có nhiều ổ dịch, xong vẫn có tới 75% công nhân ở các khu chế xuất – khu công nghiệp tại TP.HCM quyết định ở lại, không về quê như những dịp Tết nguyên đán trước.

“Con người sinh ra ai cũng có nguồn cội. Tết là dịp để mình tưởng nhớ về công lao của tổ tiên, ông bà. Mình lo Tết ông bà trước rồi mới đến lo Tết của mình. Cũng may hôm 25 tháng Chạp rồi, Sài Gòn chưa bùng dịch nên ai nấy cũng dễ đi lại cho chuyện vể quê dẫy mả.

Con người ai cũng có \tổ tiên, ông bà. Sống phải biết có trước, có sau. Tôi càng thấm thía khi nhớ lời ba thuở sanh tiền ở mỗi bữa cơm chiều 30 Tết: Tết, ba chỉ cần tụi con về đủ mặt, thấy đứa nào cũng mạnh khỏe là ba vui… Năm nay kiểu dịch bệnh vầy, chắc chuyện đoàn viên trong mâm cơm cúng trên bàn thờ gia tiên, nơi thờ tự ba, má chắc cũng là khó với anh em tôi, dù ai nấy đều sống rải rác Sài Gòn…” – ông Phạm Lê Đoan nói.

Khó đoàn viên dù cả nhà ở Sài Gòn, vì cho đến lúc này gần như rải đều khắp thành phố đều có những nơi lâm cảnh cách ly vì có các ca lây nhiễm Covid cộng đồng.

“Tết xưa qua rồi – Tết nay đang đến. Tôi ‘delete’ hết những không vui, tạm ‘delay’ những bộn bề cuộc sống. Tôi về ngồi nói chuyện Tết xưa – Tết nay với con cháu. Rồi chừng mươi năm nữa, Tết nay rồi cũng sẽ trở thành Tết xưa…” – bà Đoàn Phương, tự sự.

Tết đang về rất gần…

(Việt Nam Thời Báo)

Written By

thoisu 02