Á Châu, Thế giới, Thời sự, Trung Cộng

Tập đoàn Alibaba bị phạt 18.2 tỷ Nhân dân tệ

0 Comments
  • Thứ tư, 14/04/2021

Chính quyền Trung Cộng thông báo rằng, vào ngày 10/04/2021, Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc đã phạt Alibaba 4% tổng doanh số bán hàng 455.712 tỷ NDT năm 2019 của Tập đoàn này tại Trung Quốc, số tiền phạt tương đương với 18.228 tỷ NDT. Đồng thời, cơ quan này còn gửi “Thư Chỉ đạo Hành chính” cho Alibaba, yêu cầu tập đoàn Alibaba thực hiện chấn chỉnh và thay đổi toàn diện, gửi báo cáo tự kiểm tra hợp lệ cho Tổng cục này trong ba năm liên tiếp.

Tập đoàn Alibaba bị phạt
Hôm 10/04, Tập đoàn Alibaba, vốn đang bị chính quyền Trung Cộng điều tra, đã bị phạt 18,228 tỷ Nhân dân tệ (Ảnh: NOEL CELIS/AFP/Getty Images)

Thông báo nêu rằng, Alibaba áp dụng hành vi “hai chọn một,” như vậy đã loại trừ hạn chế cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trên nền tảng trực tuyến ở Trung Quốc, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người bán hàng trên các nền tảng trực tuyến và gây tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng.

Vào 12/2020, Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc căn cứ theo Luật chống độc quyền, đã lập chuyên án điều tra về hành vi Alibaba lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường bán lẻ trên nền tảng trực tuyến ở Trung Quốc để khống chế thị trường dịch vụ.

Sau đó, tờ “Nhân dân Nhật báo,” cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đã ngay lập tức đăng một bài bình luận nói rằng, việc trừng phạt Alibaba cũng là “một loại yêu thương và bảo vệ.”

Alibaba lại tuyên bố rằng, đối với trừng phạt này “chúng tôi chấp nhận một cách thành khẩn và kiên quyết tuân theo.”

Ngay một ngày trước đó, ngày 09/04, tờ “Thời báo Tài chính” của Anh quốc đưa tin, dưới áp lực của chính quyền Bắc Kinh, Đại học Hồ Bạn (Hupan University) do Jack Ma thành lập đã tạm ngừng tuyển sinh viên mới.

Bài báo dẫn lời những người “thạo tin,” Đại học Hồ Bạn ban đầu dự kiến ​​khai giảng năm học mới vào cuối tháng Ba và không tuyển sinh viên mới, hơn nữa vẫn chưa rõ khi nào sẽ tuyển sinh trở lại. Những sinh viên hiện có vẫn đi học bình thường và trường không đóng cửa vĩnh viễn.

Một trong những người “thạo tin” cho biết, một số quan chức cao cấp của chính quyền đang coi Đại học Hồ Bạn như một phiên bản hiện đại của “Học viện Đông Lâm,” có nghĩa là họ lo lắng rằng Đại học Hồ Bạn sẽ tập hợp những nhà tư tưởng cùng chí hướng như “Học viện Đông Lâm” thời nhà Minh, uy hiếp tới chính quyền Trung Cộng.

Một người “thạo tin” khác từng làm việc với Jack Ma cho biết, Đại học Hồ Bạn đã tập hợp một nhóm tinh anh, chính quyền Trung Cộng có thể cho rằng Jack Ma dùng Đại học Hồ Bạn để tập hợp những người ủng hộ mình, nhưng trên thực tế, Đại học Hồ Bạn chỉ đang dốc sức bồi dưỡng các doanh nhân.

Bài báo trích dẫn phân tích rằng, Đại học Hồ Bạn đã trở thành mục tiêu của chính quyền, cho thấy rõ chính quyền đang tạo áp lực đối với Jack Ma từ lĩnh vực thương mại, rồi mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Từ năm ngoái đến nay, Alibaba và Ant Group dưới thời Jack Ma liên tiếp gặp phiền phức.

Ngày 03/11/2020, Ant Group vốn đã có kế hoạch sẽ đồng bộ bán cổ phiếu ra thị trường chứng khoán tại Thượng Hải (Cổ phiếu loại A) và Hồng Kông (Cổ phiếu loại H). Vào ngày 05/11/2020, được gọi là lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán thế giới. Nhưng ngay tại đêm trước khi đưa ra thị trường chứng khoán thì đột ngột bị đình chỉ IPO, tin tức này đã gây chấn động thị trường tài chính.

Ngày 16/02/2021, tờ “Nhật báo Phố Wall” đưa tin, nguyên nhân thực sự khiến kế hoạch niêm yết của Ant Group vào tháng 11 năm ngoái bị chính quyền Trung Cộng đình chỉ, được cho là cơ cấu sở hữu vốn cổ phần phức tạp đằng sau Ant Group. Đằng sau tầng tầng các công cụ đầu tư không minh bạch đang nắm giữ cổ phần của Ant Group, là một nhóm nhỏ của giới quyền quý của Trung Cộng với mạng quan hệ rộng rãi tạo thành. Ví dụ như có liên quan đến cháu trai của ông Giang Trạch Dân là ông Giang Chí Thành, người sáng lập ra Boyu Capital, cùng với ông Lý Bá Đàm chủ Công ty đầu tư Chiêu Đức Bắc Kinh, là con rể của cựu Ủy viên Thường vụ Cục Chính trị Trung Cộng Giả Khánh Lâm.

Ngày 11/12/2020, Bộ Chính trị Trung Cộng mở cuộc họp lần đầu tiên đề nghị “Tăng cường chống độc quyền và ngăn chặn sự bành trướng mất trật tự của tư bản.”

Ngày 14/12/2020, Trung Cộng phạt Alibaba 500 ngàn NDT với lý do vi phạm Luật chống độc quyền.Ngày 24/12/2020, Alibaba bị chính quyền Trung Cộng lập chuyên án điều tra vì nghi ngờ độc quyền, dẫn đến áp lực bán tống bán tháo trên thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm 13% trong một đêm, bốc hơi 600 tỷ NDT trong một ngày. Cùng ngày, Ant Group cũng bị Cơ quan Quản lý thị trường Trung Cộng triệu tập.

Do Ye Ziming thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Tags from the story:
Written By

thoisu 02