Hoa Kỳ, Thời sự

Thống đốc tiểu bang Florida khởi động tấn công chống lại Big Tech

0 Comments
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (ảnh chụp video NBC2 News).

Lý Minh | DKN 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Đảng Cộng hòa) đã đề xuất các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự thiên vị chính trị và kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn (Big Tech), theo Breitbart.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, thống đốc đã xác định các công ty công nghệ lớn là mối đe dọa hàng đầu đối với nền dân chủ và tự do ngôn luận của Mỹ ngày nay, đồng thời, ông cam kết rằng Đảng Cộng hòa Florida sẽ hành động.

Các quy định mới được ông DeSantis công bố bao gồm:

  • Bắt buộc [quyền] chọn không tham gia các bộ lọc nội dung của các công ty công nghệ lớn
  • Công dân Florida có quyền chống lại khi Big Tech vi phạm điều kiện này.
  • Phạt tiền 100.000 USD/ngày đối với các công ty công nghệ nếu đình chỉ ứng cử viên cho các vị trí bầu cử ở Florida khỏi nền tảng của họ.
  • Phạt tiền hàng ngày cho bất kỳ công ty công nghệ nào “sử dụng nội dung của họ và các thuật toán liên quan đến người dùng để ngăn chặn hoặc ưu tiên truy cập bất kỳ nội dung nào liên quan đến một ứng cử viên hoặc mục đích chính trị trên lá phiếu.”
  • Yêu cầu minh bạch hơn.
  • Các cơ quan bầu cử của Florida có quyền yêu cầu công khai thông tin đối với các nền tảng Big Tech thiên vị ứng viên này hơn ứng viên khác.
  • Ủy quyền cho tổng chưởng lý Florida khởi kiện các công ty công nghệ vi phạm các điều này theo Đạo luật về Hành vi lừa đảo và Gian lận của bang.

https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FNBC2News%2Fvideos%2F913609572799329%2F&show_text=0&width=560

Cho đến nay, đây là đề xuất về quy định và lập pháp ở phạm vi rộng lớn và cứng rắn nhất nhằm giải quyết vấn đề kiểm duyệt công nghệ do một tiểu bang của Hoa Kỳ thực hiện, Breitbart nhận định.

Trong một cuộc họp báo ngày 2/2, ông DeSantis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động chống lại các công ty công nghệ độc quyền.

“Từ một nhóm các công ty mới nổi ở bờ biển phía Tây đã trở thành thành ngành công nghiệp của các nền tảng truyền thông độc quyền. Họ theo dõi, ảnh hưởng và kiểm soát luồng thông tin ở đất nước chúng ta và giữa các công dân của chúng ta, và họ làm điều này ở mức độ không thể tưởng tượng được,” ông DeSantis nói.

“Các nền tảng này đã thay đổi từ các nền tảng trung lập, cho phép người Mỹ tự do nói chuyện với lực lượng thực thi pháp luật về những chủ đề mong muốn. Do đó, các nền tảng này ngày càng đóng vai trò quyết định trong các cuộc bầu cử và tác động tiêu cực đến những người Mỹ không đồng tình với các chủ trương được nhóm Big Tech ủng hộ”.

Ông DeSantis cáo buộc những gã khổng lồ công nghệ rõ ràng có thái độ “phân biệt quan điểm”, ông nhấn mạnh sự kiểm duyệt với cựu TT Donald Trump và việc loại bỏ mạng xã hội Parler khỏi internet và các kho ứng dụng do Apple và Google kiểm soát.

“Vấn đề cốt lõi ở đây là: người tiêu dùng sẽ có quyền lựa chọn sử dụng thông tin họ chọn, hay các nhà tài phiệt ở Thung lũng Silicon đưa ra những lựa chọn đó cho chúng ta? Không có nhóm người nào nên thực thi quyền lực như vậy, đặc biệt không phải là các tỷ phú công nghệ ở Bắc California”.

Theo DKN.TV

Written By

Thoisu 01