Chủng ngừa, Covid-19, Đời sống, Hoa Kỳ, Y học, Y tế

Tóm tắt hướng dẫn mới của cơ quan CDC dành cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ Covid-19 – BS Đỗ Văn Hội

0 Comments
A Department of Health and Human Services employee holds a COVID-19 vaccine record card Nov. 13, 2020, in Washington D.C. The cards will be sent out as part of vaccination kits from Operation Warp Speed, which is an effort by several U.S. government components and public partnerships to facilitate the development, manufacturing and distribution of COVID-19 vaccines, therapeutics and diagnostics. (DoD photo by EJ Hersom)

 (Link vào CDC In)

Cập nhật ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ngày 13/5/2021, cơ quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra hướng dẫn mới về việc đeo mask (tức khẩu trang) và một số biện pháp phòng bệnh mới cho những người đã được “tiêm ngừa đầy đủ covid-19”.

Thế nào là tiêm ngừa đầy đủ?

Người được tiêm ngừa covid-19 đầy đủ là người đã được chích đầy đủ số lần đòi hỏi cho mỗi loại thuốc ngừa (vaccine) và có đủ thời gian 2 tuần lễ sau mũi chích ngừa cuối cùng. Sau thời gian này, sự miễn nhiễm với covid-19 được xuất hiện đầy đủ trong cơ thể để chống lại Coronavirus Covid-19.

Số lần chích ngừa dành cho các vaccines như sau:

 1. Thuốc ngừa của hãng Pfizer và Moderna đòi hỏi hai mũi, cách nhau 3 tuần lễ cho thuốc Pfizer, và 4 tuần cho thuốc của hãng Moderna.
 2. Thuốc Johnson&Johnson và AstraZeneca chỉ cần một mũi và cũng cần 2 tuần sau thì mới được xem là có miễn nhiễm.

Cơ quan CDC đã hướng dẫn như thế nào?

Trong thông báo mới này, CDC khuyến cáo:

 • 1- Những người đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách xã hội (6 feet tức 2 mét) trong nhiều hoàn cảnh, nhưng họ vẫn phải tuân theo những yêu cầu bởi luật pháp, quy tắc và quy định của địa phương, tiểu bang, Liên Bang hoặc lãnh thổ, và ở những cơ sở thương mại các địa phương và nơi làm việc có sự đòi hỏi đeo khẩu trang.

Điều này có nghĩa là nếu quý vị đã được chích ngừa đầy đủ và sau 2 tuần lễ, quý vị có thể không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, công viên, hoặc nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu nơi nào vẫn còn để bảng yêu cầu đeo khẩu trang thì quý vị vẫn phải tuân theo như nhà hàng, quán ăn, văn phòng….

 • 2- Những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể không cần phải xét nghiệm virus Covid-19 sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, trừ khi quý vị là cư dân hoặc nhân viên của trung tâm cải huấn, giam giữ hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư (homeless).
 • 3- Du lịch: Quý vị có thể đi du lịch trong nước Mỹ mà không cần phải bị kiểm tra trước hoặc sau khi đi du lịch hoặc tự cách ly sau khi đi du lịch về như trước đây.
 • 4- Du lịch quốc tế (ra khỏi Hoa Kỳ): Quý vị không cần kiểm tra bệnh dịch trước khi đi hoặc lúc trở về Hoa Kỳ ngoại trừ quốc gia nơi quý vị đến đòi hỏi. Sau khi trở về Hoa Kỳ, quý vị cũng không cần tự kiểm dịch như trước đây, dù rằng quý vị đến một nước đang có bệnh dịch.
 • 5- Quý vị cũng không phải xét nghiệm sau khi tiếp xúc với nguồn dịch bệnh nếu quý vị không có triệu chứng của bệnh covid-19, với một số ngoại lệ cho các trường hợp cụ thể nói trên.
 • 6- Quý vị cũng cần hạn chế khám bệnh sàng lọc định kỳ nếu có thể.

Tóm lại, nếu quý vị đã được tiêm ngừa đầy đủ, quý vị có thể bắt đầu làm những công việc đã phải ngưng vì đại dịch.

Những điểm chính khác

Các hướng dẫn nói trên và sau đây chỉ áp dụng cho các nơi không phải là cơ quan y tế chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, phòng khám, phòng nha khoa, phòng y tế… 

Theo cơ quan CDC:

– Các vắc xin (tức là thuốc chủng ngừa) hiện được phép sử dụng tại Hoa Kỳ có hiệu quả cao để bảo vệ những người được tiêm chủng tránh mắc bệnh COVID-19 nặng. Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ ít có nguy cơ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc truyền bệnh (SARS-CoV-2) cho người khác. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của vắc xin kéo dài bao lâu và sự bảo vệ chống lại các biến thể mới xuất hiện vẫn đang được nghiên cứu.

– Cũng theo CDC, vào lúc này, có rất ít dữ liệu về khả năng bảo vệ của vắc-xin ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm những người đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch (chẳng hạn như mycophenolate và rituximab, dùng để ngăn chặn sự đào thải các cơ quan được ghép hoặc điều trị các bệnh thấp khớp). Quý vị nên tham khảo với bác sĩ gia đình của quý vị.

– CDC sẽ tiếp tục nghiên cứu, lượng giá và cập nhật các tin tức và khuyến nghị cho những người được tiêm chủng đầy đủ (Xem tin tức tóm tắt Khoa học) .

– Một số hướng dẫn khác cho người được tiêm chủng đầy đủ

 • Các hoạt động trong nhà và ngoài trời ít gây rủi ro nhất cho những người được tiêm chủng đầy đủ.
 • Những người được tiêm chủng đầy đủ giảm nguy cơ truyền SARS-CoV-2 cho những người chưa được tiêm chủng.
 • Những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đi xét nghiệm nếu thấy có  các triệu chứng COVID-19.
 • Những người được tiêm chủng đầy đủ không nên đến các cơ sở tư nhân hoặc công cộng nếu có kết quả dương tính với COVID-19 trong 10 ngày trước đó hoặc đang có các triệu chứng COVID-19 .
 • Những người được tiêm chủng đầy đủ phải tiếp tục tuân theo luật pháp, quy tắc và quy định hiện hành nào của liên bang, tiểu bang, địa phương, bộ lạc hoặc lãnh thổ.

Hỏi. Những người được tiêm chủng đầy đủ nhưng có triệu chứng của COVID-19, họ phải làm gì?

Đáp. Theo CDC, mặc dù nguy cơ bị nhiễm COVID-19 của những người này rất thấp, nhưng nếu họ có các triệu chứng của bệnh COVID-19, họ nên  tự cách ly với những người khác,  cần gặp nhân viên ý tế để được khám lâm sàng về COVID-19 và cần được xét nghiệm SARS-CoV- 2 (virus của bệnh Covid-19). 

H. Nếu những người được tiêm chủng đầy đủ và không có triệu chứng của Covid-19, sau khi tiếp xúc với người bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc xác nhận có COVID-19, họ phải làm gì?

Đ. Hầu hết những người này không cần phải cách ly, không cần phải hạn chế làm việc, cũng không phải đi kiểm tra, vì nguy cơ lây nhiễm bệnh của họ rất thấp.

Tuy nhiên, họ vẫn nên theo dõi các triệu chứng của COVID-19 trong 14 ngày sau khi tiếp xúc với những người mắc bệnh.

Các trường hợp ngoại lệ được khuyến cáo nên đi thử nghiệm (nhưng không cần kiểm dịch) sau khi tiếp xúc với người có COVID-19 (bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận) bao gồm:

 • Cư dân và nhân viên các trung tâm cải huấn và giam giữ cũng như nơi tạm trú cho người vô gia cư.

H. Những người được tiêm chủng đầy đủ, không có các triệu chứng của COVID-19 và không tiếp xúc với người bị nghi ngờ hoặc xác nhận có COVID-19, thì như thế nào?

Đ. Những người thuộc loại này nên được miễn các chương trình xét nghiệm sàng lọc thông thường, nếu khả thi.

Ghi chú: Hướng dẫn này áp dụng cho các vắc xin COVID-19 hiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp: vắc xin Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson and Johnson (J&J) / Janssen COVID-19. Hướng dẫn này cũng có thể được áp dụng cho các vắc xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (ví dụ: AstraZeneca / Oxford).

– Mới đây, cơ quan FDA đã cho phép chích ngừa bệnh covid-19 cho trẻ em từ 12 tuồi trờ lên. Hiện nay mới chỉ có thuốc ngừa của Pfizer là được cho phép.

BS Đỗ Văn Hội

Ngày 15-5-2021

Theo cơ quan CDC

Tags from the story:
Written By

thoisu 02