Á Châu, Hoa Kỳ, Thời sự, Trung Cộng

Trung Cộng liệt kê bốn ‘làn ranh đỏ’ đối với Biden, yêu cầu Mỹ gỡ bỏ thuế quan và hủy bỏ trừng phạt…

0 Comments
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting về quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 22 tháng 2 năm 2021. (Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị phát biểu tại Diễn đàn Lanting về quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, vào ngày 22 tháng 2 năm 2021. (Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Theo NICOLE HAO Ngày 22 tháng 2 năm 2021 Cập nhật: ngày 22 tháng 2 năm 2021

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị kêu gọi Hoa Kỳ đáp ứng bốn yêu cầu từ chính quyền Tập Cận Bình tại Diễn đàn Lanting, một hội nghị qua video do Bộ Ngoại giao Trung Cộng tổ chức vào ngày 22 tháng 2.

Các yêu cầu do Vương Nghị đưa ra bao gồm: (1) chấm dứt hỗ trợ cho Đài Loan, Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng; (2) nối lại đối thoại Mỹ – Trung; (3) chấm dứt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc và ngưng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc; và (4) loại bỏ tất cả các hạn chế đối với các cơ quan thông tấn và các cơ sở văn hóa của Trung Quốc như Viện Khổng Tử.

Sau khi Ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, Tập Cận Bình và các quan chức ngoại giao cấp cao đã thúc giục Hoa Kỳ  thay đổi chính sách đối với Trung Quốc và chỉ trích Hoa Kỳ đã đơn phương và có thành kiến ​​với Trung Quốc.

Để đáp lại, Miles Yu, cựu cố vấn của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo về vấn đề Trung Quốc cho biết: “Cho rằng chúng tôi đơn phương là hoàn toàn sai sự thật.” Trong một cuộc phỏng vấn với  chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” của Đại Kỷ Nguyên, ông Yu nói: “Thách thức với Trung Quốc là thách thức toàn cầu … số một của chúng tôi… Chúng tôi [đã sử dụng nhiều nỗ lực] để tạo liên minh đa phương… nhằm thúc đẩy liên minh đa phương đối đầu với thách thức Trung Quốc.”

https://www.youtube.com/embed/s_zB_D9DBhE?wmode=transparent&wmode=opaquehttps://www.youtube.com/embed/s_zB_D9DBhE?wmode=transparent&wmode=opaque

Bốn ‘làn ranh đỏ’ của Trung Cộng

Tại hội nghị, họ Vương tuyên bố  rằng chế độ độc đảng toàn trị cộng sản là một hệ thống dân chủ, và Hoa Kỳ đã hiểu sai về Trung Quốc trong những năm qua.

Kế đó, Vương liệt kê bốn đề xuất với chính phủ mới của Hoa Kỳ như là những điều kiện tiên quyết để có sự “quan hệ lành mạnh giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc ”.

Yêu cầu đầu tiên: “Hãy ngưng những hành vi sai trái và những bài phát biểu dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những người ly khai đòi độc lập ở Đài Loan.” Vương nói tiếp “Ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.”

Như chúng ta đều biết, Đài Loan là một khu vực có chính phủ dân cử, với hệ thống lập pháp và hệ thống tư pháp, cũng như quân đội, tiền tệ của riêng mình v.v. Tuy nhiên, Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai và thường xuyên cản trở những nỗ lực gia nhập cộng đồng quốc tế của Đài Loan.

Ngoài ra, chế độ Trung Cộng bị quốc tế lên án gắt gao vì đã vi phạm lời hứa duy trì chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” của Hồng Kông cho đến năm 2047 khi họ ban hành  luật an ninh quốc gia vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. Tại Tân Cương, chế độ Trung Cộng tiếp tục  giam giữ  hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung, trong khi ở Tây Tạng, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã đàn áp người dân vì tôn giáo và phá hủy di sản văn hóa của họ.

Ảnh của Epoch Times
Cảnh sát tuần tra một ngôi làng ở quận Hotan, thuộc vùng Tân Cương của Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 2 năm 2018. (Ben Dooley / AFP qua Getty Images)

Yêu cầu thứ hai từ họ Vương là nối lại đối thoại Mỹ-Trung.

Thứ ba là chấm dứt thuế quan bổ sung đối với các sản phẩm của Trung Quốc, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp và định chế của Trung Quốc, và hỗ trợ sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Trong những thập niên trước, chế độ Trung Cộng bị cáo buộc ăn cắp công nghệ tân tiến từ Hoa Kỳ. Một số lượng lớn gián điệp Trung Cộng đã bị  bắt giam, thậm chí bị kết án tại Hoa Kỳ sau khi lấy cắp các mẫu, thiết kế và tài liệu mật từ các phòng thí nghiệm, nhà máy và từ quân đội. Một số sản phẩm của Trung Quốc, chẳng hạn như hệ thống viễn thông Huawei , bị phát hiện có lỗ hổng khiến cho tin tặc Trung Quốc dễ dàng sử dụng tấn công người dùng ở nước ngoài.

Đòi hỏi thứ tư của Vương là xóa bỏ các hạn chế đối với các định chế giáo dục, văn hóa, tin tức và đối ngoại của Trung Quốc.

Chúng ta đều biết, các thực thể này khác với các đối tác trong thế giới tự do. Chúng là một phần của hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ hoặc của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất nhằm thực hiện mệnh lệnh của chế độ. Chúng được yêu cầu đăng ký làm đại lý nước ngoài theo Đạo Luật Đăng Ký Nước Ngoài của Hoa Kỳ.

Ảnh của Epoch Times
Các khách mời bao gồm Cựu bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Henry Paulson (trên cùng C), cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd (trên R), Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Cui Tiankai (dưới R) được nhìn thấy trên màn hình thông qua một liên kết video trực tiếp tại Diễn đàn Lanting trên Quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ tại Bắc Kinh vào ngày 22 tháng 2 năm 2021. (Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Phản ứng của Toà Bạch Ốc.

Phát ngôn viên báo chí tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản hồi bài phát biểu của Vương tại cuộc họp báo ngày 22 tháng 2: “Vào khoảng thời gian tổng thống trò chuyện với Chủ tịch Tập, chúng tôi tin rằng mối quan hệ với Trung Quốc là một trong sự cạnh tranh mạnh mẽ.”

Psaki nhắc lại là chính quyền của Biden sẽ phối hợp “với các đối tác và đồng minh trên khắp thế giới, tại châu Âu, các đối tác khác trong khu vực, cũng như đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội” để giải quyết các mối quan hệ Mỹ-Trung.

Cô ta nói cô không có cập nhật nào liên quan đến vấn đề thuế quan.

Ngày 7 tháng 2, Biden nói trên CBS: “Sẽ có sự cạnh tranh gay gắt [giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc]. Và tôi sẽ không làm theo cách mà ông ấy [Tập Cận Bình] biết và những gì ông ấy đang nhắn tin. “

Về vấn đề Tân Cương, ông Biden lúc đó cho biết ông tin rằng chế độ Trung Quốc đã phạm “tội diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ – một chỉ định mà chính quyền Trump đã công bố một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống – theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne .

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về chính sách của Biden đối với Đài Loan, Biển Đông và các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn đài CNN, Ông Biden đã cho rằng những chuyện xảy ra ở Tân Cương, Hông Kong… là những chuẩn mực văn hóa riêng… khiến cho ông bị dư luận chỉ trích gay gắt.

Theo The Epoch Times.

Written By

thoisu 02