CSVN, Đảng CSVN, Đời sống, Thời sự, Xã Hội

Việt Nam – Thái tử đảng So găng giữa Nguyễn Thanh Nghị và Trần Tuấn Anh – Hương Nhung, Thoibao.de (Tổng hợp)

0 Comments

15/03/2021

Thanh Nghị – Tuấn Anh

Ngoại trừ Võ Văn Thưởng có lý lịch mờ ám, thì Nguyễn Thanh Nghị và Trần Tuấn Anh là 2 thái tử đảng thuộc hàng khủng nhất nhiện nay. Nguyễn Thanh Nghị sinh năm 1976 hiện nay là 45 tuổi, còn Trần Tuấn Anh thì năm nay 57 tuổi, hơn Nghị một con giáp.

Đã từ lâu, đất nước này đã nằm gọn trong tay những thái tử đảng, dù là những thái tử dạng có lý lịch mờ ám hay có lí lịch trong sạch. Đièu này rất nguy hiểm cho tương lai đất nước, vì bất chấp năng lực, những thái tử đó vẫn cứ leo cao. Ở vị trí thủ tướng hay là tổng bí thư, chỉ cần ra chính sách sai lầm thì thiệt hại của nó không thể cân đo đong đếm được.

Ông Nông Đức Mạnh được cho là người có lý lịch mơ hồ nhưng tiến lên vị trí tổng bí thư và ngồi đó hết 10 năm. Theo một nhà báo nổi tiếng đánh giá thì tầm của ông Nông Đức Mạnh chỉ làm được lãnh đạo phường, thế nhưng ông vẫn cứ ngồi ghế tột đỉnh quyền lực của ĐCS suốt 10 năm ròng rã mà không ai có thể thay thế ông. Ông chỉ xuống khi điều lệ của đảng cộng sản quy định tổng bí thư không được ngồi quá 2 nhiệm kỳ.

Ngày nay, thái tử đảng mọc như nấm. Ông Nguyễn Văn Chi có con trai là Nguyễn Xuân Anh cũng lên rất nhanh, vì Xuân Anh còn con trên chính trường mà cha thì đã hết quyền lực nên Nguyễn Xuân Anh bị hạ bệ để lớp già giành ghế. Hay ông Nguyễn Bá Thanh cũng có con trai Nguyễn Bá Cảnh tiến thân rất nhanh, nhưng vì quá non trẻ trong khi cha của cậu thì đã mất, nên đã bị lớp già đánh văng ra khỏi ghế. Tại Sài Gòn vẫn thế, Lê Trương Hải Hiếu là con trai ông Lê Thanh Hải, vì còn non trẻ trên chính trường, trong khi cha cậu đang bị Nguyễn Phú Trọng vây nên cậu vẫn chưa tiến được cao. Đó là những mẫu thái tử đảng bị đì, tuy nhiên nếu không đì được những thái  tử này thì họ sẽ lên rất cao.

Nguyễn Thanh Nghị có lợi thế gì, bất lợi gì?

Ai cũng biết Nguyễn Thanh Nghị là con trai ông Nguyễn Tấn Dũng. Điều đó là thuận tiện rất lớn. Cho đến nay, Nguyễn Thanh Nghị đã leo khá cao, trong kho con cái của ông thủ tướng lâu nhất Việt Nam – Phạm Văn Đồng cũng chưa hề leo cao như Nghị.

Như đã nói, Nguyễn Thanh Nghị hiện đang là 45 tuổi, còn rất trẻ nhưng đã sang nhiệm kỳ thứ 2 ngồi ở chức ủy viên trung ương đảng. Nghị còn 20 năm nữa mới cán đích 65 tuổi, tuổi mà quá quy định ngồi lại ủy viên bộ chính trị. Như vậy năm 2026 nếu Nghị vào Bộ Chính Trị thì Nghị vẫn còn rất trẻ, chỉ mới 50 tuổi. Lúc đó Nghị còn quỹ thời gian rất lớn, đến 15 để ở lại Bộ Chính Trị. Như vậy nếu không có gì cản trở, Nghị sẽ lên đến đỉnh cao quyền lực là hoàn toàn có thể.

Về học vấn thì Nghị cùng với Vũ Đức Đam, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, Vương Đình Huệ là những con người có thực học. Nghị hoàn toàn không phải như Nông Quốc Tuấn con của ông Nông Đức Mạnh, nên về điều kiện học thức để được cơ cấu, Nghị đạt tiêu chuẩn cao. Đáng nói ở đây là Nghị được đào tạo tiến sĩ ngành kỹ thuật xây dựng và sắp tới sẽ được cơ cấu nắm chức bộ trưởng bộ xây dựng rong chính phủ ông Phạm Minh Chính thì rõ ràng Nghị được xếp vào đúng chuyên môn của mình. Cơ hội thể hiện là rất lớn.

Con trai của một cựu thủ tướng, có học vị tiến sĩ tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, rồi đảm trách một bộ đúng chuyên môn được học thì còn gì tốt bằng? Những cái thuận tiện mà Nguyễn Thanh Nghị nắm trong tay hiện nay khó có một thái tử đảng nào có được. Đó là tiền đồ sán lạn cho Nghị. Tuy nhiên trở lực cho Nghị cũng không nhỏ, đó là trở lực nào?

Trở lực lớn nhất cho Nghị đó chính là con ông Nguyễn Tấn Dũng. Vì là con ông Nguyễn Tấn Dũng nên mới bị ông Nguyễn Phú Trọng tìm cách đì. Mà một khi ông Trọng ra sức đì thì Nghị khó lên cao lắm. Bằng chứng là có thuận lợi lớn như thế nhưng Nghị lại dẫm chân tại chỗ ghế ủy viên trung ương đảng nhiệm kỳ hai. Ông Nguyễn Phú Trọng là ngọn núi chắn ngang đường sự nghiệp công danh của Nghị. Hiện nay Nghị đã có vết chàm “sai phạm đất đai ở phú quốc”, ông Trọng có thể khui bất kỳ lúc nào nếu có thể.

Trần Tuấn Anh, thuận lợi và khó khăn.

Thực ra Nguyễn Thanh Nghị có tiếng xấu, nhưng tiếng xấu đó là quản lý kinh tế tỉnh. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy Nghị ăn lớn như Đinh la Thăng hay Trịnh Xuân Thanh. Có thể chỉ là sai phạm do tắc trách chứ chưa biển thủ và Nghị cũng không có làm gì vi phạm đạo đức. Đấy là điều mà nhiều người có thể hiểu. Cũng là thái tử đảng nhưng con ông Nguyễn Tấn Dũng nói chung và Nguyễn Thanh Nghị nói riêng chưa thấy họ vi phạm đạo đức xã hội. Xã hội vẫn coi Nguyễn Thanh Nghị là khá sạch nếu so với Trần Tuấn Anh.

Còn Trần Tuấn Anh thì ngược lại. Trần Tuấn Anh để lại khá nhiều tai tiếng từ khi du học Pháp, cho đến làm hiệu trưởng trường đại học công nghiệp, và đến khi làm bộ trưởng bộ công thương, ông này đã có cách hành xử rất cửa quyền như một ông trời con mà vụ xe biển xanh rước vợ là một ví dụ trong hiều ví dụ.

Về năng lực thì Trần Tuấn Anh cũng tỏ ra yếu kém trong vấn đề quản lý Bộ Công Thương. Những dự án của các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương lại tiếp tục bài ca thua lỗ. Nếu xét năng lực của Trần Tuấn Anh với người tiền nhiệm Vũ Huy Hoàng thì ông Trần Tuấn Anh không khá hơn. Ấy vậy mà trong nhiệm kỳ 4 năm làm bộ trưởng, ông không bị kiểm điểm như Nguyễn Thanh Nghị. Đó là điều bất thường. Chứng tỏ ông Nguyễn Phú Trọng xem trọng Trần Tuấn Anh hơn Nguyễn Thanh Nghị.

Trần Tuấn Anh là con trai ông cựu chủ tịch nước Trần Đức lương. Về quyền lực khi đương nhiệm và sau khi về hưu thì ông Trần Đức Lương không bằng ông Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, cái lợi là ông Trần Đức Lương không “gây thù chuốc oán” với Nguyễn Phú Trọng. Chỉ thế thôi mà Trần Tuấn Anh lại có đường quan lộ hanh thông hơn Nguyễn Thanh Nghị bất chấp tai tiếng.

Trần Tuấn Anh sinh măm 1964, năm nay 57 tuổi còn 1 nhiệm kỳ ở lại Bộ Chính trị. Quỹ thời gian để ông Trần Tuấn Anh mở lại Bộ Chính Trị không nhiều, chỉ còn một lần trúng cử vào Bộ Chính Trị nữa thôi. Hiện nay ông Trần Tuấn Anh đang là trưởng ban kinh tế trung ương, vị trí còn khá xa so với vị trí tứ trụ.

Trần Tuấn Anh đã được Nguyễn Phú Trọng kéo về ban bí thư giao là một sự đảm bảo. Rõ ràng ông Nguyễn Phú Trọng sủng ái Trần Tuấn Anh hơn Nguyễn Thanh Nghị. Trần Tuấn Anh về ban bí thư để leo lên tiếp, nhưng Nguyễn Thanh Nghị mà về ban bí thư thì xem như xong sự nghiệp chính trị.

Như vậy khó khăn đối với Trần Tuấn Anh chỉ là tuổi tác, năng lực tuy yếu nhưng ông Nguyễn Phú Trọng không hề soi mói yếu tố này, đọa đức tuy kém nhưng ông Nguyễn Phú Trọng lại cho qua. Điều này Nguyễn Thanh Nghị không thể có được.

Nếu chạy đua thì Trần Tuấn Anh hay Nguyễn Thanh Nghị sẽ về đích trước?

Hiện nay Trần Tuấn Anh đang là ủy viên bộ chính trị và còn 8 năm nữa là hết hạn ở lại Bộ Chính Trị. Còn Nguyễn Thanh Nghị thì chỉ mới ủy viên trung ương đảng và còn quỹ đến 20 năm nữa mới hết hạn ở Bộ Chính Trị nếu nhiệm kỳ tới Nguyễn Thanh Nghị vào được Bộ Chính Trị.

Nhiệm kỳ tới, mục tiêu của Trần Tuấn Anh là tiến sát tứ trụ chứ chưa nhảy thẳng vào tứ trụ được, chưa có ai nắm chức trưởng ban kinh tế trung ương mà vào thẳng tứ trụ cả. Chỉ có ông Trương Tấn Sang từng nắm trưởng ban kinh tế trung ương sau đó nắm thường trực ban bí thư là bước nhảy xa nhất. Như vậy là ông Sang từ trưởng ban kinh tế tiến sát tứ trụ chứ chưa thể nhảy một bước vào tứ trụ. Vì vậy, tuy đang là ủy viên Bộ Chính Trị nhưng Trần Tuấn Anh cách tứ trụ 2 bước nhảy nữa.

Nhiệm kỳ tới, mục tiêu của Nguyễn Thanh Nghị là vào Bộ Chính trị, tức chậm hơn Trần Tuấn Anh một bước. Tuy nhiên, nếu vào được Bộ Chính Trị thì ghế phó thủ tướng thường trực khó mà vuột khỏi tay Nguyễn Thanh Nghị. Người ta nói, hiện nay có 2 vị trí cách tứ trụ rất gần, đó là vị trí thường trực ban bí thư và vị trí phó thủ tướng thường trực. Như vậy nếu nhiệm kỳ sau cả Nghị và Tuấn Anh đều nhảy thêm bước nữa thì lúc đó Nghị và Trần Tuấn Anh bằng nhau về xuất phát điểm. Đến thời điểm đó mỗi người chỉ cần một bước nữa là vào tứ trụ. Tuấn Anh thì không biết nắm ghế nào những Thanh Nghị thì khả năng nắm ghế thủ tướng. Đó là từ “giả sử”.

Hiện nay Trần Tuấn Anh và Nguyễn Thanh Nghị ở 2 nhánh khác nhau. Trần Tuấn Anh ở ban bí thư, Nguyễn Thanh Nghị ở chính phủ, không ai phải va chạm với ai vì nước sông không phạm nước giếng, tuy nhiên nếu Trần Tuấn Anh nắm thường trực ban bí thư mà Nghị lại là phó thủ tướng thường trực thì khả năng va chạm xảy ra giống như Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc vừa qua vậy.

Về lý lịch, xem như Nghị  Tuấn Anh bằng nhau; về năng lực, xem như Nghị hơn; về đạo đức xem như Nghị hơn; về điều kiện được giúp đỡ, xem như Tuấn Anh hơn; thuận lợi về tuổi tác xem như Nghị hơn. Vì vậy khó xác định ai ưu điểm hơn ai trên con đường tiến thân.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026 này nếu ông Nguyễn Phú Trọng rút lui sớm thì Nguyễn Thanh Nghị sẽ tiến thân như vũ bão, còn nếu ông Trọng khỏe mà ngồi đến hết nhiệm kỳ hay hông còn ngồi tiếp sau năm 2026 thì xem như sự nghiệp chính trị của Nguyễn Thanh Nghị tăm tối. Vì vậy so sánh Nguyễn Thanh Nghị và Trần Tuấn Anh, ai sẽ về đích trước thì nó phụ thuộc vào ông Nguyễn Phú Trọng. Hiện nay không ai mong ông Nguyễn Phú Trọng chết cho bằng cha con ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tags from the story:
Written By

thoisu 02