Á Châu, Chính trị, CSVN, Đảng CSVN, Độc tài, Đời sống, Khủng bố

Việt Nam trả lời LHQ về Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm và Phạm Thị Đoan Trang

0 Comments

GHI CHÚ: Đây là nguyên văn của CSVN đã trả lời cho Liên Hiệp Quốc về vụ chúng đàn áp dân Đồng Tâm để chúng ta thấy được bản chất dối trá của CSVN. Xin Quý vị vào xem trang nhà: dongtam2020.org để thấy rõ sự thật hơn. Chúng tôi đăng lại từ báo độc lập Việt Nam Thời Báo. Tòa soạn TS&ĐS

22/02/2021

Song ngữ.

Tham chiếu AL VNM 5/2020 (ngày 10 tháng 11 năm 2020)

Các cáo buộc được đưa ra trong được tiết lộ chủ yếu từ kháng thư là không chính xác và không phản ánh bản chất của những trường hợp này. Ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ người nào sẽ do các cơ quan có thẩm quyền xử lý thích đáng nhằm đảm bảo các sự nghiêm khắc của luật. Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam tin bắt giữ Trịnh Bá Phương Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm và Phạm Thị Đoan Trang là nhằm mục đích diều tra các hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật việt nam; việc bắt giữ họ không phải được tiến hành vì họ là những người bảo vệ nhân quyền hoặc vì họ thực hiện quyền tự do biểu đạt. Việc bắt giữ và điều tra đã được tiến hành ngoài tuân thủ các thủ tục và và theo quy định của pháp luật Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và tôn trọng đầy đủ quyền của bị cáo. Đây là các thủ tục pháp lý thông thường trong một nhà nước pháp quyền được tiến hành để làm rõ các bản chất của những trường hợp này và thu thập các bằng chứng để đánh giá các tính chất và mức độ vi phạm và các cá nhân có liên quan…và đảm bảo rằng việc bắt giữ và điều tra đã được áp dụng cho các thực thể chính xác theo luật.

1. Thông tin liên quan đến vụ Đồng Tâm

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ở bất kỳ quốc gia nào, các vấn đề phức tạp thường xuyên phát sinh do quy hoạch và sử dụng đất. Việt Nam luôn cố gắng xây dựng, sửa đổi và cập nhật các chính sách liên quan nhằm đảm bảo quy hoạch và sử dụng đất có hiệu quả vào mục đích xây dựng và bảo vệ quốc gia đồng thời đảm bảo sinh kế của mọi người dân. Đồng thời, luật Việt Nam cũng vậy có quy định rõ ràng về việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này.

-Tại xã Đồng Tâm, sau thanh tra và điều tra theo yêu cầu của người dân, cơ quan có thẩm quyền xác định rõ sai phạm, vi phạm trong quản lý đất đai; đã khởi tố các cá nhân có liên quan, trong đó có nhiều quan chức gây ra những sai phạm và vi phạm Luật pháp Việt Nam. Ngoài ra, cơ quan điều tra tiến hành điều tra và kết luận về khu đất tuân thủ các điều khoản của luật pháp Việt Nam và đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người dân để lấy ý kiến, cung cấp các thông tin cần thiết cũng như giải thích, đền bù phù hợp theo luật định.

–Vụ việc xảy ra vào ngày 9/1/2020 tại xã Đồng Tâm bắt nguồn từ việc một nhóm người lợi dụng việc khiếu kiện về đất đai để kích động, phá hoại an ninh trật tự, chống người thi hành công vụ. Đặc biệt, nhóm đối tượng này đã kích động một số người dân chuẩn bị vũ khí trái phép (mua lựu đạn, chế tạo bom xăng …); lên kế hoạch chống lại cán bộ thi hành công vụ, thậm chí dọa giết công an, phá hỏng các công trình công cộng như trạm biến áp, trạm xăng dầu, trụ sở cơ quan nhà nước; đăng video clip và phát trực tiếp trên mạng xã hội về công tác chuẩn bị chiến đấu; tập kết tại nhà ông Lê Đình Kình từ đêm 8/1/2020 để chuẩn bị chống lại nhân viên thi hành công vụ. Ngày 9/1/2020, những người này dùng lựu đạn, bom xăng và nhiều hung khí, khiến 3 công an và 1 người dân thiệt mạng; 3 cảnh sát thiệt mạng (tất cả bị rơi xuống hố sâu 4 mét giữa 2 bức tường rồi đổ xăng vào rồi phóng hỏa. Thực tế, khoảng 2, 3 năm trước khi xảy ra vụ án, nhóm người này đã từng chống lại cán bộ thi hành công vụ bắt giữ người bất hợp pháp, và xâm phạm danh tiếng của nhiều người dân địa phương không theo nhóm này hay thậm chí tấn công họ.

– Vụ Đồng Tâm là vụ án hình sự thông thường, hung thủ kích động bạo lực, phá hoại an ninh trật tự, chuẩn bị hung khí, phương tiện chống trả cán bộ thi hành công vụ và giết người. Phiên tòa sơ thẩm được diễn ra công khai, minh bạch, quá trình tố tụng được tiến hành đúng thủ tục, thể thức theo quy định của pháp luật Việt Nam; quyền của bị cáo được bảo đảm theo quy định của pháp luật Việt Nam (bao gồm tranh luận tại phiên tòa, 33 luật sư bào chữa tham gia bào chữa cho bị cáo, các ý kiến trình bày của bị cáo và luật sư bào chữa của họ); nhiều người trong số những người bị buộc tội đã nhận ra hành vi phạm tội của mình và xin lỗi gia đình nạn nhân.

– Sau khi xem xét hồ sơ, tranh luận tại phiên tòa, tòa tuyên mức án tử hình đối với hai bị cáo là cầm đầu và định tội danh với các tình tiết tăng nặng (giết hơn hai người và chống người thi hành công vụ, phạm tội. tội phạm kiểu xã hội đen). Bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Ngoài ra, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ và tinh thần nhân đạo của Nhà nước Việt Nam, tòa quyết định thay đổi tội danh đối với 19 bị cáo từ “giết người” thành “chống người thi hành công vụ”, cho 14 bị cáo hưởng án treo và trả tự do cho họ tại phiên tòa. Phiên tòa có sự tham gia của người nhà bị cáo, nhà báo và các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Các cáo buộc cho rằng phiên tòa vi phạm quyền được xét xử công bằng và người bị buộc tội gặp khó khăn khi gặp luật sư bào chữa là vô căn cứ.

2. Các trường hợp của Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm và Phạm Thị Đoan Trang

2.1. Thông tin liên quan Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, và Nguyễn Thị Tâm

– Ngày 23 Tháng 6 năm 2020, Công an Tp Hà Nội cùng với Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, thi hành lệnh tạm giam và điều tra đối với Trịnh Bá Phương (sinh năm 1985) và Nguyên Thi Tâm (sinh năm 1972), cả hai đều cư trú tại – để điều tra các hành vi “làm, tàng trữ, phân phối hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và vật phẩm chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của BLHS năm 2015. Cùng ngày, Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an TP Hà Nội khởi tố, thi hành lệnh tạm giam và điều tra đối với Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989), cả hai cư trú tại … – để điều tra về tội “làm, tàng trữ, phân phối hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu và vật phẩm chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của BLHS năm 2015.

– Các quyết định và lệnh nêu trên được thi hành theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; biên bản tố tụng có chữ ký của tất cả các bên liên quan; các vụ bắt giữ đã được báo cáo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các lệnh truy nã và tội danh này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

– Điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm đã lợi dụng vụ Đồng Tâm vào tháng 1/2020 để đăng nhiều bài viết, video lên mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kích động các cá nhân vùng lên lật đổ Nhà nước Việt Nam. Những hành vi này đã vi phạm Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, xâm phạm quyền, uy tín của người khác cũng như an ninh quốc gia, trật tự an toàn công cộng, sức khỏe và đạo đức xã hội.

– Những vụ án này đang được điều tra.

Việc khởi tố, bắt tạm giam các bị can nêu trên là cần thiết để ngăn chặn hành vi bỏ lọt tội phạm, tránh gây khăn cho công tác điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của họ và các cá nhân có liên quan nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đây là một thực tế phổ biến ở tất cả các quốc gia pháp quyền.

2.2. Bảo đảm quyền của bị can trong thời gian tạm giam

– Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn được Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam năm 2015 quy định chi tiết được áp dụng nhằm ngăn chặn tội phạm, không để bị can cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc phạm tội khác. Các biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm vì đã bị khởi tố về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ”theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

– Trong quá trình điều tra, cơ quan công an cần thu thập đầy đủ thông tin để làm rõ các tình tiết của vụ án và xác định hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, việc mời các cá nhân có liên quan (kể cả người thân của bị can) để lấy lời khai là cần thiết. Đây là thủ tục tố tụng bình thường được tiến hành trong mọi vụ án hình sự.

– Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, đối với tội phạm về an ninh quốc gia, Viện trưởng VKSNDTC có thẩm quyền cho luật sư bào chữa tham gia tố tụng sau khi kết thúc giai đoạn điều tra. Quy tắc này được đưa ra để đảm bảo tính bí mật cần thiết cho các cuộc điều tra về một vụ án đang diễn ra. Sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, người bị buộc tội và luật sư bào chữa được thực hiện các công việc chuẩn bị cho việc bào chữa của họ tại phiên tòa như tiếp cận, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án và không hạn chế về số lượng, thời điểm và khoảng thời gian gặp gỡ giữa bị can và luật sư bào chữa … Căn cứ Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình ra quyết định về thời gian luật sư bào chữa. được tham gia tố tụng. Các luật sư đăng ký bào chữa đã được thông báo bằng văn bản về các quy định này. Sau khi giai đoạn điều tra kết thúc, yêu cầu của bị can và luật sư bào chữa sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng bình thường.

– Về quyền thăm nom gia đình, do giai đoạn điều tra vụ án vẫn đang tiếp tục nên pháp luật chỉ cho phép gia đình được gửi đồ dùng, quà cho bị can; các yêu cầu về thăm gia đình trong giai đoạn này không thể được đáp ứng để đảm bảo tính bí mật của các cuộc điều tra đang diễn ra. Hiện tại, sức khỏe của họ trong tình trạng bình thường. Được ăn, ở, chăm sóc sức khoẻ đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Trường hợp Phạm Đoan Trang

– Phạm Thị Đoan Trang sinh năm 1979, địa chỉ thường trú tại ….

– Những cáo buộc cho rằng Phạm Thị Đoan Trang bị bức cung, đe dọa, buộc phải lẩn trốn do lo ngại có thể bị giam giữ lâu dài là không có căn cứ. Không có việc Công an TP Hà Nội buộc mẹ bà Phạm Thị Đoan Trang ký văn bản xác nhận bà Phạm Thị Đoan Trang đã làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống phá nhà nước như thông tin tố cáo. Ngày 3/6/2020, các cơ quan chức năng đã gặp – mẹ đẻ của bà Phạm Thị Đoan Trang để kiểm tra nơi ở của bà Phạm Thị Đoan Trang nhằm mục đích quản lý hộ khẩu. Tại buổi làm việc, bà cho biết Phạm Thị Đoan Trang từ năm 2018 đến nay không sống cùng gia đình và bà đã ký vào biên bản làm việc.

– Ngày 07/10/2020, Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với một số đơn vị của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lệnh tạm giam, khám xét đối với Phạm Thị Đoan Trang để điều tra về hành vi vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Việc khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Đoan Trang đã được cấp có thẩm quyền phê chuẩn và được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Pháp luật Việt Nam và được đưa tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Việc bắt bà Phạm Thị Đoan Trang nhằm điều tra hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng mạng xã hội, mạng internet để đăng tin giả, thông tin xuyên tạc sự thật nhằm gây bức xúc dư luận, vu khống, làm tổn hại đến uy tín của cá nhân, tổ chức. Những hành vi này được thực hiện nhằm mục đích lật đổ Nhà nước Việt Nam. Khi bị bắt, bà Phạm Thị Đoan Trang không phải là nhà báo mà là một công dân Việt Nam bình thường, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc bắt giữ Phạm Thị Đoan Trang nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội hoặc tránh những khó khăn trong quá trình điều tra cũng như làm rõ hành vi phạm tội của bà Trang là cần thiết và hoàn toàn phù hợp với các công ước về quyền con người mà Việt Nam tham gia, bao gồm Điều 19.3 của ICCPR. Kể từ khi Phạm Thị Đoan Trang bị bắt, các quyền cơ bản của bà (bao gồm thuê luật sư, tiếp cận thông tin cần thiết …) đã được đảm bảo, và bà không bị đối xử tệ bạc hay tra tấn. /.

Nguồn: OHCHR

https://vietnamthoibao.org/vntb-viet-nam-tra-loi-lhq/

PERMANENT MISSION OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM TO THE UNITED NATIONS  OFFICE, WORLD TRADE ORGANIZATION AND OTHER INTERNATIONAL ORGANJZATIONS IN GENEVA

No.2 0 /VNM.21

Geneva, 04 February 2021

The Permanent Mission of the Socialist Republic of Viet Nam to  the United Nations Office, the World Trade Organization and Other International Organizations in Geneva presents its compliments to the Special Procedures Branch of the Office of the United Nations High Commissioner for  Human Rights and has the honour to hereby transmit the reply of Viet Nam to the latter’s Joint Communication AL VNM 5/2020 (dated 10 November 2020) concerning Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Theu, Nguyen Thi Tam and Pham Thi Doan Trang.

The Permanent Mission of the Socialist Republic of . Viet Nam to the United Nations Office, the World Trade Organization and Other International Organizations in Geneva avails itself of this opportunity to renew to the Special Procedures Branch of the Office of the United Nations Hi Commissioner for Human Rights the assurances of its highest considerat

Special Procedures Branch

Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights Geneva

Chem in des Corbi]lettes 30, 1218 Le Grand- Saconne x, Geneva, Switzerland Tel: (+41 22) 799 14 00      Fax: (+41 22) 798 07 24

E-mail: geneva @mo fa.gov.vn            Website: https:/ /vnmission -geneva.mo fa.gov.vn

Reply of Viet Nam to the Joint Communication

sent by Special Procedures concerning Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Then, Nguyen Thi Tam and Pham Thi Doan Trang

Ref AL VNM 5/2020 (dated 10 November 2020)

The allegations made in the Joint Communication were not accurate, mostly drawn from unverified sources and did not reflect the nature of these cases. In Viet Nam, every violation of the law by any person will be dealt with appropriately by competent authorities in order to ensure the strictness of the law. Vietnamese competent authorities arrested Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Theu, Nguyen Thi Tam and Pham Thi Doan Trang in order to investigate their activities having signs of violating Vietnamese laws; the arrests were not conducted because they are human rights defenders or they exercised their rights to freedom of expression. The arrest and investigation were carried out in compliance with the procedures and formalities as defined by Vietnamese laws and with full respect for the rights of the accused persons. These are regular legal proceedings in a rule-of-law state which were conducted to clarify the nature of these cases and collect the evidences in order to assess the nature and seriousness of the offences and relevant individuals … and ensure that the arrest and investigation were applied to the exact entities precisely for what they committed according to the law.

Information regarding Dong Tam Case

During the construction and social-economic development in any country, complicated matters often arise from planning and using the land. Viet Nam always tries to build, amend and update the relevant policies in order to ensure effectively planning and using the land for the purpose of constructing and protecting the nation and ensure the livelihood of the people. At the same time, Vietnamese laws also have clear provisions to address violations in this field.

In Dong Tam Commune, after inspection and investigation upon the request of the people, competent authorities determined clearly the mistakes and violations in managing the  land;  prosecuted  relevant  individuals,  including many officials who made mistakes and violated according to Vietnamese laws. Moreover, the inspection agencies conducted their investigations and  made their conclusions on the land in compliance with the provisions of Vietnamese laws; and held many dialogues with peoples to obtain their ideas, provide them with the necessary information and explanation, made compensation zn

accordance with the provisions of Vietnamese laws.

The incident happening on 9 January 2020 in Dong Tam Commune originated from a group of persons abusing the complaints on the land to incite and damage the security and order, resist on-duty offzcers. In particular, this group of persons incited some people to prepare illegal  weapons  (buying grenades, making petrol bombs… ); planned to resist on-duty officers, even threatened to kill policemen and damage public works such as  transformer stations, petrol stations and headquarters of governmental offices; posted video clips and livestreaming on social networks on the  preparations  for  their resistance; assembled at Le Dinh Kinh’s house  since  the  night  of  8  January 2020 to prepare their resistance against on-duty officers. On  9  January  2020, these persons used grenades, petrol bombs and many weapons, caused three policemen   and  one  of  the  persons   to  be  killed;  the   three   killed   policemen

(including   –          

were fallen into a 4 meters deep pit between two walls and poured gasoline into and set on fire. In fact, about 2, 3 years before the incident, this group of  persons used to resist on-duty offzcers, arrest other persons illegally, and infringed the reputations of many locals who did not follow this group and even attacked them.

Dong Tam incident is a normal criminal case, the perpetrators incited violence, damaged the security and order, prepared weapons and means in order to resist on-duty offzcers and murder. The first instance trial was held publicly and transparently; the proceedings were carried out in  compliance with procedures and formalities as defined by Vietnamese laws; the rights of the accused were ensured in accordance with Vietnamese laws (including oral arguments at the trial, 33 defense lawyers participating in defending for the accused persons, the ideas presented by the accused persons and their defense lawyers); many of the accused persons recognized their offences and apologized the families of the victims.

After reviewing the documents and oral arguments made at the trial, the court gave the death penalty to the two accused persons, who were the leaders and planned for their offences with aggravating factors (murdering more than two peoples and resisting on-duty officers, committing gangster-like crimes). The judgment shows the strictness of the law. In addition, based on mitigating factors and the humanitarian spirit of the State of Viet Nam, the court decided to change the charges for 19 accused persons from “murder” to “resisting on-duty

officers”, and gave 14 accused  persons  suspended  sentences  and released  them at the trial. The trial was attended by family members of the accused persons, journalists and foreign representative missions in Viet  Nam.  The  allegations  that the trial violated the right to fair trial and the accused persons had difficulties in meeting their defense lawyers are groundless.

Cases of Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Then and Nguyen Thi Tam

Information concerning Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Theu and Nguyen Thi Tam

On 23 June 2020, Ha Noi City Police in collaboration with the Police of Hoa Binh Province prosecuted, executed a temporary detention warrant and a search warrant against Trinh Ba Phuong (was born in 1985) and Nguyen Thi Tam (was born in 1972), both of them resided in

   in order to investigate the acts of “Creating, storing, distributing or propagating information, documents and materials against the State of the Socialist Republic of Viet Nam” under Article 117 of the Criminal Code of 2015. On the same day, the police of Hoa Binh Province coordinated with Ha Noi City Police to prosecute, execute a temporary detention warrant and a search warrant against Can Thi Theu (was born in 1962) and Trinh Ba Tu (was born in 1989), both of them resided in

in order to investigate the offence of “Creating, storing, distributing or propagating information, documents and materials against the State of the Socialist Republic of Viet Nam” under Article 117 of the Criminal Code of 2015.

The above-mentioned decisions and warrants were executed in consistence with the provisions of the Criminal Procedure Code of the Socialist Republic of Viet Nam; the minutes of proceedings were signed by all parties concerned; the arrests were publicly reported by mass media. These criminal charges and warrants were approved by the  People’s  Procuracy  at  the  same level.

Initial investigations by the police suggested that Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Theu and Nguyen Thi Tam abused Dong Tam incident in January 2020 to post many articles and videos in social networks that distort the truth, incite individuals to rise up and overthrow the State of Viet Nam. These acts violated Article 117 of the Criminal Code of 2015, and infringed the rights

and reputations of other people as well as national security, public safety and order, and social health and morality.

These cases are being investigated.

The prosecution and temporary detention of the above-mentioned  accused persons is necessary to prevent their criminal offences or avoid the difficulties of the investigation, as well as clarify their offences and other relevant individuals in order to ensure the strictness of the law. This is a popular practice in all rule-of-law states.

Ensuring the rights of the accused persons during their temporary detention

Temporary detention which is one of the preventive measures provided in detail in Viet Nam’s Criminal Procedure Code of 2015 is applied in order to preclude crime, to prevent accused persons from evidently obstructing investigations, prosecution, adjudication or from committing other crimes. The preventive measures were applied to Trinh Ba Phuong, Trinh Ba Tu, Can Thi Theu and Nguyen Thi Tam because they had been prosecuted for the offence of “Creating, storing, distributing or propagating information, documents and materials against the State of the Socialist Republic of Viet Nam” according to Article 117 of the Criminal Code of 2015.

During the investigation process, the police need to collect sufficient information in order to clarify the facts of the case and determine  acts violating  the law. Therefore, inviting relevant individuals (including relatives of  the accused) to obtain their statements is necessary. This is a  normal  legal  proceeding conducted in every criminal case.

According to Article 74 of the Criminal Procedure Code of 2015, for national security offences, the head of the People’s Procuracy has the authority to allow defense lawyers to take part in legal proceedings after the investigative phase is over. This rule is put into place to ensure the necessary confidentiality for investigations of an ongoing case. After the investigative phase is over, the accused person and defense lawyers will be allowed to make the preparations for their defence at the trial such as accessing, copying documents in the record of the case and there will be no limitation with respect to the number of times and the period of time of the meeting between the accused and defense lawyers…Pursuant to Article 74 of the Criminal Procedure Code, the People’s Procuracy of Ha Noi City and Hoa Binh Province made the decision about the

time when the defense lawyers will be allowed to participate m the legal proceedings. The lawyers who registered to defend were informed in written form about these provisions. After the investigative phase is over, the requests of the accused and defense lawyers will be resolved accoridng to the normal legal proceedings.

With regard to the right to family visits, as the investigation phase of these cases is still going on, the law only allows the family to send supplies and gifts to the accused persons; requests for family visits during this phase could not be met to ensure the confidentiality of ongoing investigations. Currently, their health is in normal condition. They have been provided with adequate food, accommodation, and health care as prescribed by Vietnamese law.

–  

Case of Pham Thi Doan Trang

Pham Thi Doan Trang was born in 1978, registered her residence-

The allegations that Pham Thi Doan Trang has been subjected to harassment and intimidation, and has been forced  into  hiding due to fearing that she may be arbitrarily detained for a long period are groundless. There is no fact that Ha Noi City Police forced Pham Thi Doan Trang ‘s mother to sign a document confirming that Pham Thi Doan Trang has created, stored and distributed anti-state materials as alleged in the Joint Communication.  On 3 June 2020, the competent  authorities met the mother of Pham Thi Doan Trang, to check the residence of Pham Thi Doan Trang for the purpose of population management. At the meeting,  said that since 2018, Pham Thi Doan Trang has not lived with her family and only signed the meeting record.

On 07 October 2020, Ha Noi City Police in collaboration with some units of the Ministry of Public Security and Ho Chi Minh City Police executed a temporary detention warrant and a search warrant against Pham Thi Doan Trang at

to investigate her violations of Article 88 of the Criminal Code of 1999 and Article 117 of the Criminal Code of 2015. Prosecution and temporary detention of Pham Thi Doan Trang were approved by competent authorities and were carried out in compliance with procedures and formalities as defined by Vietnamese laws and publicly reported by mass media.

The arrest of Pham Thi Doan Trang is to investigate violations of the law, abuse of social networks and internet to post fake news and information that distorts the truth with a view to causing public anxiety, slandering and harming the reputation of individuals and organizations. These acts were conducted for the purpose of overthrowing the State of Viet Nam. When she was arrested, Pham Thi Doan Trang was not a journalist, but a normal Vietnamese citizen whose acts had signs of violating Vietnamese laws.

The arrest of Pham Thi Doan Trang in order to prevent her criminal offences or avoid the difficulties of the investigation, as well as clarify her offences is necessary and totally consisent with conventions on human rights to which Viet Nam is a party, including Article 19.3 of the ICCPR. Since Pham Thi Doan Trang was arrested, her fundamental rights (including  hiring  lawyers, access to necessary information … ) have been ensured, and she has not been subject to ill-treatment or torture./.

Written By

thoisu 02