Á Châu, afghanistan, Hoa Kỳ

Cựu Giám đốc CIA: Afghanistan sụp đổ là hình ảnh ‘Vịnh con heo’ của Biden, ‘Sự tín nhiệm của Hoa Kỳ’ hiện đang là vấn đề’

0 Comments
Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo ở Washington vào ngày 10 tháng 8 năm 2021. (Jim Watson / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo ở Washington vào ngày 10 tháng 8 năm 2021. (Jim Watson / AFP qua Getty Images)CHÍNH TRỊ

Bởi Jack Phillips Ngày 16 tháng 8 năm 2021 Cập nhật: ngày 16 tháng 8 năm 2021

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Giám đốc CIA Leon Panetta của chính quyền Obama cho rằng sự sụp đổ của chính phủ và quân đội Afghanistan, uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới đã là một sự thất bại lớn.

Các quan chức Mỹ gây ngạc nhiên vào cuối tuần vì đã lồng lộn giải thích việc Taliban tiến nhanh trên khắp Afghanistan trước khi chiếm thủ đô Kabul vào ngày Chủ nhật và tuyên bố chiến thắng trong khi chính phủ và binh lính đầu hàng. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức Bạch Ốc xác nhận còn số lượng đáng kể người Mỹ vẫn đang ở bên trong Afghanistan khi quân đội cố gắng giữ an ninh cho sân bay Kabul để giúp việc di tản.

Panetta, một viên chức lâu năm Đảng Dân chủ, đã lên án việc chính quyền Biden rút quân khỏi Afghanistan, so sánh nó với cuộc xâm lược Vịnh Con heo năm 1961 khi các lực lượng Cuba do Mỹ hậu thuẫn cố gắng đổ bộ vào Cuba nhưng bị chế độ cộng sản chống lại.

“Theo nhiều cách, tôi nghĩ về John Kennedy và Vịnh Con heo, bạn biết không?” Panetta nói với CNN hôm thứ Hai, đề cập đến Tổng thống John F. Kennedy khi đó. “Mọi chuyện diễn ra nhanh chóng và tổng thống nghĩ mọi thứ sẽ ổn nhưng không phải vậy. Tổng thống Kennedy đã nhận trách nhiệm về những gì đã diễn ra ”.

Ảnh của Epoch Times
Leon Panetta, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương và Bộ trưởng Quốc phòng. (Hình ảnh Kevork Djansezian / Getty)

“Tôi thực sự đề nghị với Tổng thống [Joe] Biden ông ấy phải chịu trách nhiệm và thừa nhận những sai lầm đã mắc phải,” cựu lãnh đạo Ngũ giác Đài nói thêm.

Trong bối cảnh sự thành công của Taliban và chiếm Kabul, Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, và những người phát ngôn khác của Bạch Ốc kể cả Jen Psaki vẫn giữ im lặng. Cuối tuần qua, Biden tuyên bố đổ lỗi cho sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan là do các cuộc đàm phán năm ngoái do chính quyền Trump và Taliban tổ chức ở Doha.

Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích đáng kể từ các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ, cũng như các cựu tướng lĩnh Hoa Kỳ vì sự im lặng của ông về vấn đề này.

Panetta cho rằng Biden cần nói rõ ông ta là tổng tư lệnh các lực lượng quân đội Mỹ.

“Chúng ta đã trải qua một vài ngày khó khăn ở Afghanistan, và ông ấy phải nói rõ với người dân Mỹ rằng với tư cách là tổng tư lệnh, ông ấy tiếp tục bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta và rằng chúng ta sẽ truy lùng những kẻ khủng bố ở bất cứ đâu hoặc địa ngục nào, ”cựu giám đốc CIA nói thêm.

Ông nói, Ông Biden phải “bảo đảm Hoa Kỳ vẫn là một nước lãnh đạo thế giới mạnh mẽ và có thể làm việc với các đồng minh của chúng ta để cố gắng bảo vệ hòa bình và thịnh vượng,” ông nói thêm: “Đó là thông điệp mà ông ấy phải gửi cho người dân Mỹ và thế giới, bởi vì uy tín của chúng ta hiện đang là vấn đề được đặt ra. “

Đại Kỷ Nguyên đã liên hệ với Bạch Ốc để được trả lời.Jack Phillips 

Jack Phillips PHÓNG VIÊN CAO CẤP Jack Phillips là phóng viên của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại New York.

Written By

thoisu 02