WHO thay đổi hướng dẫn về vaccine COVID-19, ngưng nói là trẻ em ‘không nên chích ngừa’

Share this post on:
WHO thay đổi khuyến cáo về vaccine
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉnh kính trong cuộc họp trước trụ sở WHO tại Geneva hôm 29/05/2021. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)
  • Thứ năm, 24/06/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này đã thay đổi các khuyến nghị về chích ngừa COVID-19, làm dịu đi ngôn từ đã từng cảnh báo về việc chích ngừa cho trẻ em.

Hôm 22/06, trang web của tổ chức y tế này đưa ra lời khuyên về vaccine cho công chúng đã nêu rõ “trẻ em không nên chích ngừa vào lúc này.”

“Hiện chưa có đủ bằng chứng về việc sử dụng vaccine phòng chống COVID-19 ở trẻ em để đưa ra khuyến cáo rằng trẻ em nên chích ngừa vaccine phòng chống COVID-19. Trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, trẻ em nên tiếp tục được chích ngừa các loại vaccine được khuyến cáo từ thời thơ ấu,” trang này cho biết.

Tuy nhiên, kể từ ngày 23/06, trang này không còn đưa ra cảnh báo như trước nữa.

Hiện nay trang web này nói rằng “trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn, vì thế trừ khi các em là một phần của nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng, thì việc chích ngừa cho các em sẽ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, những người có bệnh lý nền mãn tính, và nhân viên y tế.”

“Cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc chích ngừa cho trẻ em chống lại COVID-19,” trang này cho biết thêm.

Phát ngôn viên của WHO, khi được hỏi qua email về sự thay đổi này, đã chỉ ra cho The Epoch Times về các khuyến nghị cập nhật mà Nhóm Chuyên gia Cố vấn Chiến lược của cơ quan này đưa ra hồi tuần trước liên quan đến ba loại vaccine.

Nhóm này đã kết luận rằng vaccine Pfizer-BioNTech “phù hợp để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên,” phát ngôn viên này cho biết thêm, “Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ cao có thể được chích vaccine này cùng với các nhóm ưu tiên khác. Các thử nghiệm lâm sàng vaccine trên trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình huống dịch tễ học cho thấy có sự thay đổi trong chính sách.”

Hầu hết các quốc gia không chích ngừa cho trẻ em vào thời điểm này, nhưng một số quốc gia đã cho phép trẻ em chích ngừa.

WHO thay đổi khuyến cáo về vaccine
Cậu bé được chích ngừa một liều vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 ở Holon, Israel, hôm 21/06/2021. (Ảnh: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Chẳng hạn, các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ ban đầu cho phép trẻ em dưới 16 tuổi được chích vaccine Pfizer-BioNTech. Vào tháng trước (05/2021), các cơ quan quản lý đã mở rộng chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Tính đến ngày 22/06, đã có khoảng 8 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 đã được chích ngừa ít nhất một liều vaccine COVID-19, theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ.

Một cơ quan y tế và ban cố vấn của cơ quan này được tổ chức vào thứ Tư (23/06) để thảo luận về các số liệu cập nhật về tình trạng viêm tim ở thanh niên sau chích ngừa. Số trường hợp được báo cáo cho các cơ quan y tế là gần 800 trường hợp khi một hội đồng riêng biệt nhóm họp hôm 10/06, làm dấy lên lo ngại của một số bác sĩ về việc tiếp tục chích vaccine cho trẻ em.

“Tôi lo lắng về bệnh viêm cơ tim,” Tiến sĩ Cody Meissner, trưởng khoa Truyền nhiễm Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Tufts, nói với các thành viên hội đồng. Viêm cơ tim là thuật ngữ y khoa của hội chứng viêm tim. Ông nói thêm, “Trước khi chúng tôi bắt đầu chích ngừa cho hàng triệu thanh thiếu niên và trẻ em, điều quan trọng là phải tìm ra hậu quả là gì bởi vì bệnh COVID-19 đang biến mất ở thanh thiếu niên và trẻ em.”

Tiến sĩ Mark Sawyer, Giáo sư nhi khoa lâm sàng tại Đại học California, Trường Y San Diego, cho biết, “Với những phản ứng bất thường về miễn dịch nói chung mà chúng ta đang thấy ở trẻ em, chúng ta cần phải cảnh giác với bệnh lý do vaccine gây ra.”

Tiến sĩ Eric Rubin, Giáo sư trợ giảng tại Khoa Miễn dịch và Bệnh truyền nhiễm của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, là một trong những thành viên hội đồng nhằm giảm bớt mối lo ngại về bệnh viêm cơ tim.

“Tất cả chúng tôi đều lo lắng về bệnh viêm cơ tim. Ngay lúc này chúng tôi thậm chí không chắc chắn rằng trong việc này có một mối liên kết, rất khó để xác định,” ông nói trong khi thúc giục các thành viên hỗ trợ mở rộng việc cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna cho trẻ nhỏ tuổi hơn.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Tiếng Việt