Bình luận, Covid-19, Dịch Cúm Vũ Hán, tội ác chống nhân loại, Trung Cộng, Y tế

Hàng ngàn email gây chấn động Hoa Kỳ, BS Fauci bị nghi là giúp đỡ Trung Cộng

0 Comments
  • Thứ sáu, 04/06/2021 (Epoch Times Tiếng Việt)

Hơn 3,000 trang email gây chấn động Hoa Kỳ, Tiến sĩ Fauci bị nghi ngờ che đậy sự thật cùng với Trung Cộng và WHO. Cùng tham gia có cả Giám đốc CDC của Trung Cộng Cao Phúc, và một chuyên gia từng tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng của virus ở Viện Virus học Vũ Hán!

Cố vấn y tế trưởng của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci lắng nghe khi Tổng thống Joe Biden nói chuyện tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/02/2021.(Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

(Ghi chú của BBT: Chương trình tin tức thời sự và trò chuyện mỗi ngày trên Epoch Times tiếng Trung thực hiện ngày 2/6, do Sydney Vương Du Hạ dẫn chương trình cùng với Tần Bằng)

Sydney: Vào ngày 1/6, hơn 3,000 trang email của tiến sĩ Fauci đã bị tiết lộ, điều này đã gây chấn động giới truyền thông và người dân Mỹ, Tiến sĩ Fauci bị nghi ngờ che đậy nguồn gốc của virus với Trung Cộng. Đây có phải là lý do cho việc kênh truyền thông “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Cộng nói Tiến sĩ Fauci đã “phản bội các nhà khoa học Trung Quốc”?

Tần Bằng: Có một số nhân vật chủ chốt đã tham gia trao đổi với Tiến sĩ Fauci, bao gồm Cao Phúc, giám đốc CDC của Trung Cộng, và Daszak, một chuyên gia từng tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu tăng cường chức năng cho virus, cũng là một thành viên quan trọng trong nhóm điều tra nguồn gốc virus của WHO. Họ đã trao đổi với nhau về những gì?

Hơn 3,000 trang email gây chấn động Hoa Kỳ, Tiến sĩ Fauci lại bị hãm vào vòng xoáy dư luận

Sydney: Đối với chúng tôi, ngày như hôm nay là rất hiếm, chỉ nói về một chủ đề lớn, bởi vì chỉ qua một đêm, giới truyền thông và người dùng mạng ở Mỹ đều đang thảo luận về các email của Tiến sĩ Fauci. Đã có rất nhiều thông tin được khai quật, và chúng tôi hôm nay sẽ giải thích một chút những điều này cho các bạn.

Đầu tiên, hãy nói về nội dung của những email này. Hai kênh truyền thông ở Hoa Kỳ đã cùng đệ đơn kiện (dựa theo Đạo luật Tự do Thông tin của Hoa Kỳ) khi nhận được một số email của nhà khoa học nổi tiếng nhất Hoa Kỳ – Tiến sĩ Fauci, người đã trực tiếp trao đổi với công chúng, các quan chức y tế, các nhà báo và thậm chí cả những người nổi tiếng trong thời gian xảy ra đại dịch.

Theo đó, BuzzFeed News thu được hơn 3,200 trang email, thời gian là khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 khi dịch bùng phát vào năm ngoái, tất cả chúng đều đã được công bố lên mạng; Tờ The Washington Post cũng thu được hơn 800 trang email, cũng đã tiết lộ ra một số vào ngày hôm qua.

Tần Bằng: Những email này đều đã được công bố công khai trên mạng, rất nhiều phương tiện truyền thông khác cũng đang tiến hành nghiên cứu, nó tiết lộ một lượng lớn thông tin, liên quan đến một số nhân vật và một số sự việc nhạy cảm, dẫn đến rất nhiều bàn tán giữa các kênh truyền thông và người dùng mạng ở Hoa Kỳ.

Trong số những người đã nói chuyện với Tiến sĩ Fauci, có ba người đáng chú ý nhất, một là Cao Phúc, Giám đốc CDC của Trung Cộng, người nói sẽ cùng với Tiến sĩ Fauci vượt qua khó khăn; hai là Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia (NIH), ông ta gọi “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” là một thuyết âm mưu; và ba là Daszak, nhà khoa học thu hút nhiều sự chú ý nhất, một thành viên quan trọng trong nhóm điều tra nguồn gốc virus Trung Cộng (virus corona, SARS-CoV-2) của WHO, đồng thời cũng là nhà tài trợ cho tất cả các nghiên cứu tăng cường chức năng đang gây tranh cãi của virus Trung Cộng.

Sydney: Thư từ giữa ba người này và Tiến sĩ Fauci cho thấy nguồn gốc của con virus có khả năng đã bị che đậy ngay từ đầu.

Chúng ta hãy lần lượt nói về nội dung của những email đã bị giới truyền thông tiết lộ.

Ông Fauci có mối quan hệ tốt đẹp với giám đốc CDC của Trung Cộng – Cao Phúc, hứa sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn?

Đầu tiên là thư từ giữa Fauci và Cao Phúc, giám đốc CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) của Trung Cộng.

Vào thứ Ba (1/6), The Washington Post tiết lộ rằng họ đã có được 866 trang email của Fauci, các email được gửi vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, ngay khi dịch bệnh bắt đầu lây lan trên toàn cầu.

Từ các email giữa Fauci và Cao Phúc, có thể thấy quan hệ giữa hai người họ không tồi.

Nội dung của các email hiện đã được tiết lộ, một trong số đó là về cuộc phỏng vấn trước đây của Cao Phúc, trước đó giới truyền thông đã đưa tin Cao Phúc chỉ trích Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác khi bảo mọi người không cần đeo khẩu trang, nói rằng họ đang “phạm một sai lầm lớn”.

Cao Phúc đã viết một email giải thích cho ông Fauci vào ngày 2/3 năm ngoái, nói rằng đó là sự phóng đại của phóng viên, ông ta không hề chỉ trích. Ông nói, “Làm sao tôi có thể nói rằng người khác đã phạm ‘sai lầm lớn’? Đó là cách nói của đám phóng viên. Hy vọng là ông hiểu”. Ông ta còn nói “Chúng ta hãy hợp tác cùng nhau để xua đuổi virus corona ra khỏi địa cầu.”

Fauci hồi đáp nói: “Tôi hoàn toàn hiểu. Không sao cả. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này.”

Tần Bằng: Điều đáng chú ý là, những thư từ này được trao đổi khi Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Donald Trump quy cứ trách nhiệm cho Trung Cộng về dịch bệnh.

Sydney: Lúc đó TS Fauci thường phản đối ông Trump, bây giờ tôi đã biết tại sao rồi.

Tần Bằng: Còn có một email khác đã bị lộ, đó là khi Fauci bị một số người ở phe bảo thủ chỉ trích vì đề nghị Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp như giãn cách xã hội. Đối với việc này, Cao Phúc viết email cho Fauci vào ngày 8/4 nói rằng, “Tôi thấy một số tin tức rằng (ông) đang bị một số người công kích. Dưới loại tình huống phi lý này, hy vọng rằng ông sẽ suôn sẻ. “

Fauci đã trả lời sau đó ba ngày rằng, “Cảm ơn lời nhắc nhở thiện ý của anh. Dù có một số người mất trí, nhưng mọi thứ vẫn có thể kiểm soát được. “

Sydney: Kẻ mất trí mà Fauci nói đến có lẽ là phe bảo thủ ở Hoa Kỳ.

Thực ra, Tần Bằng, tôi cảm thấy những email này được tiết lộ vào thời điểm rất đặc biệt, Fauci, người luôn ủng hộ việc virus lây từ động vật sang người, chỉ mới thay đổi quan điểm của mình gần đây, ông ta ủng hộ điều tra thêm về thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, khiến các kênh truyền thông của Trung Cộng nhục mạ kịch liệt, Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn nói rằng ông “đã phản bội các nhà khoa học Trung Quốc”, phải không? Kết quả giờ đây, các email giữa ông ta với người bạn giám đốc CDC của Trung Cộng hiện đã bị lộ ra ngoài.

Tần Bằng: 301 trang email bị lộ! Trung Cộng bị cáo buộc hợp tác với WHO để che giấu dịch bệnh, Fauci cũng có liên quan

Như chúng ta biết, vào ngày 24/5, có hai tin tức về virus gây chấn động thế giới, một là tờ Wall Street Journal đưa tin mà giới tình báo Hoa Kỳ thu thập được: Vào tháng 11/2019, có 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã bị đưa đến bệnh viện (với các triệu chứng giống như nhiễm virus Trung Cộng). Hai là Tiến sĩ Fauci đã thay đổi tuyên bố trước đây của mình về nguồn gốc tự nhiên của virus, nói rằng nó có thể là “rò rỉ từ phòng thí nghiệm.” Hai tin tức này đã khiến người dân và chính phủ các nước phải chú ý, họ dường như là nguyên nhân chính thúc đẩy chính quyền Biden ra lệnh điều tra nguồn gốc của virus trong vòng 90 ngày.

Tuyên bố của Tiến sĩ Fauci cũng gây ra sự bất mãn mạnh mẽ từ phía Trung Cộng. “Thời báo hoàn cầu”, một tờ báo lá cải theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Cộng, chỉ trích Tiến sĩ Fauci đã phản bội khoa học, và phản bội “các nhà khoa học Trung Quốc”. Điều này cũng khiến một số người phải suy đoán, Fauci trung thành với các nhà khoa học Trung Quốc từ khi nào?

Email bị tiết lộ mới đây của Tiến sĩ Fauci dường như đã giải mã bí ẩn này.

Nhà khoa học từng tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán cảm ơn Fauci vì đã bác bỏ thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Sydney: Kì thực, vào ngày 25/5, Fauci cuối cùng đã thừa nhận rằng Viện Y tế Quốc gia (NIH) thông qua một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là “EcoHealth Alliance”, đã tài trợ 600,000 USD cho Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu xem liệu virus corona ở dơi có thể truyền sang người hay không.

Các email mà tờ The Washington Post có được còn khiến người ta rất bất ngờ là chủ tịch của EcoHealth Alliance, Peter Daszak, đã từng cảm ơn Fauci vì bác bỏ thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tần Bằng: Theo chúng tôi biết, Daszak không chỉ là chủ tịch của EcoHealth Alliance, mà còn là thành viên quan trọng trong nhóm chuyên gia đi điều tra nguồn gốc virus của WHO. Ông ta đến giờ vẫn kiên trì rằng thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm là thuyết âm mưu.

Sydney: Trong email gửi cho Fauci vào ngày 18/4/2020, ông ta nói: “Tôi muốn thay mặt nhân viên và cộng tác viên của chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn cá nhân, cảm ơn ông vì đã đứng lên và tuyên bố rằng, theo các bằng chứng khoa học, nguồn gốc của COVID-19 là tự nhiên, do dơi lây sang người chứ không phải là rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”.

Ông ta còn bổ sung thêm: “Theo tôi, lời bình luận của ông là dũng cảm, bởi vì ông là người đáng tin cậy, nó sẽ giúp xóa tan những lầm tưởng xung quanh nguồn gốc của virus. Một khi đại dịch kết thúc, tôi hy vọng được trực tiếp cảm ơn ông, và cho ông biết lời bình ​​của ông quan trọng như thế nào đối với tất cả chúng tôi. “

Sydney: Đây là email vào ngày 18/4/2020, ngay sau khi dịch bệnh bùng phát. Sau khi email bị lộ, rất nhiều người đã đặt câu hỏi, làm thế nào mà sau khi dịch bệnh bùng phát chưa lâu, mọi người còn chưa hiểu biết rõ về con virus, thậm chí còn chưa biết chuyện gì xảy ra, mà đã xác định virus không phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm, mà là từ dơi truyền sang người?

Tần Bằng: Kể từ năm 2003, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải mất 14 năm để xác định nguồn gốc của virus SARS. Nhưng đối với dịch bệnh lần này, các quan chức Trung Cộng chỉ mới vài tuần đã để cho TS Thạch Chính Lệ và những người khác công khai nói rằng virus chỉ có thể đến từ tự nhiên. Sau đó, Daszak và những người khác của Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra nhận định tương tự chỉ trong vài tuần, cái gọi là “nghiên cứu” nhanh chóng như vậy thực sự khiến người ta không thể tin nổi.

Tất nhiên, TS Fauci đã luôn bác bỏ việc có liên quan với tổ chức của Daszak và Viện Virus học Vũ Hán. Nhưng xét từ email, hai người họ rất thân với nhau. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2019, Daszak còn công khai thừa nhận rằng ông ta đã tham gia nghiên cứu virus corona.

Sydney: Cuộc phỏng vấn lần đó khó dài, hơn 30 phút. Trong cuộc đối thoại, ông ta nói: “Virus corona rất thú vị… Bạn có thể dễ dàng thao tác với chúng trong phòng thí nghiệm… Spike protein có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả lây nhiễm. Bạn có thể có được trình tự có thể tạo ra protein. Chúng tôi đã làm việc với Ralph Baric của UNC để hoàn thành công việc này, chèn vào xương sống của một loại virus khác và thực hiện một số việc trong phòng thí nghiệm. “

Tần Bằng: Daszak rất hiểu việc virus corona có thể được sửa đổi nhân tạo, tuy nhiên, với tư cách là chuyên gia chính trong nhóm điều tra của WHO vào năm 2021, trong báo cáo dài 310 trang của họ, ông ta lại dùng đến 4 trang để giải thích: Virus corona “rất khó có thể” đến từ phòng thí nghiệm, và không đưa ra chứng cứ có sức thuyết phục nào.

Sydney: Điều mà mọi người nghi ngờ hơn bây giờ là, mặc dù Fauci đã thừa nhận Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu xem liệu virus corona ở dơi có thể truyền sang người hay không, nhưng ông ta vẫn phủ nhận rằng số tiền này không dùng cho việc nghiên cứu tăng cường chức năng (gain of function) của virus. Ông ta nói rằng nghiên cứu tăng cường chức năng sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm hoặc khả năng gây bệnh của virus corona đối với con người.

Tần Bằng: Cái gọi là nghiên cứu tăng cường chức năng, chúng tôi đã từng giải thích, đó là để tăng cường độc tính, khả năng lây nhiễm hoặc khả năng gây chết của virus ban đầu thông qua chỉnh sửa gene.

Tuy nhiên, giới truyền thông Hoa Kỳ sớm đã đào bới ra, từ năm 2016 và 2017, Viện Y tế Quốc gia NIH đã tài trợ cho ít nhất hai nghiên cứu tăng cường chức năng của Viện Virus học Vũ Hán thông qua Daszak và tổ chức EcoHealth Alliance của ông ta.

Trên thực tế, ngay từ năm 2011, Daszak và Tiến sĩ Thạch Chính Lệ đã cùng nhau (thông qua máy tính) mô phỏng biến chủng của virus corona, kết quả nghiên cứu đã được công bố vào năm 2013. Do đó việc Daszak đã tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán để tiến hành nghiên cứu tăng cường chức năng là chuyện không còn gì để bàn cãi.

Sydney: Nhưng dù cho có rất nhiều bằng chứng, giống như Fauci, Daszak cũng phủ nhận sự việc này.

Tần Bằng: Vào năm 2013, một luận văn trên tạp chí Nature, cũng chính là luận văn nghiên cứu về virus dơi mà tôi vừa đề cập, cho thấy rằng nó đã được ký bởi Daszak và Thạch Chính Lệ thuộc Viện Virus học Vũ Hán, cần lưu ý rằng hai người họ là đồng tác giả, vì có một dấu ký tự nhỏ sau tên, những ai làm nghiên cứu khoa học có thể hiểu tôi đang nói gì, điều này chứng tỏ rằng hai người họ đều là những người tham gia quan trọng nhất. Daszak đã đạt được cả danh tiếng và tiền bạc bằng cách tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán.

Sydney: Hơn nữa Daszak còn được tờ Tân Hoa Xã của Trung Cộng khen ngợi nhiều lần. Kì thực còn có rất nhiều điều cần được khám phá. Daszak sau đó còn được nhóm phản hồi khoa học (Science Feedback) của Facebook thuê làm người kiểm tra thông tin, để kiểm tra tất cả các bài tin về nguồn gốc của virus với tư cách là một chuyên gia. Rất nhiều người đã bị xóa bài viết và bị đánh giá là phạm luật vì nghi ngờ nguồn gốc của virus.

Tần Bằng: Điều thú vị là cách đây vài ngày, sau khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden ra lệnh trong vòng 90 ngày phải báo cáo kết quả điều tra về nguồn gốc của virus, Facebook đã ngừng kiểm duyệt các bài liên quan đến virus. Nó có liên quan đến việc Daszak không được tin tưởng nữa hay không? Điều gì đã xảy ra ở phía hậu trường? Chúng ta hãy tiếp tục chú ý theo dõi xem.

Người đứng đầu NIH gọi thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là một “âm mưu”

Sydney: Chúng ta hãy xem xét một nhân vật quan trọng khác trong hàng nghìn email của Tiến sĩ Fauci, người gần đây cũng được đưa lên lò lửa cùng với Tiến sĩ Fauci, Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc của Viện Y tế Quốc gia (NIH), ông ta cũng bị hỏi liệu có tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán hay không.

Email mà BuzzFeed News thu được tiết lộ rằng, Collins đã từng khăng khăng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là một “thuyết âm mưu”.

Email này liên quan đến một bài báo của Fox News vào ngày 15/4 năm ngoái, rằng các quan chức Hoa Kỳ ngày càng tin virus có thể “bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.” Chương trình truyền hình Hannity cũng đề cập đến việc chính quyền Trump tin tưởng tuyệt đối rằng Trung Cộng đã thay đổi dữ liệu và làm rất nhiều việc để kiểm soát thông tin.

Vào hôm sau, ngày 16/4, Collins chia sẻ liên kết của chương trình này với Fauci và nhiều nhà khoa học Mỹ khác, chủ đề của email viết là “thuyết âm mưu đã có động lực phát triển”. Các nội dung khác của email đã bị chỉnh sửa nên không thể xem được.

Hiện tại mà nhìn, có vẻ rất nhiều người đều có liên quan.

Tần Bằng: Fauci bây giờ đã đổi giọng rồi. Trong chương trình tuần trước, chúng tôi có nhắc đến Fauci trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 24/5, phóng viên đã hỏi ông ấy, “Ông vẫn tin rằng virus có nguồn gốc tự nhiên chứ?”

Fauci trả lời: “Không, tôi không bị thuyết tiến hóa tự nhiên thuyết phục. Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần tiếp tục điều tra thêm cái gì đã xảy ra ở Trung Quốc, thẳng cho đến khi chúng ta nỗ lực hết sức để làm rõ xem chuyện rốt cuộc là như thế nào.”

Sydney: Lúc đó tôi đã nói về việc ông ấy thay đổi giọng điệu của mình quá nhanh. Trước đó ông ấy luôn kiên trì với thuyết lây từ động vật sang con người, cũng chính là thuyết tiến hóa tự nhiên.

Tần Bằng: Phải. Chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy thư từ giữa Fauci và Tổng giám đốc WHO Tedros cùng những người khác, vì vậy chúng tôi vẫn chưa có cách nào để biết, vào thời điểm đó Fauci có hợp tác đặc biệt gì với WHO hay không? Vì như giới truyền thông bên ngoài nói, Fauci cũng tham gia vào việc che đậy. Tuy nhiên, Tedros đã giúp Trung Cộng che đậy sự thật trong khoảng thời gian đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục chú ý xem liệu có nhiều phân tích tiết lộ hơn về những email này hay không, và xem WHO với Tiến sĩ Fauci đã làm gì cùng nhau vào thời điểm đó.

Sydney: Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tường thuật và phân tích cho các bạn sớm nhất có thể.

Phụ trách biên tập: Lí Hạo
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times tiếng Trung

Tags from the story:
Written By

thoisu 02