Tin vui hay buồn – Nhận định đáng kinh ngạc: Omicron có thể lại là lối thoát cho chúng ta

Share this post on:

Giáo sư Catherine Bennett

                         Mời  quí bạn đọc để có chút hy vọng thoát khổ…. ______________NC_ 

(Vui lên anh chị em. Diễn biến mới nhất: Omicron chưa chắc là họa, có thể là lối thoát cho chúng ta)

Biến thể Omicron đang làm thế giới choáng váng vì mức độ lây nhiễm xem ra vượt xa biến thể Delta, và cả những người đã tiêm hai liều vắc xin cũng bị nhiễm.


Bộ trưởng Y tế Greg Hunt của Úc Đại Lợi cho biết ông đã yêu cầu cả Pfizer và ATAGI xem xét khung thời gian đưa ra mũi tăng cường COVID-19 như một ‘hành động bổ sung’ để giải quyết biến thể Omicron.

Tuy nhiên, tính đến sáng ngày 30 tháng 11, chưa có trường hợp tử vong nào được xác nhận là do biến thể Omicron gây ra. Vì thế, nhiều nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron tương đối “hiền hơn” các biến thể khác; và như thế có khi lại là tin tốt lành. Khi nó lây nhanh, nhưng không làm chết ai thì nó lại có tác dụng gây ra miễn dịch cộng đồng.

Đây là những gì đã xảy ra với vi-rút cúm H1N1 và nó có thể giải thích nguồn gốc của một thứ cảm lạnh thông thường mà một số nhà vi-rút học cho rằng có liên quan đến đại dịch cúm Nga chết người vào cuối thế kỷ 19.

Các dấu hiệu ban đầu từ Nam Phi, nơi Omicron dường như đã thay thế Delta trong vai trò là biến thể vượt trội, cho thấy đột biến Omicron hoàn toàn có thể là biến thể SARS-CoV-2 mà các chuyên gia đã chờ đợi.

Nhà dịch tễ học Tony Blakely của Đại học Melbourne cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết, nhưng có một vài manh mối cho thấy nó có thể ít độc hơn. Mặc dù tất cả mọi người đều hơi căng thẳng vào lúc này, nhưng nó có thể hoạt động có lợi cho chúng ta.”

Nhà dịch tễ học Catherine Bennett của Đại học Deakin, trong một nghiên cứu tương tự, cho biết những bằng chứng được tìm thấy cho đến nay mang lại một sự lạc quan.

Bà nói: “Có khả năng chúng ta đang nhìn thấy một phiên bản virus lây nhanh hơn, nhưng ít độc hại hơn, đây sẽ là một trong những bước tiến trên con đường hạnh phúc hơn để sống chung với virus. Chúng tôi có nhiều tín hiệu cho thấy rằng có thể sẽ ổn mặc dù ngay lúc này có các tín hiệu cho thấy có thể có một chút lo lắng.”

Thế giới chắc chắn đang lo lắng về Omicron. Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, đã mất nhiều tháng để phân loại Delta là một dạng biến thể cần quan tâm, nhưng chỉ 2 ngày sau khi trường hợp đầu tiên được xác nhận, WHO đã nâng Omicron lên tình trạng tương tự.

Đáp lại, Âu Châu, Mỹ và Úc đã cấm du lịch đến và đi từ miền nam Phi Châu. Israel và Nhật Bản đóng cửa biên giới với thế giới và thị trường cổ phiếu toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Hành khách hãng Air France tại phi trường OR Tambo tại Johannesburg đi Paris tuần qua (AP)

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee, bác sĩ điều trị cho một số bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc chủng vi rút mới, cho biết tất cả các trường hợp mà cô giám sát đều có các triệu chứng tương đối nhẹ.

“Chúng tôi chưa phải đưa bất cứ ai vào khu chăm sóc đặc biệt” cô nói với BBC. “Tôi đã nói chuyện với các đồng nghiệp khác của mình; ở chỗ họ cũng tương tự như thế”.

Giáo sư Dror Mevorash, một chuyên gia về COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hadassah ở Jerusalem, nói với tờ báo địa phương Haaretz rằng các dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể gây ra bệnh tương đối nhẹ. “Vẫn còn sớm để nói nhưng tình hình không đến mức tồi tệ.”

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cũng lạc quan tương tự: “Phần lớn các bằng chứng ban đầu cho thấy một loạt các triệu chứng nhẹ, nhưng chúng ta cần nhiều bằng chứng hơn”.

Liệu Omicron có thể giúp tiêu diệt “quái thú” Delta không?

Lý thuyết cho rằng, nếu một dòng biến thể ít độc hơn chiếm ưu thế ưu thế, sẽ có nhiều người bị nhiễm bệnh hơn nhưng sẽ ít bệnh nhân bị bệnh nặng hơn. Virus, trong khi vẫn còn là một vấn đề, cũng trở thành một phần của giải pháp; Mỗi người hồi phục sau một trường hợp nhẹ sẽ có khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai cao hơn bất kỳ loại vắc-xin nào hiện tại cung cấp.

Thủ hiến Dominic Perrottet của New South Wales đã cảnh báo về phản ứng quỳ gối trước biến thể Omicron.


Theo ông, các đợt bùng phát COVID-19 trong tương lai sẽ gây ít áp lực hơn cho các bệnh viện và hệ thống y tế công cộng so với các vụ dịch Delta mà Melbourne và Sydney đã phải chịu đựng vào mùa đông năm ngoái.

Đây là điều mà Thủ hiến NSW Dominic Perrottet đang quan tâm khi ông cảnh báo về phản ứng quỳ gối trước sự xuất hiện của Omicron.

Ông Perrottet nói: “Thước đo thành công không phải là số trường hợp nhiễm bệnh. Biện pháp thành công là giữ cho mọi người không phải nhập viện, giữ cho mọi người an toàn và đồng thời, mở cửa nền kinh tế để giữ cho mọi người có công ăn việc làm và giữ cho các doanh nghiệp mở cửa.”

Hiện tại, vẫn chưa đủ thông tin về Omicron để nói liệu nó đang ngăn chặn hay đang dọn đường cho chúng ta thoát khỏi đại dịch quỷ quái này.


Source:Sydney Morning Herald  Could Omicron be our way out?

Could Omicron be our way out? Chip Le Grand The early indications from South Africa are Omicron could be the virus variant epidemiologists have been hoping …