Công nghệ bán dẫn : Nhật Bản – Đài Loan cam kết hợp tác « toàn diện »

Share this post on:

Đăng ngày: 24/12/2021 – 11:32

Thanh Hà

Đại diện của hai đảng cầm quyền tại Nhật Bản và Đài Loan trong cuộc họp trực tuyến ngày 24/12/2021 thông báo vì lý do an ninh, sẽ « hợp tác toàn diện và đối thoại thường xuyên », nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong ngành công nghệ bán dẫn. Theo giới quan sát, tuyên bố này được coi như một cam kết chính thức giữa chính quyền Tokyo và Đài Bắc.QUẢNG CÁO

Hãng tin Anh Reuters nhắc lại, cuộc họp trực tuyến lần này là bước kế tiếp sau nhiều trao đổi từ tháng 8/2021 giữa đảng Dân Tiến Đài Loan và đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản. Tham dự cuộc họp hôm nay có đại biểu thuộc đa số đang cầm quyền tại Đài Bắc và Tokyo. Về mặt chính thức, Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng đôi bên cùng « chia sẻ một mối lo ngại chung » trước sức mạnh của Bắc Kinh, như ghi nhận của một nhà quan sát.

Công nghiệp Nhật Bản lệ thuộc nhiều vào chip điện tử và linh kiện bán dẫn của Đài Loan. Ngoài ra, trả lời báo chí, dân biểu Đài Loan Khâu Chí Vĩ (Chiu Chih Wei) nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn vừa mang tầm mức quan trọng về kinh tế và công nghiệp, vừa là một vấn đề liên quan đến « an ninh quốc gia » trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo ông, trong cuộc họp hôm nay, « đôi bên đồng ý thắt chặt hợp tác trong tương lai giữa các dây chuyền cung ứng, để tiến tới một hình thức hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn và nhiều ngành công nghiệp khác quan trọng đối với cả hai quốc gia ».

Về phía Tokyo, đại diện của đảng cầm quyền, dân biểu Akimasa Ishikawa cho rằng « bằng mọi giá phải đối phó với tình trạng khan hiến linh kiện bán dẫn hiện thời » và hợp tác song phương sẽ giúp giải tỏa được những khó khăn đó. Ông nói thêm, Nhật Bản, Đài Loan cùng với Hoa Kỳ « đồng ý hợp tác chặt chẽ hơn » và một trong những thách thức đối với các bên sẽ là làm thế nào để tìm ra một giải pháp « trước những khoản đầu tư ồ ạt của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao ».