Vụ tiết lộ tài liệu mật: Mỹ chính thức kết tội Jack Teixeira

Share this post on:

Bức ký họa Jack Teixeira (P) tại phiên tòa ở Boston, Mỹ, ngày 14/04/2023. AP – Margaret Small

Đăng ngày: 15/04/2023 – 12:40

Minh Anh RFI

Hôm qua, 14/04/2023, tư pháp liên bang Mỹ đã chính thức đưa ra hai cáo buộc nhắm vào người lính trẻ bị bắt một ngày trước đó, trong vụ tai tiếng rò rỉ tài liệu mật có liên quan đến chiến tranh Ukraina. Người thanh niên này có nguy cơ đối mặt với nhiều năm tù. 

Từ Washington, thông tín viên đài RFI, Guillaume Naudin cho biết thêm : 

« Jack Texeira trong bộ trang phục mầu be do cơ quan tư pháp cấp, đã xuất hiện trong phòng xử của tòa án liên bang ở Boston vào giữa buổi sáng hôm qua. Người thanh niên 21 tuổi này gật đầu chào gia đình có mặt trong phiên xử.  

Chuyên gia về công nghệ tin học tại một căn cứ của Lực lượng Phòng không Quốc gia bị truy tố vì đã phát tán nhiều tài liệu mật của quân đội cho nhóm bạn trên diễn đàn trò chơi điện tử. Thanh niên này bị buộc tội tàng trữ, phổ biến trái phép thông tin quốc phòng và thu thập, lưu trữ trái phép tài liệu mật

Jack Texeira và các luật sư bào chữa chưa cho biết liệu anh có ý định nhận tội hay không. Nhưng trong cáo trạng, người ta biết rằng người lính trẻ tuổi này vào đầu tháng Tư, đã sử dụng quyền truy cập của mình vào mạng nội bộ để tìm kiếm từ khóa “rò rỉ” (leak), có lẽ là để biết xem cuộc điều tra có nhắm đến anh ta hay không. 

Người thanh niên này có nguy cơ đối mặt với 15 năm tù giam. Anh ta vẫn bị giam giữ chờ phiên tòa mở ra về vấn đề này vào thứ Tư tuần tới. Bộ Tư Pháp sẽ đề nghị để Jack Texeira ở trong tù cho đến lúc mở phiên xét xử. »