Khủng hoảng ngân hàng: * Cách thức sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ chỉ trong 48 giờ * Chính phủ Liên Bang đóng cửa Ngân hàng Siganture, sau SVB

Share this post on:

Cuộc khủng hoảng của Ngân hàng Thung lũng Silicon: Đây là cách nó xảy ra trong thời gian thực

Vào thứ Tư, Ngân hàng Thung lũng Silicon là một ngân hàng có vốn tốt đang tìm cách gây vốn.

THỨ SÁU, 10 THÁNG 3 NĂM 2023

Hugh Sơn@HUGH_SON

Rohan Goswami@ROGOSWAMI

Jonathan Vanian@JONATHANVANIAN


NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Vòng xoáy suy sụp của ngân hàng bắt đầu vào cuối ngày thứ Tư, khi các nhà đầu tư ngạc nhiên với tin tức rằng họ cần huy động vốn 2,25 tỷ đô la để củng cố bảng tổng kết kế toán.
  • Ryan Falvey, một nhà đầu tư công nghệ tài chính của Restive Ventures, nói với CNBC: “Đây là một ngân hàng cuồng loạn do các vốn đầu cơ (Venture Capital) điều hành.
  • Tất cả đã nói, khách hàng đã rút ra một số tiền gửi đáng kinh ngạc là 42 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Năm, theo hồ sơ quy định của California cho biết.
  • Giờ đây, những người còn lại với SVB phải đối đầu với thời gian không chắc chắn để lấy lại tiền của mình.

Trong vòng 48 giờ, một cuộc hoảng loạn bởi cộng đồng đầu tư mạo hiểm (Ventura Capital) của SVB đã chấm dứt 40 năm hoạt động của ngân hàng này.

Các quản lý viên đã đóng cửa SVB vào thứ Sáu và thu giữ tiền gửi của SVB trong vụ đổ vỡ ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và lớn thứ hai từ trước đến nay. Vòng xoáy suy sụp của ngân hàng bắt đầu vào cuối ngày thứ Tư, khi các nhà đầu tư ngạc nhiên với tin báo rằng họ cần huy động 2,25 tỷ đô la để củng cố bảng tổng kết kế toán. Tiếp theo sau là sự sụp đổ nhanh chóng của một ngân hàng rất được kính trọng đã phát triển cùng với khách hàng công nghệ (kỹ thuật: technology) của mình.

Ngay cả lúc này, mọi chuyện bắt đầu lắng xuống khi ngân hàng ngừng hoạt động lần thứ hai được công bố trong tuần, các thành viên của cộng đồng vốn đầu tư mạo hiểm (VC) than thở vai trò của các nhà đầu tư khác trong sự sụp đổ của SVB.

Ryan Falvey, một nhà đầu tư tài chính kỹ thuật tại Restive Ventures, nói với CNBC: “Đây là một ngân hàng điên loạn do các vốn mạo hiểm (VC) điều hành. “Đây sẽ là một trong những trường hợp cuối cùng của ngành công nghiệp tự cắt mũi mình để làm nhục thể diện của mình.”

SANTA CLARA, CALIFORNIA - NGÀY 10 THÁNG 3: Một chiếc xe tải bọc thép Brinks đậu trước trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã bị đóng cửa vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 tại Santa Clara, California.  Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bị đóng cửa vào sáng thứ Sáu bởi các nhà quản lý California và được đặt dưới sự kiểm soát của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ.  Trước khi bị cơ quan quản lý đóng cửa, cổ phiếu của SVB đã bị tạm dừng vào sáng thứ Sáu sau khi giảm hơn 60% trong giao dịch tiếp thị trước sau khi giảm 60% vào thứ Năm khi lệnh cấm

Một chiếc xe bọc thép của Brinks đậu trước trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã đóng cửa vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 tại Santa Clara, California.Justin Sullivan | Getty images

Tình tiết này là hậu quả mới nhất của hành động của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm ngăn chặn lạm phát với chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong bốn thập kỷ. Sự thay đổi có thể sâu rộng, với lo ngại rằng các công ty khởi đầu có thể không trả được tiền cho nhân viên trong những ngày tới, các nhà đầu tư mạo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn và một lĩnh vực vốn đã bị khó khăn có thể phải đối mặt với tình trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Tập Đoàn Tài Chính SVB – Trích dẫn RT | NASDAQ LS, VOL cuối cùng từ CTA | đô la Mỹ

Nguồn gốc của sự sụp đổ của SVB bắt nguồn từ sự trật khớp được thúc đẩy bởi tỷ lệ lời cao hơn. Khi các khách hàng tiên khởi rút tiền gửi để giữ cho công ty tồn tại trong một môi trường lạnh giá cho các đợt IPO và huy động vốn tư nhân, SVB nhận thấy thiếu vốn. Ngân hàng này đã buộc phải bán tất cả trái phiếu với khoản lỗ 1,8 tỷ đô la, ngân hàng cho biết vào cuối ngày thứ Tư.

Nhu cầu đột ngột về vốn mới, xuất hiện sau sự sụp đổ của  ngân hàng Silvergate tập  trung vào tiền điện tử, đã gây ra một làn sóng rút tiền gửi khác vào thứ Năm khi các VC hướng dẫn các công ty danh mục đầu tư của họ chuyển tiền, theo tin từ những người hiểu biết về vấn đề này. Mối quan tâm: ngân hàng điều hành SVB có thể gây ra mối đe dọa cho các công ty khởi đầu không thể khai thác tiền gửi của họ.

Khách hàng của SVB cho biết Giám đốc điều hành Greg Becker đã không tạo được niềm tin khi thúc họ “giữ bình tĩnh” vào chiều thứ Năm. Sự sụp đổ cổ phiếu tiếp tục không suy giảm, ở mức 60% vào cuối phiên giao dịch thông thường. Điều quan trọng là Becker không thể bảo đảm với thân chủ rằng đợt tăng vốn sẽ là lần cuối cùng của ngân hàng, một người trong cuộc cho biết.

Đột tử

Tất cả đã nói, khách hàng đã rút một khoản tiền gửi đáng kinh ngạc là 42 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Năm, theo một hồ sơ của California .

Cơ quan quản lý cho biết vào cuối ngày hôm đó, SVB có số tiền mặt âm 958 triệu đô la, theo hồ sơ và không thể huy động đủ tài sản thế chấp từ các nguồn khác, cơ quan quản lý cho biết.

Falvey, một cựu nhân viên của SVB, người đã thành lập quỹ riêng mình vào năm 2018, đã chỉ ra bản chất liên kết chặt chẽ của cộng đồng đầu tư công nghệ là lý do chính dẫn đến sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng.

Các quỹ nổi bật bao gồm Union Square Ventures và Coatue Management đã gửi email tới toàn bộ danh sách các công ty khởi nghiệp trong những ngày gần đây, hướng dẫn họ rút tiền ra khỏi SVB vì lo ngại ngân hàng sẽ rút tiền. Ông lưu ý rằng phương tiện truyền thông xã hội chỉ làm tăng thêm sự hoảng loạn.

“Khi bạn nói, ‘Này, hãy rút ​​tiền đặt cọc ra, nó sẽ thất bại’, điều đó giống như hét trong một nhà hát đông đúc,” Falvey nói. “Đó là một lời tiên tri tự nói ra.”

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác, đối tác của TSVC, Spencer Greene , cũng chỉ trích các nhà đầu tư “đã sai sự thật” về quan điểm của SVB.

“Đối với tôi, có vẻ như không có vấn đề về thanh khoản cho đến khi một vài nhà đầu tư mạo hiểm gọi nó,” Greene nói. “Họ đã vô trách nhiệm, và sau đó nó trở nên tự thỏa mãn.”

‘Mọi việc kinh doanh vẫn như thường lệ’

Tối thứ Năm, một số khách hàng của SVB đã nhận được email đảm bảo với họ rằng “hoạt động kinh doanh vẫn bình thường” tại ngân hàng.

“Tôi chắc rằng bạn đã nghe một số tin đồn về SVB trên thị trường hiện nay nên muốn liên hệ để cung cấp thêm tin tức,” một nhân viên ngân hàng SVB đã viết cho một khách hàng, theo một bản sao của tin nhắn mà CNBC có được.

“Đó là hoạt động kinh doanh bình thường tại SVB,” nhân viên ngân hàng viết. “Có thể hiểu được rằng có thể có câu hỏi và tôi muốn sẵn sàng nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.”

Đến thứ Sáu, khi cổ phiếu của SVB tiếp tục giảm, ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực bán cổ phiếu, David Faber của CNBC đưa tin. Thay vào đó, nó đang tìm người mua, anh ta báo cáo. Nhưng sự biến mất của tiền đặt cọc khiến quá trình bán hàng trở nên khó khăn hơn và nỗ lực đó cũng thất bại, Faber nói.

SANTA CLARA, CALIFORNIA - NGÀY 10 THÁNG 3: Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã bị đóng cửa vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 tại Santa Clara, California.  Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bị đóng cửa vào sáng thứ Sáu bởi các nhà quản lý California và được đặt dưới sự kiểm soát của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ.  Trước khi bị cơ quan quản lý đóng cửa, cổ phiếu của SVB đã bị tạm dừng vào sáng thứ Sáu sau khi giảm hơn 60% trong giao dịch tiếp thị trước sau khi giảm 60% vào thứ Năm khi ngân hàng bán bớt một danh mục đầu tư

Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã đóng cửa vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 tại Santa Clara, California.Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Falvey, người bắt đầu sự nghiệp tại Wells Fargo và tư vấn cho một ngân hàng bị tịch thu trong cuộc khủng hoảng tài chính, nói rằng phân tích của anh ấy về bản cập nhật giữa quý của SVB từ thứ Tư đã mang lại cho anh ấy sự tự tin. Ông nói, ngân hàng được tạo vốn tốt và có thể đảm bảo an toàn cho tất cả những người gửi tiền. Ông ta thậm chí còn khuyên các công ty trong danh mục đầu tư của mình nên giữ tiền tại SVB khi có tin đồn.

Giờ đây, nhờ sự suy sụp ngân hàng kết thúc bằng việc SVB bị tịch thu, những người ở lại với SVB phải đối mặt với thời gian không chắc chắn để lấy lại tiền của họ. Mặc dù tiền gửi được bảo hiểm dự kiến ​​sẽ có sẵn sớm nhất là vào thứ Hai, nhưng phần lớn tiền gửi do SVB nắm giữ không được bảo hiểm và không rõ khi nào chúng sẽ được giải tỏa.

Cơ quan quản lý tài chính California cho biết: “Việc rút tiền gửi nhanh chóng đã khiến Ngân hàng không có khả năng thanh toán các nhiệm vụ của mình khi đến hạn”. “Ngân hàng bây giờ mất khả năng thanh toán.”

Cuộc khủng hoảng Ngân hàng Thung lũng Silicon: Rủi ro lây lan hay được ngăn chặn?

Theo CNBC

https://www.cnbc.com/2023/03/10/silicon-valley-bank-collapse-how-it-happened.html?recirc=taboolainternal


Chính phủ Liên Bang đóng cửa Ngân hàng Siganture, sau thảm họa SVB (ngân hàng Silicon)

Qua David Propper, Lydia Moynihan và Lý Tiểu Long

12 tháng 3 năm 2023 7:41 tối 

Một công nhân đến trụ sở Ngân hàng Chữ ký
Ngân hàng Signature đã bị đóng cửa vào Chủ nhật bởi cơ quan Liên Ban .REUTERS

Chính phủ liên bang hôm Chủ nhật đã thông báo về sự sụp đổ của một ngân hàng thứ hai có mối quan hệ sâu sắc với ngành công nghệ – trong khi chính phủ cố gắng ngăn chặn những tổn thất do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB vào tuần trước .

Ngân hàng Chữ ký (Signature) có trụ sở tại Manhattan – một công ty tài chính quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử – đã bị đóng cửa vì một “ngoại lệ rủi ro hệ thống tương tự”, theo một tuyên bố chung từ những người đứng đầu Kho bạc Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Các quan chức cho biết những người gửi tiền qua Silicon và Sighnatue sẽ được bảo toàn, nhưng các cổ đông và con nợ không có bảo đảm sẽ không được bảo vệ.

Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ tạo ra một Chương trình cấp vốn có kỳ hạn ngân hàng mới để cung cấp cho các tổ chức lưu ký các khoản vay lên đến một năm, được hỗ trợ bởi chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản khác, để giúp các ngân hàng.

Fed cho biết các bước họ đang thực hiện “sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình là bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững”.

Thung lũng Silicon có trụ sở tại California có tài sản trị giá 209 tỷ đô la vào thứ Sáu khi bị sụp đổ, trong khi Ngân hàng Signature có hơn 110 tỷ đô la.

Sarah Gore Giám đốc điều hành tại Morgan Stanley rời Ngân hàng Chữ ký
Ngân hàng là một tổ chức tài chính thân thiện với tiền điện tử có trụ sở tại New York.

Silicon là ngân hàng lớn thứ hai sụp đổ trong lịch sử Hoa Kỳ, sau Washington Mutual vào năm 2008. Signature là ngân hàng lớn thứ ba.

Tổng thống Biden hôm Chủ nhật đã ca ngợi liên bang vì đã tìm ra “giải pháp nhanh chóng” để “đảm bảo rằng tiền đóng thuế của người dân không bị rủi ro”.

“Người dân Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi ngân hàng của họ sẽ ở đó khi họ cần,” Biden nói.

Nhưng nhà tài trợ bảo hộ Thomas Hayes của Great Hill Capital nói với The Post, “Chỉ mất hai ngày chứng kiến ​​sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực và đã làm điều đúng đắn.”

Một người trong ngành công nghệ cho biết thêm: “Các cơ quan quản lý đã để xảy ra tình trạng này một cách tồi tệ, nhưng đây là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan.”

Một nguồn tin ngân hàng ở San Francisco gọi những diễn biến này là “tốt cho người gửi tiền, nhưng nó cần nhiều quy định hơn — và nó đưa chúng ta đến gần hơn với việc quốc hữu hóa ngân hàng.”

Hành động bất thường của chính phủ diễn ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen công khai nói rằng chính phủ sẽ không bảo lãnh cho Ngân hàng Thung lũng Silicon, một công ty khởi nghiệp công nghệ yêu thích tập trung vào biến đổi khí hậu, cũng như các nhà máy rượu vang ở California.

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS, Yellen đã chùn bước trước cuộc giải cứu của chính phủ đối với ngân hàng lớn thứ 16 của quốc gia, như đã được thực hiện đối với hàng trăm tổ chức vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng thế chấp thiếu tiêu chuẩn.

Yellen nói: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, có những nhà đầu tư và sở hữu của các ngân hàng lớn có hệ thống đã được cứu trợ. “Và những cải cách đã được thực hiện có nghĩa là chúng tôi sẽ không lặp lại điều đó nữa.”

ngân hàng chữ ký
Ngân hàng Signature có tổng tài sản khoảng 110,36 tỷ đô la và 88,59 tỷ đô la tiền gửi tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Yellen cũng nhấn mạnh rằng các quan chức “quan tâm đến người gửi tiền và đang tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ.”

“Tôi đã làm việc cả cuối tuần với các cơ quan giám sát ngân hàng để thiết kế các chính sách phù hợp nhằm giải quyết tình trạng này,” Yellen nói. “Tôi thực sự không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết vào lúc này.”

Tuyên bố sau đó của Yellen với Chủ tịch Fed Jerome Power và Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg nói rằng người nộp thuế sẽ không phải trả bất kỳ khoản lỗ nào của ngân hàng, một ám chỉ rõ ràng về Chương trình cấp vốn có kỳ hạn của ngân hàng.

Nhiều người cho rằng khách hàng sẽ thực hiện một cuộc chạy đua vào sáng thứ Hai tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và có thể là nhiều ngân hàng khác.

Phóng viên cấp cao của Fox Business Charlie Gasparino đã tweet vào chiều Chủ nhật rằng “những người chơi tài chính lớn” đã nói với Tòa Bạch Ốc “hãy mong chờ rút tiền đáng kể từ ngân hàng và sự hỗn loạn lớn của thị trường vào thứ Hai sẽ ngăn cản một giải pháp cho sự sụp đổ của SVB.”

“Các doanh nghiệp nhận ra rằng tiền gửi ngắn hạn của họ tại các ngân hàng đang gặp nguy hiểm do @FDICgovlimits. Các nhà kiểm soát ngân hàng cho biết họ đang chuẩn bị rút tiền ra khỏi các tổ chức tài chính cỡ trung bình vào thứ Hai,” ông viết.

Trước đó, Gasparino, một người phụ trách chuyên mục của Post, đã tweet rằng những người gửi tiền “được thông báo họ sẽ nhận được 30% đến 50% số tiền của họ vào thứ Hai,” dẫn lời các nhân viên ngân hàng am hiểu tình hình.

Gasparino nói thêm rằng các khách hàng của ngân hàng sẽ nhận được “hầu hết phần còn lại theo thời gian nếu không có giải pháp nào tức là hoàn thành bảo hiểm hoặc bán @FDICgov.”

Tỷ phú quỹ bảo hộ Bill Ackman của Pershing Square Capital Management cũng làm dấy lên bóng ma về một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong một dòng tweet dài 649 từ lan man vào sáng thứ Bảy cảnh báo chính phủ có “khoảng 48 giờ để khắc phục một sai lầm sắp sửa không thể đảo ngược. ”

“Vắng mặt @jpmorgan@citi hoặc @BankofAmerica mua lại SVB trước khi mở cửa vào thứ Hai, một triển vọng mà tôi tin là khó xảy ra hoặc chính phủ không đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi của ‘, âm thanh hút khổng lồ mà bạn sẽ nghe thấy sẽ là việc rút tiền đáng kể tất cả các khoản tiền gửi không được bảo hiểm từ tất cả trừ ‘các ngân hàng quan trọng có hệ thống’ (SIB), nhà đầu tư tích cực đã viết.

“Những khoản rút tiền này sẽ làm cạn kiệt tài chính thanh toán từ các ngân hàng cộng đồng, khu vực và các ngân hàng khác, đồng thời bắt đầu phá hủy các tổ chức quan trọng này.”

Trong một lần xuất hiện trên “Fox & Friends,” Gasparino đã gọi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon là “dấu hiệu cảnh báo về hệ thống ống nước trong hệ thống ngân hàng và nền kinh tế của chúng ta đã hỏng như thế nào.

“Ý tôi là, hãy quay lại băng video một chút ở đây. Bạn biết đấy, chúng ta đã có nhiều năm in tiền của Cục Dự trữ Liên bang quá nhiều,” anh ấy nói. “Ngay cả khi chúng ta thoát khỏi đại dịch, chính quyền Biden của chúng ta đã chi rất nhiều tiền. Bạn biết đấy, bạn làm những việc như thế, bạn làm xáo trộn nền kinh tế như thế… bạn sẽ có một số, một số điều xảy ra.”

 Báo cáo bổ sung của Jesse O’Neill và Post wire