‘Navalny,’ Chân dung nhà phê bình điện Kremlin bị bỏ tù, giành giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất

Share this post on:
Yulia Navalnya phát biểu bên cạnh con gái Daria và đạo diễn Daniel Roher (phải) tại lễ trao giải Oscar ngày 12/3.
Yulia Navalnya phát biểu bên cạnh con gái Daria và đạo diễn Daniel Roher (phải) tại lễ trao giải Oscar ngày 12/3.

Một bộ phim tài liệu theo dõi chính trị gia đối lập người Nga Aleksei Navalny – một nhà vận động chống tham nhũng và là một trong những người chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin nhiều nhất – khi ông hồi phục ở Berlin sau khi bị đầu độc đã giành được Giải Oscar cho Phim truyện tài liệu hay nhất năm nay.

Chiến thắng, được công bố tại lễ trao giải Oscar lần thứ 95 ở Hollywood, California, vào ngày 12 tháng 3, vào lúc Navalny đang thụ án 2 năm rưỡi tù giam vì vi phạm các điều khoản của lệnh tạm tha trước đó khi anh ta được sơ tán y tế khỏi Siberia trong một cơn hôn mê sau khi bị ngộ độc suýt chết vào tháng 8 năm 2020 mà ông đổ lỗi cho các đặc vụ an ninh Nga hành động theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ phim đã không được chiếu công khai ở Nga.

“Có một người không thể ở đây với chúng ta tối nay – Aleksei Navalny, lãnh đạo phe đối lập Nga, người vẫn bị biệt giam vì những gì ông ta gọi – tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta hiểu chính xác những gì ông ta nói – Vladimir Putin trong cuộc chiến tranh xâm lược bất công ở Ukraine,” đạo diễn gốc Canada Daniel Roher phát biểu khi nhận giải cùng vợ, con trai và con gái của Navalny.

Navalny đã đổ lỗi cho Putin về vụ đầu độc bằng chất hóa học kiểu Novichok. Điện Kremlin đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ đầu độc Navalny.

XEM: Đạo diễn của bộ phim tài liệu về chính trị gia đối lập người Nga bị bỏ tù Aleksei Navalny tiết lộ cách ông quay bộ phim đoạt giải Oscar của mình. (Được xuất bản lần đầu vào ngày 17 tháng 2 năm 2022)

Đạo diễn phim tài liệu đoạt giải Oscar Navalny đã ghi lại những khoảnh khắc ‘phi thường’

Mã này đã được sao chép vào clipboard của bạn.


Washington Post đưa tin rằng Navalny đã nhận được tin về chiến thắng giải Oscar từ luật sư của mình khi đang tham dự phiên tòa qua đường truyền video từ nhà tù nơi anh ta đang bị giam giữ.

Trong một tweet vào ngày 13 tháng 3, nhóm Team Navalny gọi giải thưởng là “tuyệt vời” và “bổ ích” đồng thời cho biết nó sẽ giúp “hàng chục triệu người” trên khắp thế giới tìm hiểu về hoàn cảnh của nhà hoạt động ngày.

“Nhiều người trong số họ sẽ xem phim, tìm hiểu chi tiết về vụ đầu độc, những kẻ giết Putin và phe đối lập Nga,” nó nói.

“Nhưng buổi lễ đã kết thúc, Alexei Navalny vẫn phải đối mặt với án tù lên tới 35 năm. Anh ta tiếp tục ngồi trong những điều kiện cực kỳ khó khăn để tìm ra sự thật về những tên trộm và kẻ giết người,” họ nói thêm.

Roher đã hợp tác với nhóm điều tra mã nguồn mở Bellingcat để kể câu chuyện về những gì đã xảy ra sau khi người ủng hộ chống tham nhũng 46 tuổi sống sót sau vụ đầu độc và cố gắng tìm ra kẻ đứng đằng sau vụ đầu độc.

Niềm tin ban đầu của Navalny được nhiều người coi là một vụ án có động cơ chính trị bịa đặt. Vào tháng 3 năm 2022, anh ta bị kết án 9 năm tù riêng biệt với tội danh khinh thường và tham ô thông qua gian lận mà anh ta và những người ủng hộ anh ta đã nhiều lần bác bỏ là có động cơ chính trị.

“Chồng tôi vào tù chỉ vì nói ra sự thật. Chồng tôi vào tù chỉ vì bảo vệ nền dân chủ”, Yulia Navalnaya nói trên sân khấu lễ trao giải. “Aleksei, tôi đang mơ về ngày bạn được tự do và đất nước của chúng ta sẽ được tự do. Hãy mạnh mẽ lên tình yêu của tôi.”

Cùng ngày bộ phim ra mắt thế giới vào tháng 1 năm 2022, Nga đã thêm Navalny và một số đồng minh của ông vào danh sách “những kẻ khủng bố và cực đoan” trong một loạt động thái mới nhất của chính quyền nhằm dập tắt sự phản đối Putin. Nhiều người trong số những người được xác định đã trốn khỏi Nga.

Trong những tháng gần đây, mối quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe của Navalny và cách điều trị của anh ta trong tù.

Con gái của ông, Dasha Navalnaya, sinh viên năm cuối tại Đại học Standford ở California, nói với CNN khi cô đến lễ trao giải rằng cha cô “vẫn ổn”, mặc dù sức khỏe của ông “đang xấu đi dần, đây là điều khá đáng lo ngại”.

Navalny, người luôn là cái gai dai dẳng đối với Putin khi vạch trần tham nhũng và tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, cho biết trên mạng xã hội vào ngày 1 tháng 2 rằng ông sẽ bị biệt giam trong sáu tháng.

Điều đó xuất phát từ việc anh ta đã trải qua hơn 100 ngày biệt giam trong sáu tháng qua vì điều mà anh ta và những người ủng hộ anh ta nói là những lý do đáng ngờ.

Kể từ ngày 1 tháng 1, hàng chục nhà lập pháp, luật sư và bác sĩ ở Nga đã thúc giục Putin, Văn phòng Tổng Công tố và Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống can thiệp thay cho Navalny.

Theo Radio Âu Châu Tự Do

https://www.rferl.org/a/navalny-oscars-documentary-feature-russia/32314983.html