Tin tức trực tiếp từ Ukraine: EU yêu cầu Nga ngừng ‘tội ác chiến tranh’ (Aljazeera)

Share this post on:

Liên minh châu Âu nói: việc xâm lược Ukraine là ‘vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế’, đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt các cuộc tấn công.

Khói đen bốc lên từ một kho chứa nhiên liệu của quân đội Ukraine ở ngoại ô Kyiv, Ukraine.
Khói đen từ một kho chứa nhiên liệu của quân đội Ukraine sau cuộc tấn công của Nga, ở ngoại ô Kyiv, ngày 25 tháng 3 năm 2022 [Ảnh Rodrigo Abd / AP]

 Ali Harb  và  Kate Mayberry

Ngày 25 tháng 3 năm 2022

Đây là cập nhật mới nhất từ công ty truyền thông Aljazeera:

Anh cung cấp lương thực cho Ukraine

Nước Anh đang cung cấp lương thực quan trọng cho Ukraine theo yêu cầu của Kyiv.

Khoảng 25 xe tải thực phẩm khô, hàng đóng hộp và nước – trị giá khoảng 2 triệu bảng Anh (2,6 triệu USD) – sẽ được gửi bằng đường bộ và đường sắt từ Ba Lan và Slovakia đến các thị trấn và thành phố có nguy cơ thiệt hại cao nhất của Ukraine.

Alice Hooper, Cố vấn Nhân đạo của Văn phòng Ngoại giao Anh, cho biết: “Nhu cầu trên mặt đất ở Ukraine rất rõ ràng. Rất nhiều người dân ở các khu vực bị bao vây bị mắc kẹt trong các tầng hầm mà không có thức ăn hoặc nước uống”.


AP cho biết họ đã ghi nhận Nga tấn công vào 34 cơ sở y tế

Hãng thông tấn AP cho biết họ đã ghi nhận độc lập về ít nhất 34 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế của Ukraine bởi Nga.

Hãng tin cho biết: “Các nhà báo của AP ở Ukraine đã tận mắt chứng kiến ​​kết quả chết người của các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự, bao gồm cả những giây phút cuối cùng của những đứa trẻ bị mảnh bom xé nát và hàng chục thi thể chất đống thành mồ chôn tập thể”.


Bước tấn công của Nga vào Kyiv dường như đã dừng lại: Quan chức Mỹ

Một quan chức quốc phòng cao cấp Mỹ cho biết cuộc tấn công quân sự của Nga vào Kyiv dường như đã dừng lại khi Moscow chuyển trọng tâm sang chiến đấu ở những nơi khác trong nước.

Quan chức giấu tên được AP trích dẫn cho biết Nga dường như đang tập trung nhiều hơn vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực Donbas phía đông Ukraine hơn là cuộc tấn công trên bộ nhằm chiếm Kyiv vào lúc này.


Đài Spotify tạm dừng dịch vụ ở Nga

Hãng truyền thanh Spotify đang tạm dừng các dịch vụ ở Nga do luật kiểm duyệt mới nghiêm ngặt, khiến nhân viên và thậm chí có thể cả người nghe gặp rủi ro.

Động thái của công ty Thụy Điển phát trực tuyến âm nhạc diễn ra sau khi các công ty khác rút khỏi Nga do luật kiểm duyệt. Netflix và TikTok cũng đã tạm ngừng hầu hết các dịch vụ tại Nga vào đầu tháng này.


Blinken cáo buộc Kremlin giết chết ‘vô số người Ukraine’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cáo buộc Điện Kremlin sát hại “vô số người Ukraine”. Trong một bài đăng trên Twitter, Blinken kêu gọi Moscow chấm dứt cái mà ông gọi là “cuộc chiến vô nhân đạo này”.

Chính phủ Mỹ trước đó đã cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X2hvcml6b25fdHdlZXRfZW1iZWRfOTU1NSI6eyJidWNrZXQiOiJodGUiLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NrZWxldG9uX2xvYWRpbmdfMTMzOTgiOnsiYnVja2V0IjoiY3RhIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19zcGFjZV9jYXJkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9fQ%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1507461715520282631&lang=vi&origin=https%3A%2F%2Fwww.aljazeera.com%2Fnews%2F2022%2F3%2F25%2Feuropean-union-tells-russia-to-stop-war-crimes-ukraine-liveblog&sessionId=9f29263922035ca34ff5e01a4b4a8fb5639f4c13&theme=light&widgetsVersion=2582c61%3A1645036219416&width=550px


5 giờ trước (21:30 GMT)

Phân tích cho hay: Tham vọng của Nga ‘thu hẹp lại’ ở Ukraine?

Harry Nedelcu, giám đốc chính sách của Rasmussen Global, một công ty tư vấn chính sách quốc tế, cho biết Nga đang chuyển hướng các mục tiêu quân sự của mình ở Ukraine tập trung vào việc chiếm hoàn toàn khu vực phía đông Donbas vì họ không nhanh chóng chiếm được Kyiv.

“Bây giờ giống như một kẻ bắt nạt đã bị chảy máu mũi, Nga đang thu hẹp tham vọng của mình,” Nedelcu nói với Al Jazeera từ Brussels, Bỉ.

“Nga tập trung vào các lãnh thổ của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân ở miền đông Ukraine, mà Putin đã công nhận ngay trước khi xâm lược Ukraine. Vì vậy, điều này cho phép Putin tập trung hỏa lực và nguồn lực vào mục tiêu chiến tranh mà theo quan điểm của Moscow là có thể đạt được nhiều hơn ”.


Ukraine nói: 7.331 người đã được sơ tán vào ngày thứ Sáu

Tổng cộng 7.331 người đã được sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine thông qua các hành lang nhân đạo vào thứ Sáu, một viên chức cấp cao cho biết, cao hơn gấp đôi so với 3.343 người đã tìm cách di tản vào ngày hôm trước.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết trong một bài đăng trực tuyến: 2.800 người đã rời thành phố Mariupol bị bao vây bằng phương tiện giao thông cá nhân.


Macron hội đàm với Putin về sáng kiến ​​sơ tán Mariupol

Macron cho biết ông sẽ hội đàm với Putin trong 48 đến 72 giờ tới về tình hình Ukraine và một sáng kiến ​​giúp người dân rời khỏi thành phố Mariupol bị bao vây.

Macron cho biết ông đang phối hợp các nỗ lực với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng sẽ thuyết phục được Nga cho phép sơ tán.

https://youtube.com/watch?v=raZYXkFS3S0%3Fversion%3D3%26rel%3D1%26showsearch%3D0%26showinfo%3D1%26iv_load_policy%3D1%26fs%3D1%26hl%3Den-US%26autohide%3D2%26wmode%3Dtransparent

EU cảnh báo Nga: ‘Tội ác chiến tranh phải chấm dứt ngay lập tức’

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã thúc giục Nga tôn trọng các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và tuân theo lệnh gần đây của  Tòa án Công lý Quốc tế  yêu cầu Moscow rút khỏi Ukraine.

“Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đang gây ra thiệt hại lớn về nhân mạng và thương tật cho dân thường”, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU cho biết trong một tuyên bố chung.

“Nga đang chỉ đạo các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và nhắm vào các đối tượng dân sự, bao gồm bệnh viện, cơ sở y tế, trường học và nơi trú ẩn. Những tội ác chiến tranh này phải được chấm dứt ngay lập tức ”.


Nga tập trung vào ‘giải phóng’ Donbas gợi ý về sự thay đổi trong chiến lược

Nga tuyên bố giai đoạn đầu tiên của “hoạt động quân sự” ở Ukraine đã gần như hoàn tất và họ sẽ tập trung vào việc “giải phóng hoàn toàn” khu vực Donbas ở miền đông Ukraine.

Thông báo dường như cho thấy Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn sau khi vấp phải sự kháng cự ác liệt của Ukraine trong tháng đầu tiên của cuộc chiến.

“Tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã giảm đáng kể, điều này… khiến chúng ta có thể tập trung các nỗ lực cốt lõi để đạt được mục tiêu chính là giải phóng Donbas,” Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, nói.

Theo Aljazeera

https://www.aljazeera.com/news/2022/3/25/european-union-tells-russia-to-stop-war-crimes-ukraine-liveblog