Fox News chấp nhận bồi thường cho Dominion bất chấp cáo buộc gian lận máy bầu cử

Share this post on:

Liên Thành 4 giờ tới 111 lượt xem

Fox News chấp nhận bồi thường cho Dominion bất chấp cáo buộc gian lận máy bầu cử.

Hôm 18/4, hãng truyền thông Fox News của Mỹ và công ty máy bỏ phiếu bầu cử Dominion vào phút cuối đã dàn xếp một thỏa thuận trị giá 787,5 triệu đô la ngay trước khi bồi thẩm đoàn bắt đầu xem xét vụ kiện.

Công ty Dominion kiện hãng Fox News về tội phỉ báng, đòi bồi thường 1,6 tỷ đô la.

Dominion đã kiện Fox News vào đầu năm 2021, cho rằng danh tiếng của công ty bị tổn hại nặng nề do Fox News liên tục phát sóng sai sự thật, vu cáo các máy bỏ phiếu Dominion gian lận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 bằng cách chuyển hàng triệu phiếu bầu của ông Donald Trump sang cho ông Joe Biden.

Vụ kiện được công chúng và giới truyền thông Mỹ quan tâm sâu sắc không chỉ vì số tiền đòi bồi thường rất lớn mà còn vì nó liên quan tới quyền tự do ngôn luận – một quyền thiêng liêng của người dân Hoa Kỳ.

Báo The New York Times cho rằng, vụ kiện được coi là phép thử lớn đối với Tu chính án Thứ nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Thẩm phán Eric Davis của Tòa án Thượng thẩm Delaware thông báo “Các bên đã dàn xếp vụ việc của họ.”  

Vụ dàn xếp này đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 2 năm chung quanh câu hỏi, có phải hãng truyền thông Fox News đã phỉ báng công ty máy bỏ phiếu hay không khi Dominion bị đưa lên sóng truyền hình gian lận phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thỏa thuận cũng tránh cho các lãnh đạo của hãng Fox Corporation, Chủ tịch Rupert Murdoch, những người dẫn chương trình Tucker Carlson, Sean Hannity và Maria Bartiromo khỏi phải ra hầu tòa.

Về phần mình, đài FOX News ra tuyên bố rằng họ hy vọng giải quyết cuộc tranh chấp với Dominion một cách thân thiện, thay vì một cuộc xử án chia rẽ và thù địch.

Hãng Fox News phủ nhận mình có tội, nói rằng họ chỉ đơn thuần đưa tin dựa trên các nguồn cung cấp đáng tin cậy đến từ ông Trump và các luật sư,  rằng với Tu chính án Thứ nhất họ có quyền khi làm như vậy.

Thỏa thuận dàn xếp giữa Fox News và Dominion chưa phải là dấu chấm hết. Phía công ty Dominion dự kiến sẽ thừa thắng xông lên để tiếp tục ăn vạ sang các hãng tin khác như Newsmax, OAN, ông chủ công ty gối Mike Lindell, nhà sáng lập mạng Overstock.com Patrick Byrne, các luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump như Rudy Giuliani và Sidney Powell.

Theo DKN