Tòa Bạch Ốc lên án hành vi quấy rối, đe dọa công dân Hoa Kỳ của nhà cầm quyền Trung Quốc

Share this post on:
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói chuyện với các phóng viên trong phòng họp báo tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói chuyện với các phóng viên trong phòng họp báo tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Di chúc qua email

Bởi Emel Akan Ngày 18 tháng 4 năm 2023 Cập nhật: ngày 19 tháng 4 năm 2023

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc điều hành một đồn cảnh sát bí mật ở Khu phố Tàu của Manhattan, đã cảnh cáo chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho hành vi tấn công của chế độ này đối với các cá nhân trên đất Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ công dân Mỹ và những người Mỹ khác khỏi sự đàn áp xuyên quốc gia và các hình thức ảnh hưởng xấu khác của nước ngoài”.

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho chính phủ CHND Trung Hoa hoặc bất kỳ chính phủ nước ngoài nào quấy rối hoặc đe dọa người Mỹ,” bà nói thêm.

Vào ngày 17 tháng 4, FBI đã bắt giữ hai người đàn ông với cáo buộc điều hành một đồn cảnh sát bí mật khu phố Tàu của Manhattan thay mặt cho chính quyền Trung Quốc. Các công tố viên cho biết các cá nhân này đã âm mưu làm việc với tư cách là đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và tuân theo mệnh lệnh của chế độ này để theo dõi và bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Đồn cảnh sát bí mật ở thành phố New York được cho là một trong hơn 100 đồn cảnh sát của chính quyền Trung Quốc trên khắp thế giới.

Bộ Tư pháp tuyên bố các vụ bắt giữ và buộc tội là một “vấn đề an ninh quốc gia quan trọng”.

Biện lý quận Hoa Kỳ Breon Peace tuyên bố rằng các vụ bắt giữ đã phát hiện ra sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Hoa Kỳ bởi ĐCSTQ cũng như sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

“Việc truy tố này cho thấy sự vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia của chính phủ Trung Quốc bằng cách thiết lập một đồn cảnh sát bí mật ở giữa thành phố New York,” Peace nói trong một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 4 ở Brooklyn. “Chỉ cần tưởng tượng NYPD mở một đồn cảnh sát bí mật không khai báo ở Bắc Kinh.”

Peace nói thêm rằng hai bị cáo đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công an Trung Quốc để thực hiện các kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia tại Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Wang Wenbin, đã bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ về một đồn cảnh sát bí mật của Trung Quốc tại thành phố New York hôm thứ Ba. Wang tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng những đồn cảnh sát bị cáo buộc này không tồn tại và Trung Quốc tuân thủ chính sách không can thiệp vào các quốc gia khác.

Tuy nhiên, theo các tài liệu của tòa án, một trong các bị cáo, Lu Jianwang, đã làm việc cho ĐCSTQ tại Hoa Kỳ ít nhất là từ năm 2015.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2015, Lu được chỉ thị tổ chức các cuộc phản đối các cuộc biểu tình của nhóm tinh thần Pháp Luân Công, nhóm đã bị bức hại nặng nề ở Trung Quốc kể từ năm 1999.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đã yêu cầu Lu đăng các tài liệu chỉ trích Pháp Luân Công trên các tờ báo, điều mà anh ta khẳng định là không làm. Tuy nhiên, Lu nói rằng anh ta đã hỗ trợ vận chuyển các thành viên trong tổ chức của mình đến Washington bằng xe buýt.

“Mỗi thành viên hiệp hội sẽ nhận được 60 đô la từ lãnh sự quán. Mỗi xe buýt sẽ có một điểm liên lạc sẽ trả bằng tiền mặt từ Lãnh sự quán,” ông nói với các nhà điều tra, đơn kiện cho biết. “Mọi người sẽ không chỉ đi du lịch từ New York mà còn từ Philadelphia. Vài trăm người sẽ đi mỗi lần.

Andrew Thornebrooke và Eva Fu đã đóng góp vào báo cáo này.

Theo Epoch Times

HDP dịch