Covid-19, Đời sống, Vaccine

Hầu hết các trường hợp chết do COVID hiện nay tại Hoa Kỳ đều nằm trong số người chưa được chủng ngừa

0 Comments

Bởi CARLA K. JOHNSON và MIKE STOBBENgày 24 tháng 6 năm 2021 – Associated Press

Karen McKnight đứng trong sân sau của cô ấy vào thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021, ở Sammamish, Wash., Cầm hai cuốn sách do anh trai cô Ross Bagne ở Cheyenne, Wyo viết. Gần như tất cả các ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện nay đều là ở những người không không tiêm chủng như Bagne, một minh chứng đáng kinh ngạc về hiệu quả của vắc xin (Ảnh AP / John Froschauer)

Bà Karen McKnight đứng tại sân sau nhà vào thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021, ở Sammamish, Wash. Bà cầm hai cuốn sách do anh trai là Ross Bagne ở Cheyenne, Wyo viết. Em của bà đã chết vì covid. Hầu như tất cả các ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện nay đều nằm trong số người không chích ngừa như Bagne, một chứng minh đáng kinh ngạc về hiệu quả của vắc xin (Ảnh AP / John Froschauer)

Gần như tất cả các ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện nay đều xảy ra trong số người chưa tiêm ngừa, một chứng minh rất đáng kinh ngạc về hiệu quả của sự chích ngừa, và là dấu hiệu cho thấy số chết do Covid mỗi ngày giảm xuống dưới 300 – thực tế con số này có thể bằng 0 nếu tất cả mọi người đủ điều kiện đều được chích ngừa vắc xin.

Một phân tích của hãng Associated Press về các dữ liệu của chính phủ Mỹ từ tháng 5 cho thấy số trường hợp bị nhiễm covid-19 ở những người được tiêm chủng đầy đủ (được gọi là nhiễm trùng “đột phá”) chỉ có ít hơn 1.200 người trong số hơn 853.000 ca nhập viện COVID-19. Tỷ lệ này là khoảng 0,1%.

Và chỉ có khoảng 150 trong số hơn 18.000 ca tử vong do COVID-19 trong tháng 5 là ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này tương đương với khoảng 0,8%, hay trung bình 5 ca tử vong mỗi ngày.

AP đã phân tích các số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp. Chính CDC đã không ước tính tỷ số ca nhập viện và tử vong ở những người được tiêm chủng do số liệu còn hạn chế.

Chỉ có khoảng 45 tiểu bang đã báo cáo các trường hợp nhiễm trùng “đột phá” như vậy và có một số tiểu bang sốt sắng hơn những tiểu bang khác trong việc truy tìm những trường hợp này. Các viên chức CDC cho biết dữ liệu có thể chưa trình bày đầy đủ về những trường hợp lây nhiễm kể trên.

Tuy nhiên, xu hướng tổng quát xuất hiện từ dữ liệu nói trên đã biểu lộ những gì mà nhiều cơ quan y tế đang tìm thấy trên khắp nước Mỹ và những gì các chuyên gia hàng đầu đang nói tới.

Vào đầu tháng này, Andy Slavitt, một cựu cố vấn của chính quyền Biden về COVID-19 nói rằng 98% đến 99% người Mỹ chết vì coronavirus đã chưa chủng ngừa.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Ba rằng hiệu quả của vắc-xin chống covid-19 cho thấy “gần như mọi trường hợp tử vong do COVID-19, đặc biệt là ở người lớn vào thời điểm này hoàn toàn có thể tránh được”. Bà nói, những cái chết như vậy thật là “bi thảm.”

Tử vong ở Mỹ đã giảm mạnh từ mức cao hơn 3.400 trung bình vào giữa tháng Giêng, một tháng sau khi bắt đầu tiêm chủng.

Theo CDC, có khoảng 63% người Mỹ đủ điều kiện để được chích ngừa từ 12 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều và 53% được tiêm đầy đủ (một hoặc hai liều). Trong khi vắc-xin vẫn khan hiếm ở hầu hết thế giới, ngược lại thuốc ngừa này tại Hoa Kỳ lại quá dồi dào và số người chịu chích ngừa sụt giảm nghiêm trọng đến mức còn nhiều thuốc chủng đã không được sử dụng.

Ross Bagne, một chủ nhân kinh doanh cỡ nhỏ 68 tuổi ở Cheyenne, Wyoming, đã đủ điều kiện để tiêm vắc-xin vào đầu tháng Hai nhưng anh ta đã không đi chích. Anh ấy qua đời ngày 4 tháng 6 do bị nhiễm covid và anh ta đã không đi tiêm phòng. Sau hơn ba tuần ở bệnh viện, phổi của anh đầy nước. 

“Anh ta không bao giờ ra ngoài, vì vậy anh ta không nghĩ rằng mình sẽ bị nhiễm covid,” người chị của anh, Karen McKnight buôồn rầu nói. Cô tự hỏi: “Tại sao anh ta lại cả gan không chịu đi tiêm ngừa?”

Các chuyên gia dự đoán sẽ có những trường hợp tử vong có thể tránh được, nhất là những vùng hiện chưa được tiêm phòng, sẽ bùng phát vào mùa thu và mùa đông sắp tới. Ali Mokdad, giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết mô hình cho thấy Mỹ sẽ lại có 1.000 ca tử vong mỗi ngày vào năm tới.

Ở Arkansas, một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trên toàn quốc, chỉ có khoảng 33% dân số được chích đầy đủ, các ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong đang tăng lên.

Thống đốc Asa Hutchinson đã tweet khi ông kêu gọi mọi người nên đi tiêm phòng, ông nói: “Thật là buồn khi thấy một người nào đó phải đến bệnh viện hoặc chết khi mà họ có thể ngăn ngừa (bằng tiêm phòng).

Tại King County, Seattle, sở y tế công cộng cho biết chỉ có ba trường hợp tử vong trong thời gian 60 ngày gần đây ở những người đã được tiêm ngừa đầy đủ. Khoảng 95% trong số 62 trường hợp tử vong đã chưa tiêm ngừa hoặc chỉ tiêm một mũi.

Phòng Khoa học và Sức khỏe của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ Phòng Giáo dục Khoa học của Viện Y khoa Howard Hughes. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả nội dung.

HD Press tóm lược, cập nhật ngày 27/6/2021, xem chi tiết tại:

https://apnews.com/article/coronavirus-pandemic-health-941fcf43d9731c76c16e7354f5d5e187

Tags from the story:
Written By

thoisu 02