Hai ngày trước khi sụp đổ, một nhà thầu hồ bơi đã chụp ảnh những hư hại trong nhà chứa xe của chung cư tại Surfside, Miami

Share this post on:
Hình chụp phòng chứa dụng cụ của hồ bơi hai ngày trước khi chung cư sụp đổ

Sarah Blaskey, Aaron Leibowitz – Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, 4:28 chiều·

Không có dấu hiệu gì bất thường trong phòng chờ đợi và khu vực hồ bơi tại chung cư Champlain Towers South trông sạch sẽ và được bảo trì tốt. Một nhà thầu hồ bơi thương mại đã đến thăm tòa nhà vào thứ Ba tuần trước đã nhận xét, 36 giờ trước khi nửa tòa nhà bị sập. Sau đó, anh ta đã vào tầng hầm chứa xe để quan sát.

“Nước đọng khắp nhà để xe,” nhà thầu giấu tên nói với tờ Miami Herald. Ông lưu ý rằng có bê tông bị nứt và khung cốt thép bị ăn mòn nghiêm trọng ở dưới hồ bơi.

Anh ấy đã chụp những bức ảnh và đã chia sẻ với tờ Herald.

Nhà thầu đã đến thăm tòa chung cư tuần trước để đưa ra giá thầu trùng tu thẩm mỹ hồ bơi cũng như định giá thiết bị cho hồ bơi mới – một phần nhỏ của dự án trùng tu trị giá hàng triệu đô la vừa được thực hiện sau 40 năm. – tòa nhà cũ .

Mặc dù đã làm việc trong ngành này hàng chục năm và đã “đi đến một số nơi đáng sợ”, ông nói rằng ông đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu bảo trì ở cấp dưới. Lượng nước tại Champlain Towers dường như bất thường đến mức nhà thầu đã đề cập đến nó với một nhân viên tòa nhà, Jose, người đang chỉ cho anh ta xung quanh.

“Anh ấy nghĩ đó là vấn đề chống thấm,” nhân viên nhà thầu nói. “Tôi tự nghĩ, điều đó không bình thường.” Anh cho biết Jose đã nói với anh rằng họ đã bơm phòng thiết bị bể bơi thường xuyên đến mức tòa nhà phải thay động cơ máy bơm hai năm một lần, nhưng anh chưa bao giờ đề cập đến việc hư hỏng kết cấu hoặc vết nứt trên bê tông ở trên.

Sàn hồ bơi của chung cư Champlain Towers South, được một nhà thầu hồ bơi chụp ảnh vào ngày 22 tháng 6, chỉ hai ngày trước khi tòa nhà bị sập.
Sàn hồ bơi của chung cư Champlain Towers South, được một nhà thầu hồ bơi chụp ảnh vào ngày 22 tháng 6, chỉ hai ngày trước khi tòa nhà bị sập.

Theo nhà thầu, vũng nước đọng sâu tại lô đậu xe 78 – một khu vực mà các nhà kế hoạch xây dựng cho thấy nằm ngay dưới sàn hồ bơi, nơi trong một báo cáo kiểm tra năm 2018, kỹ sư Frank Morabito đã đánh dấu một ” lỗi lớn ” trong thiết kế ban đầu cho phép nước xâm nhập và gây hư hỏng nghiêm trọng cho các tấm bê tông bên dưới.

Anh ta không chụp ảnh nước đọng đó vì anh ta đi xem xét hồ bơi và những gì bên dưới nó.

Trong phòng chứa thiết bị hồ bơi nằm phía nam của nhà để xe ngầm, nhà thầu đã nhìn thấy một vấn đề khác – cốt thép bị lộ và ăn mòn trên tấm bê tông phía trên. Anh chụp một số hình ảnh và gửi cho cấp trên của mình cùng với ghi chú bày tỏ lo ngại rằng công việc trùng tu có thể phức tạp hơn so với dự kiến. Ông lo lắng rằng họ sẽ phải loại bỏ các đường ống bể bơi để cho phép các chuyên gia phục hồi bê tông tiếp cận để sửa chữa các tấm sàn.

Hai ngày sau, tòa nhà sụp đổ trước khi nhà thầu có thời gian để hoàn thành hồ sơ dự thầu.

“Tôi tự hỏi liệu điều này có đang diễn ra ở các phần khác của tòa nhà và gây ra vụ sập này hay không,” anh ta nói.

Vị trí của vũng nước đọng sâu và bê tông bị nứt và cốt thép bị ăn mòn trong nhà để xe của chung cư Champlain Towers South, được chỉ ra bởi một nhà thầu hồ bơi, người đã tham quan tài sản hai ngày trước khi vụ sập nhà xảy ra.
Vị trí của vũng nước đọng sâu và bê tông bị nứt và cốt thép bị ăn mòn trong nhà để xe của chung cư Champlain Towers South, được chỉ ra bởi một nhà thầu hồ bơi, người đã tham quan tài sản hai ngày trước khi vụ sập nhà xảy ra.

Jim DeFede của đài CBS4 đã phỏng vấn William Espinosa, giám đốc bảo trì của Champlain từ cuối những năm 1990, người cho biết nước mặn biển sẽ tràn vào nhà để xe ngầm – nhiều đến mức “máy bơm không bao giờ có thể theo kịp nó”.

Maxwell Marcucci, đại diện của hiệp hội chung cư Champlain Towers South, từ chối bình luận hôm thứ Hai về việc liệu hiệp hội có biết về các vấn đề mà nhà thầu hồ bơi nhận thấy hay không.

Mohammad Ehsani, một kỹ sư và chuyên gia phục hồi bê tông, người đã phát minh ra công nghệ QuakeWrap tạo ra cách làm vững chắc các cột bê tông cũ, đã xem lại các bức ảnh của nhà thầu từ phòng thiết bị hồ bơi.

“Bạn có thể thấy sự ăn mòn trên diện rộng của các thanh cốt thép ở dưới cùng của dầm. Điều đó rất nghiêm trọng, ”Ehsani nói và nhận xét rằng đây là thiệt hại tồi tệ nhất mà anh đã thấy trong tài liệu của tòa nhà cho đến nay. Phòng thiết bị chạy dọc theo bức tường phía nam của tòa nhà – một khu vực không bị sập.

“Nếu tình trạng của chùm tia trong bức ảnh của chuyên viên về bể bơi là điều gì đó cũng đang xảy ra dưới tòa nhà, thì đó thực sự là một mối quan tâm lớn,” Ehsani nói. Trong trường hợp đó, nó “hoàn toàn” có thể đã góp phần vào sự sụp đổ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo không nên vội vàng kết luận tất cả các dầm trong tòa nhà đều có mức độ thiệt hại tương tự đối với sự tiếp xúc với hóa chất từ ​​hồ bơi. Báo cáo năm 2018 ghi nhận hư hỏng về kết cấu “nghiêm trọng” đối với bê tông trong nhà để xe dưới hồ bơi không bao gồm các bức ảnh về bất cứ điều gì gần như đáng báo động như những gì nhà thầu hồ bơi đã ghi lại, Ehsani nói.

Một nhà thầu hồ bơi thương mại đã chỉ ra nơi anh ta nhìn thấy sự ăn mòn nghiêm trọng trong phòng thiết bị hồ bơi Champlain Towers South trong bức ảnh anh ta chụp hai ngày trước khi tòa nhà sụp đổ.
Một nhà thầu hồ bơi thương mại đã chỉ ra nơi anh ta nhìn thấy sự ăn mòn nghiêm trọng trong phòng thiết bị hồ bơi Champlain Towers South trong bức ảnh anh ta chụp hai ngày trước khi tòa nhà sụp đổ.

Dù bằng cách nào thì sự hư hại trong bức ảnh cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Các bức ảnh được xác nhận được chụp vào ngày nhà thầu cho biết vào sáng ngày 22 tháng 6.

“Trong những tòa nhà không đối xứng như tòa nhà này, có khả năng nếu bạn có một phần của tòa nhà bị sụp đổ, tòa nhà sẽ quay và xoắn lại,” Ehsani nói. “Trong trường hợp này, có thể xảy ra tai nạn ở bất kỳ vị trí nào trong tòa nhà có thể gây ra sự biến dạng cho khung của tòa nhà và có thể gây sập ở bất kỳ khu vực nào của tòa nhà.”

Xem tiếp:

Hình ảnh cho thấy có hư hại lớn bên dưới hồ bơi của chung cư ở Florida 2 ngày trước khi sụp đổ

Sinéad BakerThứ Ba, ngày 29 tháng 6 năm 2021, 4:57 sáng

Ảnh chụp màn hình của một báo cáo CNN cho thấy những hình ảnh về thiệt hại trong phòng thiết bị hồ bơi của tòa nhà.
Ảnh chụp màn hình một báo cáo của CNN cho thấy những hình ảnh hư hỏng trong phòng thiết bị hồ bơi của tòa nhà. CNN
  • Một nhà thầu hồ bơi đã đến thăm phòng thiết bị hồ bơi Champlain Towers South vào tuần trước.
  • Các bức ảnh của ông, được đăng bởi Miami Herald, cho thấy bê tông bị nứt và các thanh cốt thép bị hư hỏng.
  • Hai ngày sau chuyến thăm của nhà thầu, tòa nhà bị sập. 11 người được xác nhận đã chết.
  • Truy cập trang chủ của Insider để biết thêm câu chuyện .

Các bức ảnh được chụp trong phòng thiết bị hồ bơi của Champlain Towers South ở Surfside, Florida, hai ngày trước khi nó sụp đổ cho thấy hư hại nặng.

Các bức ảnh được chụp bởi một nhà thầu hồ bơi, người đã đến thăm căn hộ vào tuần trước, và được chia sẻ với Sarah Blaskey và Aaron Leibowitz của Miami Herald .

Các bức ảnh cho thấy bê tông nứt trên tường và các thanh cốt thép bị hư hại nghiêm trọng – dưới hồ bơi.

Nhà thầu giấu tên cũng nhìn thấy vũng nước đọng trong hầm để xe nhưng không chụp lại, tờ Herald đưa tin.

Các bức ảnh được đưa ra trong lúc các chuyên gia nói với The New York Times rằng video về vụ sập cho thấy thảm họa có thể là do một thứ gì đó ở dưới đáy của tòa nhà gây ra .

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã gây ra vụ sập tòa nhà hoặc liệu thiệt hại dưới hồ bơi có ảnh hưởng gì đến vụ sập hay không.

Chung cư bị sập vào sáng sớm thứ Năm tuần trước. 11 người đã được xác nhận chết, 150 người vẫn đang mất tích.

HD Press tổng hợp từ: Yahoo News, Washington Examiners, Miami Herald Tribune, Insider.

GHI CHÚ CỦA CHÚNG TÔI (TS&ĐS): Những hư hại nói trên chưa có thể kết luận là lý do gây sụp tòa chung cư được kiến trúc rất chắc chắn, những hư hại nhỏ không thể làm sụp rất nhanh tòa chung cư như vậy, phải có một lực nào đó rất mạnh mẽ mới tạo ra tai nạn này.