Bình luận, Chiến tranh, Đời sống, Liên Bang Nga, Ukraine

New York Times: Ukraine mở mặt trận phía Nam; Thanh tra LHQ tới nhà máy hạt nhân

0 Comments

Quân đội Ukraine cho biết họ đã tiến hành các hoạt động tấn công ở nhiều khu vực ở Kherson. Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc có thể sớm tới thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát, nơi các vụ pháo kích đã làm dấy lên lo ngại về thảm họa.

Đây là những gì bạn cần biết:

Ukraine thông báo các hoạt động tấn công khắp miền nam.

Các thành viên quân đội Ukraine đã quay trở lại từ một vị trí gần chiến tuyến Kherson trong tháng này.
Các thành viên quân đội Ukraine đã quay trở lại từ một vị trí gần chiến tuyến Kherson trong tháng này.Tín dụng…Daniel Berehulak cho The New York Times

KYIV, Ukraine – Quân đội Ukraine hôm thứ Hai thông báo đã tiến hành các hoạt động tấn công ở nhiều khu vực dọc theo chiến tuyến ở khu vực Kherson ở miền nam Ukraine, báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc phản công rộng rãi và được dự đoán từ lâu nhằm chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Theo các quan chức quân sự và dân sự Ukraine, các cuộc giao tranh dọc theo một dải tiền tuyến đã leo thang mạnh vào thứ Hai, và chính phủ Ukraine nói rằng quân đội của họ đã “chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của quân chiếm đóng gần Kherson.”

Quân đội Ukraine hôm thứ Hai cũng tuyên bố đã tấn công một căn cứ quân sự lớn nằm sau phòng tuyến của Nga ở khu vực Kherson, và đã phá hủy nó. Không thể xác minh ngay các tuyên bố.

Trên khắp vùng Kherson – nơi có thủ đô là thành phố lớn đầu tiên rơi vào tay quân Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 – các mạng lưới điện chớp tắt giữa cuộc giao tranh hôm thứ Hai và truyền thông Nga đưa tin các cuộc sơ tán khỏi các thị trấn trong khu vực.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ ủng hộ ý kiến ​​cho rằng Ukraine đang leo thang cuộc tấn công ở phía nam, nói: “Cuộc tấn công được công bố cho thấy sự khao khát của Ukraine đối với tiến bộ trên chiến trường.” Quan chức giấu tên nói thêm Ngũ Giác Đài vẫn thận trọng về việc liệu khả năng quân sự hiện tại của Ukraine có đủ để đạt được lợi ích đáng kể hay không.

Vẫn chưa rõ đây là sự khởi đầu của cuộc phản công miền nam mà Ukraine đã thông báo trong nhiều tháng, hay là sự tiếp tục của các cuộc tấn công Ukraine đã thực hiện trong vài tuần qua.

Trung sĩ  Dmytro Pysanka, một binh sĩ Ukraine đóng tại mặt trận Kherson, cho biết “cuộc tấn công của chúng tôi đang diễn ra.”

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và như thế nào, nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch,” anh nói trong một tin nhắn.

Một quan chức do Nga cài đặt ở Kherson ban đầu phủ nhận một cuộc tấn công đang diễn ra, nhưng Bộ Quốc phòng Nga sau đó thừa nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành tấn công theo ba hướng – mặc dù họ nói rằng những nỗ lực đó đã “thất bại thảm hại”. Bộ cho biết các lực lượng Ukraine đã phải chịu “tổn thất nặng nề” trong nỗ lực này, nhưng không đưa ra bằng chứng cho những tuyên bố đó.

Chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phải chịu áp lực về cuộc phản công nhằm đẩy quân đội Nga khỏi Kherson và bờ Tây sông Dnipro trước khi mùa mưa khiến những cánh đồng lầy lội và không thể vượt qua hoặc sự hỗ trợ của châu Âu dao động trong bối cảnh giá năng lượng tăng. Ukraine đã báo hiệu bắt đầu các hoạt động tấn công nhiều lần kể từ tháng 5, mặc dù có rất ít sự thay đổi trên đất liền.

Hôm thứ Hai, quân đội Ukraine đã thận trọng trong các tuyên bố của họ. Người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền nam, Nataliya Gumenyuk, nói rằng Ukraine đã bắt đầu “các hành động tấn công trên nhiều hướng ở miền nam Ukraine.” Sau đó, cô đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Mọi hoạt động quân sự đều yêu cầu sự im lặng” và “mọi người cần phải kiên nhẫn.”

Natalia Yermak và Ivan Nechepurenko đã đóng góp báo cáo từ Druzhkivka, Ukraine.

Andrew E. KramerThomas Gibbons-Neff

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc tới cơ sở hạt nhân Zaporizhzhia trong một nhiệm vụ đầy rủi ro sau nhiều tuần đàm phán.

Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hôm thứ Hai cho biết họ đang cử một nhóm chuyên gia đến kiểm tra một khu hạt nhân ở miền nam Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc pháo kích, một sứ mệnh quan trọng nhưng rất rủi ro nhằm xoa dịu nỗi lo toàn cầu về một thảm họa hạt nhân.

Sau nhiều tuần đàm phán gây tranh cãi liên quan đến Nga, lực lượng của nước chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và Ukraine, với các kỹ sư giữ các hoạt động trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng pháo gần như hàng ngày trong khu vực, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc thông báo rằng các thanh sát viên đã “trên đường đến” và sẽ đến nơi vào cuối tuần này.

Cả Nga và Ukraine đều hoan nghênh tuyên bố của Tổng giám đốc IAEA, Rafael M. Grossi, ngay cả khi họ lặp lại cáo buộc rằng phía bên kia phải chịu trách nhiệm về vụ pháo kích. Ông Grossi không nói rõ sứ mệnh sẽ tới Zaporizhzhia bằng cách nào, cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu , một khu phức hợp rộng lớn gồm 6 lò phản ứng nước nhẹ, tháp làm mát, phòng máy và nơi lưu trữ chất thải phóng xạ.

Một quan chức quen thuộc với kế hoạch của cơ quan này cho biết nhóm IAEA sẽ đến nhà máy sớm nhất vào thứ Tư.

Người giấu tên cũng cho biết IAEA muốn thiết lập sự hiện diện lâu dài ở đó ngay cả sau khi nhóm kiểm tra xong. Nhưng không rõ họ có thể làm được như vậy trong một nơi bị chiếm đóng bởi một thế lực nước ngoài giữa một vùng chiến sự đang hoạt động.

Nếu các thanh sát viên đi qua lãnh thổ Ukraine để đến nhà máy nằm dọc theo sông Dnipro ở một phần miền nam Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát, họ sẽ trở thành một trong số ít các sứ mệnh quốc tế vượt qua chiến tuyến trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng.

IAEA cho biết tại Zaporizhzhia, nhóm của họ sẽ kiểm tra hệ thống an toàn, đánh giá thiệt hại của nhà máy và đánh giá điều kiện làm việc của nhân viên. Trong số những lo ngại chính là hỏa hoạn hoặc các hư hỏng khác có thể khiến hệ thống làm mát bị hỏng và dẫn đến sự cố hạt nhân.

Nhưng cơ quan này đã không tiết lộ ngay thời gian chính xác của chuyến thăm hoặc các thỏa thuận an ninh, một dấu hiệu cho thấy sự phức tạp và nguy hiểm của sứ mệnh, ngay cả đối với một cơ quan đã giám sát các địa điểm hạt nhân ở Iran, Triều Tiên và các địa điểm thách thức khác.

Các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies chụp hôm thứ Hai cho thấy mái nhà của một tòa nhà liền kề với một số lò phản ứng hạt nhân của nhà máy bị hư hại. Thiệt hại dường như đã xảy ra từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 27 tháng 8, theo hình ảnh vệ tinh bổ sung của The New York Times.

Tuần trước, sau khi giao tranh làm đứt đường dây điện cao áp , cơ sở Zaporizhzhia lần đầu tiên bị ngắt kết nối tạm thời khỏi lưới điện quốc gia, các quan chức Ukraine cho biết. Các nhà vận hành đã thực hiện các quy trình khẩn cấp để làm mát lõi lò phản ứng bằng máy bơm chạy bằng máy phát điện diesel, nhưng sự kiện này nhấn mạnh mối nguy hiểm cao độ do giao tranh gần đó gây ra.

Volodymyr Gruzd, 73 tuổi, ôm con gái của mình, Dana, 23 tuổi, trong khi trú ẩn trong ngôi nhà của mình, nơi bị tấn công của Nga qua đêm.
Volodymyr Gruzd, 73 tuổi, ôm con gái của mình, Dana, 23 tuổi, trong khi trú ẩn trong ngôi nhà của mình, nơi bị tấn công của Nga qua đêm.Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times
Một người dân cho xem những viên thuốc i-ốt mà anh ta dự định uống trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân.
Một người dân cho xem những viên thuốc i-ốt mà anh ta dự định uống trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân.Tín dụng…Lynsey Addario cho The New York Times

Các nhân viên của nhà máy và các chuyên gia bên ngoài nói rằng một cuộc tấn công bằng pháo sẽ không xuyên qua lớp bê tông cốt thép dày hàng thước của các tàu ngăn chặn trên sáu lò phản ứng, nhưng có thể làm hỏng các thiết bị hỗ trợ của lò phản ứng hoặc gây ra hỏa hoạn có thể bùng cháy ngoài tầm kiểm soát. Pháo binh cũng có thể chọc thủng các thùng chứa ít bền hơn dùng để chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Lo ngại về khả năng rò rỉ phóng xạ đã khiến các quan chức Ukraine bắt đầu phân phát kali iođua , một loại thuốc có thể bảo vệ chống lại một số chất độc phóng xạ, cho những người sống trong phạm vi 35 dặm xung quanh nhà máy.

Các đám cháy trong khu vực khiến nhà máy hạt nhân bị bao phủ bởi khói vào hôm thứ Hai và bên kia sông đối với cơ sở, có thể nghe thấy tiếng pháo kích liên tục trong các xà lan.

Tại ngôi làng Chervonohryhorivka do Ukraine quản lý gần đó, một người phụ nữ tên là Nataliya, 41 tuổi, mô tả những trận pháo kích lớn vào khoảng 1 giờ sáng khiến mọi người phải chạy trốn.

Cô nói: “Mọi người đang ôm con của họ trên tay và chạy khỏi những ngôi nhà đang cháy.

David E. Sanger , Christoph Koettl và Whitney Hurst đã đóng góp báo cáo.

Và Bilefsky , Austin Ramsey , Andrew E. KramerShashank tiếng Bengali

Written By

thoisu 02